Tổng hợp

Cư dân Serenity phản đối phí quản lý căn hộ chục triệu đồng một tháng

Cư dân Serenity phản đối phí quản lý căn hộ chục triệu đồng một tháng


TP HCMMột số dân chung cư Serenity Sky Villas (quận 3) nói phí quản lý căn hộ tăng gấp rưỡi lên 69.500 đồng một m2 là bất hợp lý.

Bà Như, ngụ căn hộ rộng 159 m2 ở tầng 12 chung cư Serenity Sky Villas (tọa lạc trên đường Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM). Bà cho biết, hai tháng nay bị tăng phí quản lý từ 46.000 đồng một m2 lên thành 69.500 đồng mỗi m2 một tháng, khiến phí quản lý căn nhà bà phải trả đội lên thành 11 triệu đồng, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Bạn đang xem: Cư dân Serenity phản đối phí quản lý căn hộ chục triệu đồng một tháng

Theo chủ hộ này, hồi tháng 4, quản lý tòa nhà và ban quản trị từng thông báo về việc tăng phí quản lý gấp đôi thành 78.000 đồng một m2 nhưng gia đình bà đã phản đối và được ban quản trị phản hồi sẽ làm rõ việc tăng phí này. Nhưng sau đó mức phí quản lý điều chỉnh lại theo hướng vẫn tăng giá thành gấp rưỡi (tăng 1,5 lần) lên thành 69.500 đồng mỗi m2 một tháng đến hiện nay trong khi một số dịch vụ quản lý không có gì khác biệt.

“Trước đây, mức phí 46.000 đồng mỗi m2 đã rất cao nhưng tôi phải chấp nhận vì đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Nay phí tăng lên gấp rưỡi là rất bất hợp lý”, bà nói và kể thêm, nhiều khách thuê nhà hỏi đến phí quản lý 69.500 đồng mỗi m2 “đều bỏ chạy”.

Bà Như không phải là hộ dân duy nhất phản đối mức phí tại chung cư Serenity Sky Villas. Ông Mẫn, một hộ dân ngụ tầng 6 tòa nhà này chia sẻ, với diện tích nhà rộng 225 m2, khi phí quản lý tăng gấp rưỡi, ông phải trả 15,6 triệu đồng phí quản lý căn nhà hàng tháng. “Khoản tiền này tương đương ngân sách có thể thuê một căn hộ 2 phòng ngủ phân khúc trung cấp tại TP HCM. Đây là mức phí quản lý chung cư quá cao, ban quản lý và ban quản trị cần phải làm rõ thu chi để minh bạch trước cư dân”, ông nói.

Trong khi đó, một chủ căn hộ tại tầng 5 chung cư này có diện tích nhà 113 m2 cho hay cũng bất bình vì phí quản lý mới bị tăng lên thành 8,6 triệu đồng một tháng đã bao gồm VAT nhưng dịch vụ không cải thiện, thậm chí cắt giảm. “Trước đây khi chưa tăng phí quản lý, chung cư có bảo vệ giúp mang hành lý cho cư dân lên tận nhà nhưng nay phí tăng gấp rưỡi dịch vụ này cũng cắt. Tôi không đòi hỏi phải có thêm dịch vụ, nhưng tôi thấy lạ vì sao phí tăng cao nhưng dịch vụ giảm xuống?”, bà nói.

Mặt tiền chung cư Serenity Sky Villas trên đường Điện Biên Phủ, quận 3, TP HCM. Ảnh: Trung Tín

Mặt tiền chung cư Serenity Sky Villas trên đường Điện Biên Phủ, quận 3, TP HCM. Ảnh: Trung Tín

Theo biên bản làm việc giữa cư dân và ban quản lý, ban quản trị chung cư Serenity Sky Villas, bà Bùi Thị Minh Ngọc, Giám đốc khối vận hành High Gate, là đơn vị quản lý tòa nhà này cho biết, đến ngày 20/6, chỉ có 2 hộ dân không đóng phí quản lý theo mức mới (tăng gấp rưỡi), những cư dân khác đều đóng đầy đủ. Theo bà Ngọc, mức phí quản lý tại chung cư tăng lên là do tỷ lệ diện tích thu phí quá nhỏ, cả chung cư chỉ có 46 căn hộ nhưng vẫn phải đảm bảo tất cả khâu: vận hành, bảo vệ, vệ sinh, trực sảnh, kỹ thuật… Bà Ngọc cho biết thêm, dù một số hộ dân cho rằng phí quản lý cao nhưng căn cứ vào báo cáo tài chính trong 4 năm vận hành chung cư này, tính từ năm 2019 đến nay, chủ đầu tư đã bù lỗ 9 tỷ đồng.

Bà Võ Trần Bạch Lê, đại diện chủ đầu tư đồng thời là Phó ban quản trị chung cư Serenity Sky Villas giải thích việc tăng phí quản lý đã được thông báo đến cư dân từ tháng 4. Ban đầu có một số hộ dân không đồng ý tăng phí và ban quản trị đã làm việc với ban quản lý nhiều lần để rà soát kỹ. Đối với việc cư dân không hài lòng về mức phí quản lý quá cao, bà Lê cho hay từ cuối tháng 6, ban quản trị tòa nhà sẽ bắt đầu lấy ý kiến cư dân khảo sát chất lượng dịch vụ để có cơ sở tháng 10 dự kiến mời thầu các công ty vận hành vào chung cư này.

Theo quy định, phí quản lý nhà chung cư bằng giá dịch vụ quản lý vận hành nhân với diện tích (m2) sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư.

Hiện UBND TP HCM quy định mức phí quản lý nhà chung cư không có thang máy trên địa bàn tối thiểu 500 đồng và mức trần là 3.000 đồng mỗi m2 một tháng. Đối với chung cư có thang máy, mức giá quản lý căn hộ tối thiểu 1.500 đồng và tối đa 6.000 đồng mỗi m2 một tháng. Mức giá trong khung quy định của thành phố chưa có các dịch vụ gia tăng (tắm hơi, bể bơi, internet, sân tennis, truyền hình cáp hoặc các dịch vụ gia tăng khác) và chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (nếu có).

Tuy nhiên, khảo sát thị trường tháng 7 cho thấy, hầu hết các chung cư trên địa bàn TP HCM đang áp dụng cơ chế tự thỏa thuận mức phí quản lý tòa nhà giữa cư dân với chủ đầu tư hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ, không nhiều trường hợp còn áp dụng ba-rem phí quản lý chung cư do UBND TP HCM quy định. Hình thức phổ biến để xem xét phí quản lý chung cư là ban quản trị đại diện cư dân tiến hành đấu giá đấu thầu để chọn ra đơn vị quản lý có mức giá và dịch vụ phù hợp với khả năng chi trả của cư dân.

Ghi nhận của VnExpress cho thấy, mức phí quản lý 69.500 đồng một m2 một tháng chưa VAT tại chung cư Serenity Sky Villas nằm trong nhóm căn hộ cao cấp có mức phí cao top đầu trên địa bàn quận 3 nói riêng và TP HCM nói chung. Đơn cử cùng tọa lạc tại quận 3 có một số ít chung cư ghi nhận mức phí quản lý 45.000-50.000 đồng mỗi m2 một tháng chưa bao gồm VAT nhưng không đại diện cho mặt bằng chung. Nhiều dự án căn hộ cao cấp tại khu vực quận 1, 2, 3, 5, 7, Bình Thạnh có mức phí quản lý chung cư phổ biến 25.000-30.000 đồng mỗi m2 một tháng đối với căn hộ có đơn vị quản lý nước ngoài hoặc đơn vị quản lý chuyên nghiệp có uy tín trên thị trường.

Luật sư Nguyễn Sa Linh, Trưởng văn phòng luật sư Gia Linh cho biết, quan sát các tranh chấp liên quan đến quản lý vận hành nhà chung cư tại TP HCM nhiều thập kỷ qua cho thấy, chưa có trường hợp nào cư dân khởi kiện vì bất bình về mức phí quản lý căn hộ quá cao. Đa số các tranh chấp liên quan diện tích chung, riêng, tầng hầm hoặc nhà để xe, chiếm dụng quỹ bảo trì.

Theo ông Linh, theo quy định đơn vị quản lý và ban quản trị chưa làm rõ tất cả các khoản thu chi trong việc vận hành chung cư, công bố trên bảng thông tin của tòa nhà hoặc hộp thư để cư dân nắm rõ. Đây là nguyên tắc minh bạch bắt buộc đối với ban quản trị và công ty quản lý. Trong trường hợp tăng phí quản lý bất thường, dù bằng bất cứ lý do gì, ban quản trị đều phải xin ý kiến cư dân và đạt đồng thuận cao mới được phép áp dụng phí mới.

Vũ Lê

* Tên các hộ dân đã được thay đổi


Source link

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *