Tổng hợp

Chủ nợ là gì?

Mục lục

Chủ nợ là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Chủ nợ (creditor) là gì?

Chủ nợ là gì?

Bạn đang xem: Chủ nợ là gì?

Chủ nợ là gì?

Chủ nợ (creditor)  là cá nhân, tổ chức cho khách hàng vay tiền để đổi lấy lời hữa sẽ trả lại vốn gốc và lãi suất vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Chủ nợ có thể được phân loại là chủ nợ cá nhân hoặc chủ nợ thực sự. Những người cho bạn bè hoặc gia đình vay tiền là những chủ nợ cá nhân. Các chủ nợ thực sự như ngân hàng hoặc công ty tài chính có hợp đồng pháp lý với bên vay, đôi khi cho người cho vay quyền yêu cầu bất kỳ tài sản của con nợ nào (ví dụ: bất động sản hoặc xe hơi) nếu không trả được khoản vay.

Chủ nợ kiếm tiền bằng cách tính lãi suất cho các khoản vay mà họ cung cấp cho khách hàng của họ. Ví dụ, nếu một chủ nợ cho vay 5.000 USD với lãi suất 5%, người cho vay kiếm được lãi suất cho vay. Đổi lại, chủ nợ chấp nhận một mức độ rủi ro mà bên vay không thể hoàn trả khoản vay. Để giảm thiểu rủi ro, hầu hết các chủ nợ chỉ định lãi suất hoặc phí dựa trên danh tiếng và lịch sử tín dụng trong quá khứ của người đi vay. Vì vậy, là một người vay có trách nhiệm có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể, đặc biệt nếu bạn đang vay một khoản vay lớn như thế chấp. Lãi suất cho các khoản thế chấp thay đổi dựa trên vô số các yếu tố, bao gồm khoản thanh toán trước và chính người cho vay; tuy nhiên, độ tin cậy về tín dụng của một người có tác động chính đến lãi suất.

Những người vay có điểm số tín dụng cao được coi là có nguy cơ thấp đối với chủ nợ, và kết quả là, những người vay này thu được lãi suất thấp. Ngược lại, người vay có điểm tín dụng thấp thì rủi ro hơn cho chủ nợ và để giải quyết rủi ro; chủ nợ tính lãi suất cao hơn.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *