Tổng hợp

Chứng nhận “80 Plus” trên PSU là gì?

Mục lục

Chứng nhận “80 Plus” trên PSU là gì?

Nếu gần đây bạn đang cân nhắc tìm mua một mẫu PSU phù hợp với dàn PC của mình, có thể đã không ít lần bạn nhìn thấy dòng chữ “80 Plus” được in trên bao bì hoặc trong tài liệu thông số kỹ thuật của sản phẩm. Vậy 80 Plus là gì? Có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

80 Plus là gì?

80 Plus (80+) hay 80 Plus Certification về cơ bản là một chương trình chứng nhận hiệu suất tự nguyện, được sử dụng với ý nghĩa chứng minh rằng bộ nguồn sở hữu hiệu suất làm việc hiệu quả và thân thiện với môi trường, với khả năng đạt được tới hiệu suất 80% do những nhà kiểm định độc lập đặt ra. 80 PLUS là chương trình chứng nhận hiệu quả phổ biến nhất hiện nay trên các bộ nguồn máy tính.

80 Plus được đặt ra vào năm 2004 bởi Ecos Consulting, nhưng hiện do CLEAResult điều hành. Chứng nhận này là hoàn toàn tự nguyện, không ràng buộc, và bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể hướng tới để thể hiện hiệu quả của sản phẩm. Trên thực tế, con số “80” trong “80 plus” đến từ việc một PSU có thể chạy với hiệu suất 80% khi rút các mức công suất khác nhau từ ổ cắm. Điều này hơi phức tạp, nhưng về cơ bản có thể hiểu rằng PSU không phải lúc nào cũng thu được công suất định mức trên hộp, đặc biệt là khi nó không được sử dụng cho các tác vụ nặng nhọc như chơi game hoặc làm việc năng suất. Hơn nữa, PSU có xu hướng hoạt động hiệu quả hơn khi gần với công suất định mức của chúng. Chẳng hạn, PSU 500W cung cấp 400W thường sẽ hiệu quả hơn PSU 500W cung cấp 100W.

Bạn đang xem: Chứng nhận “80 Plus” trên PSU là gì?

80 Plus

Đi sâu hơn vào câu chuyện thế nào là hiệu quả. Nếu bạn coi hiệu suất là 80%, thì trong ví dụ trên, khi một PSU cung cấp 400W công suất, nó thực sự “hút” 500W từ ổ cắm. Điều đó có nghĩa là 100W sẽ bị lãng phí và tạo ra nhiệt, đây có thể là một vấn đề đáng lưu tâm. Nhiệt lượng tăng thêm không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của PC, mà còn khiến bạn tốn thêm tiền điện.

Cuối cùng, đó là điều mà chứng nhận 80+ cố gắng cung cấp: đảm bảo với khách hàng rằng hiệu quả mà nhà sản xuất tuyên bố là chính xác.

Các chứng nhận 80 Plus khác nhau

Chứng nhận ban đầu, 80 Plus Basic chỉ yêu cầu hiệu suất 80% ở mức tải 20%, tải 50% và tải 100%. Tuy nhiên khi công nghệ dần phát triển và nhu cầu thay đổi, đã có thêm 5 chứng nhận mới được bổ sung:

  • 80 Plus Bronze
  • 80 Plus Silver
  • 80 Plus Gold
  • 80 Plus Platinum
  • 80 Plus Titanium

Các chứng nhận 80 Plus khác nhau

Ngoài ra, các chứng nhận cũng được chia thành 115V internal non-redundant, 230V internal redundant và 230V EU internal non-redundant. Điều này cho phép các nhà sản xuất nhắm mục tiêu đến từng thị trường khác nhau, chẳng hạn ở Hoa Kỳ, EU và bất kỳ khu vực nào có các mức điện áp cụ thể nêu trên.

Để dễ hiểu, việc phân loại chứng nhận 80 Plus nên được thể hiện ở dạng bảng, cho thấy hiệu quả ở các cấp độ khác nhau. Ví dụ: nếu một nhà sản xuất muốn chứng nhận nguồn điện 115V của họ với 80 Plus Gold, họ sẽ cần thể hiện hiệu suất năng lượng 87% ở 20% tả (load), hiệu suất 90% ở 50% tải và hiệu suất 87% ở 100 % tải.

Do đó, nếu đang mua một PSU mới, bạn có thể xem các bảng này và tìm hiểu mức độ hiệu quả của nó dựa trên chứng nhận 80 Plus tương ứng.

Đối với chuẩn 115V internal non-redundant, các yêu cầu về hiệu suất là như sau:

Chuẩn 115V internal non-redundant

Đối với chuẩn 230V EU internal non-redundant, các yêu cầu về hiệu suất sẽ là:

Chuẩn 230V EU internal non-redundant

Nói chung, đây là hai trường hợp mà hầu hết mọi người sẽ xử lý ở cấp độ sử dụng thông thường, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về tiêu chuẩn 230V internal redundant, được tạo riêng cho máy chủ và trung tâm dữ liệu.

Nên chọn chứng nhận 80 Plus nào?

Sự thật là càng lên cao trong danh sách chứng nhận thì PSU sẽ càng đắt hơn. Do đó, bạn nên nhắc kỹ để chọn mua bộ nguồn phù hợp nhất với dàn PC của mình.

Hầu hết người dùng phổ thông nên thử và nhắm đến 80 Plus Bronze. Nó cho thấy nỗ lực của nhà sản xuất trong việc tuân thủ một số tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bộ nguồn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sử dụng PSU cấp trung bình trong phạm vi 300-500W, mặc dù 80 Plus Silver sẽ tốt hơn nhiều.

Bắt đầu từ dải 500W-800w, bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ trường hợp nào dưới 80 Plus Silver. Với các PSU trên 800W cho đến khoảng 1.200W, bạn sẽ muốn mua tối thiểu 80 Plus Gold. Trên thực tế, bạn có thể sẽ thấy rằng nhiều PSU có công suất từ ​​1.200W trở lên đã đi kèm với 80 Plus Platinum hoặc Titanium theo mặc định, nhưng điều này có thể là không cần thiết trong một số trường hợp.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *