Tổng hợp

Chủ nghĩa tư bản công ty là gì?

Mục lục

Chủ nghĩa tư bản công ty là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Chủ nghĩa tư bản công ty (corporate capitalism) là gì?

Chủ nghĩa tư bản công ty là gì?

Bạn đang xem: Chủ nghĩa tư bản công ty là gì?

Chủ nghĩa tư bản công ty (corporate capitalism) là quan điểm hiện đại về các nền kinh tế phát triển ở phương Tây.

Chủ nghĩa tư bản công ty (corporate capitalism) là quan điểm hiện đại về các nền kinh tế phát triển ở phương Tây với đặc điểm nổi bật là các công ty lớn chiếm lĩnh phần lớn khu vực sản xuất và có sự tách tời giữa quyền sở hữu và quyền quản lý. Hậu quả là quyền lực kinh tế chuyển từ giai cấp tư sản sang cho một nhóm nhỏ các nhà quản lý chuyên nghiệp. Do những giới hạn mà thị trường vốn đặt ra cho họ ngày càng trở nên không có hiệu quả, nên họ theo đuổi những chính sách chống lại các quy tắc đạo đức truyền thống của chủ nghĩa tư bản.

Một phần lớn nền kinh tế của Hoa Kỳ và thị trường lao động của nó nằm trong tầm kiểm soát của công ty. Trong thế giới phát triển, các tập đoàn chiếm lĩnh thị trường, chiếm 50% hoặc hơn trong cơ cấu tất cả các nền kinh tế. Những doanh nghiệp không phải là tập đoàn có cùng cấu trúc như các tập đoàn, nhưng thường có một chủ sở hữu duy nhất hoặc một nhóm chủ sở hữu chịu trách nhiệm về việc phá sản và các khoản phí hình sự liên quan đến việc kinh doanh của họ. Các công ty có trách nhiệm hữu hạn và vẫn ít được quản lý và chịu trách nhiệm hơn so với các công ty tư nhân.

Các công ty thường được gọi là các tổ chức công hoặc các thực thể được giao dịch công khai khi các bộ phận của doanh nghiệp của họ có thể được mua dưới dạng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Điều này được thực hiện như một cách để huy động vốn để đầu tư cho công ty. Các cổ đông chỉ định các giám đốc điều hành của tập đoàn, những người điều hành công ty thông qua một chuỗi quyền lực phân cấp, nơi mà phần lớn các quyết định của nhà đầu tư được đưa ra ở đầu và có tác động lên những người bên dưới.

Chủ nghĩa tư bản công ty đã bị chỉ trích vì quyền lực và ảnh hưởng của các tập đoàn cung với các nhóm lợi ích riêng lấn át nhiềuchính sách của chính phủ, bao gồm các chính sách của các cơ quan quản lý và ảnh hưởng đến các chiến dịch chính trị. Nhiều nhà khoa học xã hội đã chỉ trích các tập đoàn vì không hành động vì lợi ích của người dân, và sự tồn tại của họ dường như phá vỡ các nguyên tắc dân chủ, mà giả định quan hệ quyền lực ngang nhau giữa các cá nhân trong xã hội. 
 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *