Tổng hợp

Con người kinh tế là gì?

Mục lục

Con người kinh tế là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu con người kinh tế (economic man) là gì?

Con người kinh tế là gì?

Bạn đang xem: Con người kinh tế là gì?

Con người kinh tế (economic man) là một giả định trong lý thuyết kinh tế

Con người kinh tế là gì?

Con người kinh tế (economic man) là một giả định trong lý thuyết kinh tế cho rằng con người hành động hợp lý khi xác định mục tiêu của mình và sau đó đưa ra quyết định phù hợp để thực hiện mục tiêu đó.

Ví dụ con người kinh tế

Người tiêu dùng là con người kinh tế khi anh ta căn cứ vào thị hiếu của mình về hàng hóa và giá tương đối của chúng để chọn mua một tập hợp hàng hóa cho phép tối đa hóa ích lợi hay phúc lợi kinh tế của mình. Hình dưới đây minh họa cho tình huống mâu thuẫn với sự lựa chọn của người tiêu dùng hợp lý này.

Nếu giả định người tiêu dùng hành vi hợp lý (hay duy lý) đúng, thì đồ thị trên lý giải tại sao các đường bàng quan của người tiêu dùng không thể cắt nhau.

Các đường bàng quan I1 và I2 biểu thị sở thích của người tiêu dùng về hàng hóa X và Y. Điểm A trên đường bàng quan I1 biểu thị mức thỏa mãn của người tiêu dùng cao hơn điểm B trên đường I1, vì điểm A biểu thị mức tiêu dùng cao hơn cả về hai hàng hóa nếu so với điểm B. Chúng ta thấy điểm C nằm trên cả hai đường. Điều này hàm ý trong khi ưa thích kết hợp hàng hóa được biểu thị bằng điểm A hơn kết hợp hàng hóa được biểu thị bằng điểm B, người tiêu dùng giờ đây lại coi nó bằng với điểm C (điểm được ưa thích như điểm B).

Nếu người tiêu dùng hành động hợp lý, sẽ không tồn tại tập hợp sở thích không nhất quán như vậy và các đường bàng quan không thể cắt nhau.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *