Tổng hợp

Cắt giảm lạm phát là gì? Giảm phát khác gì so với Cắt giảm lạm phát?

Mục lục

Cắt giảm lạm phát là gì? Giảm phát khác gì so với Cắt giảm lạm phát?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu xem Cắt giảm lạm phát (Disinflation) là gì? Giảm phát (Deflation) khác gì so với Cắt giảm lạm phát?

Cắt giảm lạm phát là gì? Giảm phát khác gì so với Cắt giảm lạm phát?

Bạn đang xem: Cắt giảm lạm phát là gì? Giảm phát khác gì so với Cắt giảm lạm phát?

”Cắt giảm lạm phát” là lạm phát ở tỷ lệ rất thấp, còn ”giảm phát” là lạm phát ở tỷ lệ âm.

Cắt giảm lạm phát là gì?

Cắt giảm lạm phát (disinflation) hay còn gọi là thiểu phát là biện pháp cắt giảm mức giá chung do chính phủ thực hiện. Đôi khi chính phủ thực hiện chính sách này một cách thận trọng để chống lạm phát và loại trừ thâm hụt cán cân thanh toán. Nó có thể bao gồm những biện pháp như tăng thuế, tăng lãi suất, kiểm soát giá cả và thu nhập.

Việc giảm tỷ lệ lạm phát cho thấy tỷ lệ thay đổi lạm phát theo thời gian. Tỷ lệ lạm phát đang giảm dần theo thời gian, nhưng nó vẫn tích cực. Ví dụ, nếu tỷ lệ lạm phát ở Mỹ là 5% vào tháng Giêng nhưng giảm xuống 4% vào tháng Ba, người ta nói rằng đang trải qua sự giảm phát trong quý I năm nay.

Giảm phát khác gì so với Cắt giảm lạm phát?

Giảm phát (Deflation) là sự suy giảm của mức giá chung. Khái niệm này được sử dụng để chỉ tình hình giá cả của hầu hết các hàng hóa và dịch vụ liên tục giảm. Chúng ta cũng có thể gọi hiện tượng lạm phát âm.

Giảm phát là giảm mức giá chung trong toàn nền kinh tế. Nếu có nguồn cung cấp hàng hoá và dịch vụ cao hơn nhưng nguồn cung tiền lại không đủ để chống lại điều này thì có thể dẫn đến giảm phát. Giảm phát chủ yếu là do thay đổi cung và cầu. Ví dụ, điện thoại di động đã giảm đáng kể giá kể từ những năm 1980 do những tiến bộ kỹ thuật đã cho phép nguồn cung tăng lên với tốc độ nhanh hơn cung tiền hoặc nhu cầu của điện thoại di động.

Nói ngắn gọn lại, cắt giảm lạm phát là lạm phát ở tỷ lệ rất thấp, còn giảm phát là lạm phát ở tỷ lệ âm.

(Tài liệu tham khảo: Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *