Tổng hợp

Danh mục sản phẩm là gì?

Mục lục

Danh mục sản phẩm là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu về danh mục sản phẩm (product mix) là gì và mô tả một danh mục sản phẩm.

Danh mục sản phẩm là gì?

Bạn đang xem: Danh mục sản phẩm là gì?

Danh mục sản phẩm (product mix) còn được gọi là cơ cấu sản phẩm, phối thức sản phẩm hay hệ sản phẩm.

Danh mục sản phẩm là gì?

Danh mục sản phẩm (product mix) còn được gọi là cơ cấu sản phẩm, phối thức sản phẩm hay hệ sản phẩm.

Khái niệm này được hiểu là tỷ trọng các sản phẩm mà một doanh nghiệp bán ra. Vì sản phẩm đôi khi có xu hướng tuân theo một chu kỳ sản phẩm nào đó, cho nên doanh nghiệp có lợi khi duy trì một cơ cấu thích hợp giữa các sản phẩm mới tung ra thị trường, sản phẩm tăng trưởng và sản phẩm bão hòa.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể quyết định cung ứng một loạt sản phẩm tương tự nhau để lôi cuốn người mua trong chiến lược phân đoạn thị trường. Nhìn chung, doanh nghiệp quyết định hệ sản phẩm của mình dựa trên một chiến lược tiếp thị nhất định, ví dụ chiến lược định giá hợp lý và tăng cường quảng cáo.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Mô tả danh mục sản phẩm

Danh mục sản phẩm của một doanh nghiệp có thể được mô tả bằng chiều rộng, chiều dài, chiều sâu và tính thống nhất của nó.

Chiều rộng danh mục sản phẩm cho biết số lượng các loại sản phẩm của danh nghiệp. 

Chiều dài danh mục sản phẩm là tổng số mặt hàng có trong tất cả các loại sản phẩm của doanh nghiệp, được tập hợp theo từng loại sản phẩm khác nhau.

Chiều sâu danh mục sản phẩm biểu thị số lượng những mặt hàng khác nhau có trong từng nhãn hiệu của từng loại sản phẩm của danh mục sản phẩm.

Tính đồng nhất của danh mục sản phẩm thể hiện mối quan hệ mật thiết đến mức độ nào giữa các loại sản phẩm có trong danh mục sản phẩm xét theo cách sử dụng cuối cùng, các công nghệ sản xuất, các hệ thống phân phối, giá cả hay các mặt liên quan khác. Những loại sản phẩm có tính đồng nhất thấp thì chúng có những công dụng khác nhau đối với người mua

 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *