Tổng hợp

40 mẹo dành cho người sử dụng Google Plus

Mục lục

40 mẹo dành cho người sử dụng Google Plus

Quản Trị Mạng – Một trong những cụm từ được cư dân cộng đồng mạng nhắc đến nhiều nhất hiện nay chắc chắn là Google Plus – sản phẩm mang tính cạnh tranh và đột phá của hãng tìm kiếm khổng lổ Google trong cuộc chiến giành giật thị trường mạng xã hội với đối thủ sừng sỏ FaceBook. Thậm chí Google đã giới hạn số lượng người được invite sau đợt thử nghiệm vừa rồi, nhưng vẫn có hàng ngàn lượt người dùng mới đăng ký mỗi ngày, chắc hẳn chúng ta đã phần nào hình dung được “sức hút” vô hình của Google+ trong thế giới ảo này. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều là người mới sử dụng Google Plus, do vậy chắc chắn không thể biết và tận dụng tối đa những khả năng và tiện ích của dịch vụ này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách khai thác và sử dụng Google+ sao cho hợp lý và đạt hiệu quả tối đa thông qua danh sách 40 mẹo nên biết.

Phần 1: Stream

1. Một trong những cách được áp dụng phổ biến nhất để tăng hiệu suất là sử dụng tổ hợp phím tắt. Trong phần Stream của bạn, nhấn phím J hoặc K để di chuyển giữa các bài post, nhấn Enter để sử dụng chức năng bình luận (nhấn Tab sau đó Enter để đăng tải bình luận, nhấn Tab 2 lần và Enter để hủy quá trình này), hoặc nhấn Q để chuyển sang phần chat box của Google+.

Bạn đang xem: 40 mẹo dành cho người sử dụng Google Plus

2. Các phím tắt này cũng hoạt động trong các menu drop – down thông báo: nhấn J hoặc K để di chuyển lên xuống trong danh sách, nhấn Enter để mở thông báo bất kỳ. Trong khi xem đoạn thông tin này, phím J hoặc K để di chuyển qua lại giữa những thành phần này. Nhấn phím Esc để đóng tất cả các cửa sổ cảnh báo này.

3. Các bạn muốn sử dụng nhiều phím tắt hơn nữa? Hãy tham khảo tiện ích G+ Extended dành cho trình duyệt Chrome, công cụ này sẽ gán thêm nhiều tùy chọn, bao gồm phím tắt dành cho các bài đăng tải trên mục +1, chia sẻ và mở rộng.

4. Nếu các bài bình luận vượt ngoài tầm “kiểm soát” trong phần Stream của bạn, hãy dùng tiện ích +Comment Chrome, có chức năng thu gọn tất cả các bài viết comment, và người sử dụng chỉ có thể nhìn thấy khi mở rộng. Một tiện ích hỗ trợ khác là G+me Google+, ở chế độ mặc định công cụ này sẽ mở rộng các phần bình luận, nhưng lại cung cấp cho người dùng lựa chọn đóng bất kỳ chủ đề hoặc bình luận nào chỉ với 1 thao tác, bên cạnh đó là bộ đếm hữu ích giúp các bạn dễ dàng quản lý và giám sát công việc đang thực hiện.

5. Bạn có thể chỉ định toàn bộ 1 thành phần bất kỳ trong hệ thống Stream bằng cách nhấn nút có biểu tượng hình mũi tên nho nhỏ bên cạnh đó, sau đó lựa chọn Mute this post. Tính năng này cho phép sẽ ngăn chặn việc nhận các cảnh báo tương tự về thành phần này trong tương lai.

6. Còn trên bài post của chính bạn, chức năng tương tự như vậy sẽ giúp bạn đóng phần bình luận và ngăn chặn người khác chia sẻ bài viết đó. Tuy nhiên, tính năng này chỉ có tác dụng trên đối tượng, thành phần đang được chọn.

7. Đôi khi, việc để lại bình luận trên bài viết lại khá khó khăn, vì chức năng BNC.Edu.vn Stream ở phía trên trình duyệt luôn ở chế độ hoạt động. Để giải quyết vấn đề này, các bạn nhấn nút có biểu tượng hình mũi tên bên cạnh bài post đang duyệt và chọn Link to this post – quá trình này sẽ mở bài post trên 1 tab mới của trình duyệt, các bạn chỉ cần nhập nội dung bình luận và đóng tab lại khi hoàn tất.

8. Google+ hỗ trợ người dùng định dạng nội dung và kiểu chữ ngay trong bài viết và bình luận. Ví dụ, để viết chữ in nghiêng thì chúng ta gõ như sau: _like this_, để viết chữ đậm thì như sau: *like this*, còn gạch ngang thì như thế này: -like this-

9. Thay đổi giao diện của Google+ sao cho bắt mắt hơn với tiện ích Google+ Ultimate dành cho trình duyệt Chrome, công cụ này có tác dụng chia các bải post riêng rẽ theo các box với phần background, đồng thời thay đổi thanh trạng thái bên trái về vị trí cố định khi người dùng cuộn chuột. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo và sử dụng công cụ hỗ trợ Usability Boost – thay đổi một chút về phần giao diện bên ngoài của Google Plus.

10. Chức năng đề cập – Mention hay thường gọi là tag một tài khoản nào đó trong bài viết hoặc bình luận bằng cách nhấn phím + hoặc @ đằng sau tên của họ, nhưng Google+ lại hoạt động tương đối trục trặc tại bước này sau đó sẽ hiển thị các kết quả tương ứng với từ khóa. Nếu không, hãy thử điền tên tài khoản trong dấu ngoặc kép, ví dụ như +”Bob Sacamano”

11. Cải thiện tính năng phản hồi của Google+ bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng More Google+ Chrome dành cho trình duyệt Chrome – với chức năng đặt các đường dẫn trong toàn bộ Google Plus, cho phép người dùng trả lời bất kỳ bài viết hoặc bình luận nào chỉ với một thao tác.

12. Để bắt đầu 1 cuộc trò chuyện riêng tư với 1 hoặc nhiều người bạn, chúng ta chỉ cần chia sẻ chế độ Update như bình thường, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã bỏ phần Public hoặc bất kỳ Circle nào từ mục Share. Sau đó, tag tài khoản bạn bè bằng cách nhấn nút + (như đã đề cập ở bên trên). Họ sẽ nhận được thông báo về những tin nhắn, và chúng ta có thể tiếp tục những cuộc trò chuyện ngay trong phần bình luận đó của bài viết. Còn nếu bạn muốn an toàn tuyệt đối thì hãy tắt bỏ tính năng Share như trong bước 6.

13. “Tăng tốc” cho Google+ Stream bằng extension +Photo Zoom Chrome dành cho trình duyệt Chrome. Sau khi cài đặt, chúng ta chỉ cần di chuột qua bất kỳ tấm ảnh nào trong phần Stream, hệ thống sẽ hiển thị ảnh với kích cỡ lớn hơn ngay tại đó.

14. Bên cạnh đó, ứng dụng Google+ Mobile cho phép chúng ta xem các bài viết từ những người hoặc tài khoản trong khu vực địa lý tương ứng (sử dụng lựa chọn nearby).

15. Các ứng dụng Google+ Mobile còn có thêm một số tính năng ẩn như: trong khi xem Stream, chọn menu và Manage Views, sau đó tắt toàn bộ các Circle quen thuộc và nhấn Done. Từ đây, chúng ta đã có thể chuyển thẳng từ phần Stream chính qua các Circle riêng rẽ.


Phần 2: Circle

16. Sử dụng Google+ để lưu các bài post và các phần nội dung quan trọng. Mở trang Circle và tìm kiếm tên chính của bạn, sau đó tự gán vào 1 Circle mới, đặt tên là Saved hoặc bất kỳ. Sau đó, tại bất kỳ thời điểm nào bạn thấy có sự thay đổi trong Google+ Stream nào cần lưu, chỉ cần chia sẻ với chính tài khoản đó (Circle Save).

17. Nếu bạn sử dụng một công cụ hỗ trợ việc tạo note như Evernote, thì có thể lưu phần nội dung trực tiếp từ Google+ về máy tính. Trước tiên, chúng ta cần tìm địa chỉ email thực sự của Evernote, gán địa chỉ đó vào Google+ Circle, với tên là Evernote. Và từ thời điểm này, khi người dùng muốn lưu bất cứ gì từ Google+ tới Evernote thì chỉ cần chia sẻ với Circle đó. Sau đó Google+ sẽ gửi phần nội dung qua email.

18. Bạn muốn những Circle nhất định nào đó hiển thị cao hơn các phần khác trong danh sách Stream? Các phần Circle với tên bắt đầu bằng khoảng trống (ví dụ như .Save) sẽ luôn hiển thị ở trên, tiếp theo là ký tự dấu *, như *Important

19. Các Circle của Google+ ở chế độ mặc định sẽ luôn hiển thị trên tất cả các thành phần khác. Để áp dụng, các bạn hãy tạo 1 Circle mới thay thế cho phần mặc định (ví dụ như My Acquaintances thay thế cho Acquaintances), nhưng hãy đảm bảo rằng đã di chuyển các tài khoản bạn bè hoặc đối tác từ Circle cũ sang mới, và cuối cùng là xóa Circle mặc định.

20. Khi di chuyển các tài khoản vào trang Google+ Circles, nhấn Ctrl hoặc Shift để chọn nhiều thành phần, hoặc tạo mới 1 box mới, sau đó sẽ di chuyển hàng loạt tài khoản chỉ với 1 thao tác.

21. Để copy toàn bộ Circle vào 1 Circle khác, chọn phần Circle đầu tiên và nhấn View circle in tab > More actions > Select all, tất cả những gì còn lại là kéo toàn bộ sang Circle mới.

22. Thay đổi giao diện bên ngoài của trang Circle bằng cách chọn và kéo dòng căn lề lên, xuống hoặc giữa phần Circle và các tài khoản, quá trình này sẽ giúp chúng ta tạo thêm nhiều khoảng trống hơn nữa.

23. Nếu muốn giao tiếp với nhiều người trong cùng 1 thời điểm trên trang Circle, hãy nhấn Ctrl và phím vài lần để thu nhỏ phần nội dung bên trong trình duyệt, nhấn Ctrl + 0 để chuyển về chế độ bình thường.

24. Từ trang Circle, nhấn đúp vào bất kỳ tài khoản nào để chuyển thẳng sang trang Profile của họ.

25. Cũng trên trang Circle, di chuột qua Circle nào có ít nhất 30 tài khoản, sau đó cuộn chuột bằng nút chức năng riêng, các khuôn mặt trong đó sẽ di chuyển như 1 băng chuyền.

Phần 3: tài khoản People và Profile

26. Tìm kiếm People mới bằng cách tìm kiếm trong các chủ đề hoặc vị trị tại ô Search ở phía trên top trang Google+, kết quả trả về sẽ kèm theo đầy đủ thông tin có liên quan đến từ khóa bạn vừa cung cấp.

27. Tìm kiếm Google+ qua Google bằng cách sử dụng site:plus.google.com ở sau cụm từ khóa của bạn, còn nếu muốn tìm chính xác bài viết bạn vừa đăng tải hoặc chia sẻ thì dùng site:plus.google.com/[Google ID của bạn]

28. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn nữa, các bạn có thể tự tạo ra những câu lệnh đặc biệt để tìm kiếm Google+ ngay bên trong trình duyệt Chrome, hãy mở phần Manage search engines section trong mục thiết lập và thêm 1 Entry mới có tên là Google+ Posts, đặt từ khóa là post và đường dẫn là “{google:baseURL}search?q=site:plus.google.com inurl:posts/* %s.”. Sau đó thêm 1 Entry khác với tên profile và đường dẫn: “{google:baseURL}search?q=%s&tbs=prfl:e.”. Kể từ thời điểm này, khi muốn tìm những bài viết trên Google+, chỉ cần gõ từ post đằng sau từ khóa yêu cầu, còn với Google + Profile thì gõ profiles sau chuỗi từ khóa.

29. “Trang trí” thêm cho trang Profile với 1 hàng các bức ảnh phía trên top của trang, nhấn nút Edit Profile và chọn phần khoảng trống giữa phần tên và thông tin miêu tả. Các bạn có thể tham khảo một số ví dụ mẫu tại đây.

30. Mặt khác, người sử dụng có thể chỉnh sửa ảnh trực tiếp ngay bên trong Google+, mở một bức ảnh bất kỳ trong thẻ Photos của Profile, sau đó chọn menu drop – down Actions > Edit photo. Tại đây, chúng ta sẽ có rất nhiều lựa chọn về màu sắc, chế độ tương phản cũng như một số hiệu ứng đặc biệt khác.

31. Tất cả các bức ảnh trong Google+ đều được lưu trữ trong Picasa, người sử dụng có thể xem và chia sẻ trực tiếp từ trang quản lý Picasa của Google.

32. Bên cạnh đó, Google+ còn dễ dàng tùy biến phần Profile của bạn đối với mọi người, bằng cách mở phần Profile and privacy trong mục thiết lập Settings, sau đó điền tên của bất kỳ tài khoản nào trong ô “See how your profile appears to other users.”, nhấn Preview, và chúng ta sẽ xem được Profile của chính mình qua “con mắt” người khác.


Phần 4: Google+ và web

33. Lấy đường dẫn cố định từ bất kỳ bài post nào trên Google+ bằng cách nhấn vào phần thời gian tương ứng. Nếu bài viết đó đã được chia sẻ theo chế độ Public thì đường dẫn đó sẽ hoạt động với bất kỳ ai, cho dù họ không đăng nhập vào dịch vụ Google Plus.

34. Mở rộng thêm phần lựa chọn chia sẻ của Google+ với tiện ích Extended Share dành cho Chrome, sẽ gán thêm chức năng chia sẻ phần nội dung trực tiếp qua Twitter, Facebook, LinkedIn, hoặc Tumblr.

35. Google+ chưa chính thức công bố chức năng RSS Feed, nhưng chúng ta có thể tự làm bằng cách gán ID chính của Google+ qua PlusFeed.

36. Nếu bạn đã vô tình gửi các thông tin cập nhật Google+ trực tiếp tới các mạng xã hội khác, thì có thể dùng phần RSS Feed vừa tạo để đẩy nội dung vào đó. Tại đây, chúng tôi giới thiệu với các bạn 1 dịch vụ hỗ trợ Twitterfeed sẽ lưu trữ các phần feed đó và truyền thẳng tới tài khoản Twitter hoặc Facebook của bạn.

37. Bất cứ khi nào bạn dùng chức năng +1 với một bài viết nào đó trên Internet, hệ thống sẽ hiển thị thẻ +1 trong phần Google+ Profile, giúp người sử dụng dễ dàng quản lý và lưu trữ những phần nội dung này. Tiện ích hỗ trợ +1 Button Chrome sẽ gán thêm nút chức năng +1 vào thanh URL của trình duyệt.

38. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn đang làm việc với nhiều cửa sổ hoặc tab khác nhau trên trình duyệt, nhưng lại muốn kiểm tra các thông tin của Google+? Hãy sử dụng extension G+ Count Chrome, có chức năng hiển thị trực tiếp những thông báo của Google+ ở phía trên tiêu đề, qua đó người sử dụng sẽ dễ dàng hơn trong việc theo dõi, giám sát.

39. Một công cụ hỗ trợ khác không kém phần tiện dụng là Surplus Chrome – có chức năng gán thêm nút thông báo từ phía Google+ ở phía trên top trình duyệt, nhấn nút này để xem những thông tin trực tiếp ngay tại đó mà không cần phải mở Google Plus.

40. Hiện tại, Google vẫn chưa chính thức cung cấp chức năng tạo đường dẫn URL dễ nhớ tới phần Google Profile, nhưng một số dịch vụ hỗ trợ khác đã nhanh chóng “lấp” chỗ trống này. Trước tiên, hãy thử gplus.to, người dùng chỉ việc khai báo thông số Google+ ID và chọn 1 nickname bất kỳ, sau đó website sẽ tự động tạo ra 1 đường dẫn rút ngắn trỏ trực tiếp tới trang Google+ của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *