Tổng hợp

Của cải là gì?

Của cải là gì?

Cùng Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM tìm hiểu của cải (wealth) là gì?

Bạn đang xem: Của cải là gì?

Của cải (wealth) là khái niệm dùng để chỉ khối lượng tài sản ròng mà cá nhân hay hộ gia đình nắm giữ.

Của cải (wealth) là khái niệm dùng để chỉ khối lượng tài sản ròng mà cá nhân hay hộ gia đình nắm giữ. Nó được tính bằng cách lấy tổng giá trị của tất cả các tài sản mà họ nắm giữ trừ đi tổng các khoản nợ của họ.

Của cải của nền kinh tế được tính bằng cách cộng các tài sản ròng của mọi người lại với nhau. Đại lượng này thường được sử dụng để phản ánh tổng khối lượng của cải của một nước, trong đó có các tài sản hiện vật, có thể bán đi để chuyển thành tiền mặt (tức có khả năng thanh toán ở một mức nào đó), và tài sản tài chính.

Các nước công nghiệp có quy mô của cải có thể bán được không giống nhau.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Của cải được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Đối với cá nhân, giá trị ròng là biểu hiện phổ biến nhất của sự giàu có, trong khi các quốc gia đo bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), hoặc GDP bình quân đầu người.

Định nghĩa về của cải được thay đổi qua các thời kì xã hội.

Ví dụ, người Ai Cập cổ đại đã từng có một hệ thống tiền tệ dựa trên lúa mì. Một số nền văn hóa đã sử dụng các mặt hàng khác, chẳng hạn như gạo và muối thay cho tiền. Người Inuit và Eskimo trao đổi bằng dầu, thứ mà họ có thể sử dụng để nấu ăn, hoặc đốt làm nhiên liệu để cung cấp ánh sáng và nhiệt. Các bộ tộc người Mỹ gốc Phi và châu Phi từng sử dụng vỏ sò làm cơ sở cho hệ thống tiền tệ của họ. Thủ trưởng gia súc và gia súc vẫn được sử dụng làm phương tiện trao đổi ở một số nền văn hóa.

Vàng và bạc hình thành cơ sở của các hệ thống tiền tệ ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, giá vàng và bạc đã chịu sự định giá giá dao động và hiếm khi duy trì ổn định trong thời gian dài. Trong Thế chiến II, ví dụ, chính phủ cấm sở hữu tư nhân vàng. Các nhà kinh tế đã tranh luận trong nhiều thập kỷ về việc neo giá trị đồng tiền của chính phủ vào dự trữ vàng và bạc. Hoa Kỳ đã từ bỏ bản vị tiền vàng từ thập niên 1970. Thay vào đó, đồng đô la Mỹ ngày nay được ủng hộ bởi niềm tin vào chính phủ Hoa Kỳ.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *