Tổng hợp

Đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Mục lục

Đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Đầu cơ (speculation) là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư.

Đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Bạn đang xem: Đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Đầu cơ (speculation) là mua hoặc bán hàng hóa, tài sản hiện vật và tài chính với mục đích bán hoặc mua lại với giá cao hơn hoặc thấp hơn để kiếm lợi nhuận

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ (speculation) là mua hoặc bán hàng hóa, tài sản hiện vật và tài chính với mục đích bán hoặc mua lại với giá cao hơn hoặc thấp hơn để kiếm lợi nhuận. Các nhà đầu cơ là những người thích mạo hiểm và sẵn sàng tiến hành mua bán khi dự kiến có sự thay đổi của giá cả trong tương lai.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Sự khác biệt chính giữa đầu cơ và đầu tư là số lượng rủi ro được thực hiện trong giao dịch. Thông thường, các giao dịch có rủi ro cao gần như giống như cờ bạc thường được thực hiện sự suy đoán của các nhà đầu cơ đầu cơ, trong khi các khoản đầu tư rủi ro thấp hơn dựa trên các nguyên tắc cơ bản và phân tích sẽ thuộc vào đầu tư. Các nhà đầu tư tìm cách tạo ra lợi nhuận trên vốn của họ bằng cách chấp nhận rủi ro trung bình hoặc thấp hơn trung bình.

Mặt khác, các nhà đầu cơ đang tìm kiếm lợi nhuận cao bất thường theo cách này hay cách khác. Cần lưu ý rằng đầu cơ không phải như cờ bạc bởi vì các nhà đầu cơ vẫn cố gắng đưa ra những quyết định có lý trí để thực hiện giao dịch, nhưng rủi ro vốn có trong những thương vụ đầu cơ này có xu hướng cao hơn đáng kể so với mức trung bình.

Sự khác biệt cơ bản giữa đầu tư và đầu cơ được đề cập trong các điểm dưới đây:

1.Đầu tư đề cập đến việc mua một tài sản với hy vọng nhận được lợi nhuận. Thuật ngữ đầu cơ biểu thị một hành động tiến hành một giao dịch tài chính rủi ro, với hy vọng lợi nhuận cao bất thường.

2.Trong đầu tư, các quyết định được thực hiện trên cơ sở phân tích cơ bản, tức là hiệu suất của công ty. Mặt khác, trong các quyết định đầu cơ dựa trên tin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường.

3.Các khoản đầu tư được giữ trong ít nhất một năm. Do đó, thời gian nắm giữ một khoản đầu tư dài hơn so với đầu cơ trong khi các nhà đầu cơ giữ tài sản trong ngắn hạn mà thôi.

4.Các nhà đầu tư, kỳ vọng lợi nhuận từ sự thay đổi về giá trị của tài sản. Trái ngược với các nhà đầu cơ kỳ vọng lợi nhuận từ sự thay đổi giá, do lực cầu và cung.

5.Một nhà đầu tư hy vọng tỷ lệ hoàn vốn khiêm tốn trên khoản đầu tư. Ngược lại, một nhà đầu cơ hy vọng lợi nhuận cao hơn từ đầu cơ để đổi lấy rủi ro do anh ta phải đới mặt.

6.Nhà đầu tư thường sử dụng các quỹ của riêng mình cho mục đích đầu tư. Ngược lại, nhà đầu cơ sử dụng vốn vay để đầu cơ.

7.Trong đầu cơ sẽ không có sự ổn định của thu nhập như đầu tư mà khoản lợi nhuận thường không chắc chắn và thất thường.

8.Thái độ tâm lý của nhà đầu tư là thận trọng và thận trọng. Ngược lại, các nhà đầu cơ táo bạo và bất cẩn.

 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *