Học TậpLớp 11

Dàn ý phân tích bài thơ Chiều xuân

Văn mẫu lớp 11: Dàn ý phân tích bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ giúp các em học sinh lớp 11 có thêm nhiều tài liệu học tập, nắm được các luận điểm, luận cứ quan trọng để biết cách viết bài văn phân tích bài thơ đầy đủ các ý.

Chiều xuân được in trong tập Bức tranh quê là bài thơ tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Anh Thơ. Bức tranh thiên nhiên mùa xuân tươi mát, thơ mộng và khung cảnh làng quê tĩnh lặng, thanh bình khiến cho con người thêm gắn bó với quê hương. Vậy dưới đây là TOP 2 dàn ý phân tích Chiều xuân hay nhất, mời các bạn cùng đón đọc.

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích bài thơ Chiều xuân

Dàn ý phân tích Chiều xuân ngắn gọn

1. Mở bài:

• Khái quát chung về tác giả Anh Thơ và bài thơ Chiều xuân
  • Nêu khái quát cảm nhận chung về nội dung, nghệ thuật của bài thơ Chiều xuân.

2. Thân bài: Triển khai hệ thống các luận điểm đã xây dựng.

• Cảm nhận khung cảnh bến vắng chiều xuân: mưa lạnh, tiêu điều, vắng vẻ, thiếu sắc màu và ánh sáng
  • Cảm nhận đường đê chiều xuân: có sự chuyển đổi từ tĩnh sang động, từ gam màu buồn sang gam màu xanh “biếc” của cỏ, của sự sống. Cảnh vật vô cùng thân thương và bình yên, độc đáo, nên thơ, làm vơi đi nỗi cô đơn của bến vắng.
  • Cảm nhận cuộc sống con người chiều xuân: Nhịp sống nơi đồng quê khoan thai; niềm tin của con người vào một tương lai tươi sáng.

3. Kết bài: Nêu đánh giá, cảm nhận riêng của em về bài thơ.

Dàn ý Phân tích bài thơ Chiều xuân

1. Mở bài

Bài thơ “Chiều xuân” trích trong tập thơ “Bức tranh quê” là một thi phẩm đầy yên bình và dịu ngọt vị xuân quê nhà.

• Làn mưa bụi bay bay “êm êm” trong cơn gió nhẹ.
  • Con đò dường như cũng mệt mỏi, đành cho phép bản thân “biếng lười” đôi chút, thả mình dưới dòng nước mênh mang, mặc kệ sông kia có bồng bềnh sóng nhỏ.
  • Quán tranh những ngày sớm mai vốn đông vui thì khi ngày gần tàn lại đầy im ắng, lặng lẽ, cô đơn.
  • Cánh hoa xoan tím rụng “tơi bời” theo làn gió xuân nhẹ nhàng, sắc tím nhạt màu của cánh hoa càng làm tăng thêm vẻ hoang hoải nơi cảnh vật.
  • Triền đê xanh biếc cỏ non cùng đàn sáo mổ vu vơ gợi khung cảnh đầy thanh bình, êm ái
  • Những cánh cò trắng trốn mình nơi những vạt lúa xanh, “chốc chốc” bay ra tận hưởng khí trời xuân tuyệt diệu.
  • Hình ảnh cô nàng yếm thắm cần mẫn với công việc đầy đẹp đẽ, nên thơ.

3. Kết bài

Chiều xuân của Anh Thơ là một bản nhạc đầy thương yêu và tự hào dành cho quê hương mà thi sĩ gửi đến cho chúng ta, bồi đắp và nuôi dưỡng trong tâm hồn mỗi người những tình cảm đẹp đẽ cho cảnh vật bình dị của làng quê Việt.

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Xem thêm Dàn ý phân tích bài thơ Chiều xuân

Dàn ý phân tích Chiều xuân ngắn gọn

1. Mở bài:

• Khái quát chung về tác giả Anh Thơ và bài thơ Chiều xuân
  • Nêu khái quát cảm nhận chung về nội dung, nghệ thuật của bài thơ Chiều xuân.

2. Thân bài: Triển khai hệ thống các luận điểm đã xây dựng.

3. Kết bài: Nêu đánh giá, cảm nhận riêng của em về bài thơ.

Dàn ý Phân tích bài thơ Chiều xuân

1. Mở bài

• Làn mưa bụi bay bay “êm êm” trong cơn gió nhẹ.
  • Hình ảnh cô nàng yếm thắm cần mẫn với công việc đầy đẹp đẽ, nên thơ.

3. Kết bài