Tổng hợp

Điện thoại “cục gạch” là gì? Có lợi thế như thế nào so với smartphone?

Mục lục

Điện thoại “cục gạch” là gì? Có lợi thế như thế nào so với smartphone?

Không còn nghi ngờ gì nữa, điện thoại thông minh (hay smartphone) chính là một trong những thiết bị công nghệ được sử dụng phổ biến nhất thế giới, là “tấm gương” phản chiếu phần nào tốc độ phát triển của khoa học công nghệ. Tuy nhiên, nhiều người lại thích gọi những chiếc điện thoại thông minh ngày nay là “những chiếc máy tính mini có khả năng gọi điện” hơn. Đơn giản bởi ngày nay, người ta dành nhiều thời gian trên smartphone để giải trí, làm việc hơn là gọi điện hay nhắn tin đơn thuần. Ngoài ra khi xem review về một chiếc smartphone, mọi người cũng thường có xu hướng quan tâm đến việc nó có hỗ trợ chơi game tốt không, hay camera chụp có đẹp không, thay vì đặt ra những câu hỏi liên quan đến chất lượng đàm thoại của thiết bị.

Tạm đặt smartphone ra một bên, ở đây chúng ta sẽ nói về những chiếc điện thoại “thuần tùy”, tức là những thiết bị sinh ra chủ yếu để phục vụ nhu cầu gọi điện, nhắn tin, hay đôi khi cũng được “chuyển đổi mục đích” làm “hung khí” biểu hiện sự tức giận. Đúng, đó là những chiếc điện thoại “cục gạch”.

Điện thoại “cục gạch”

Bạn đang xem: Điện thoại “cục gạch” là gì? Có lợi thế như thế nào so với smartphone?

Điện thoại “cục gạch” là gì?

“Cục gạch” có thể được hiểu là biệt danh dân dã, còn kỳ thực chúng có cái tên cúng cơm mỹ miều hơn nhiều: “Điện thoại phổ thông” hay “điện thoại cơ bản”. Đôi khi những chiếc điện thoại “cục gạch” còn được gọi là điện thoại “ngu” (dumbphone) để phân biệt với điện thoại thông minh). Quả thực chúng không được thông minh cho lắm, nhưng không hề vô dụng.

Điện thoại “cục gạch” nhìn chung thường có giá rẻ, cấu hình thấp, không có cảm ứng và ít tính năng, thiết kế cũng không có gì cao cấp. Chức năng chủ yếu của chúng là hỗ trợ người dùng nghe, gọi, nhắn tin và đôi khi là truy cập internet cơ bản khi cần. Tóm lại, đây là loại điện thoại dành cho những người có nhu cầu cơ bản, sử dụng đơn giản, và giá thành thấp hơn nhiều so với điện thoại thông minh.

Tuy vậy, những chiếc điện thoại “cục gạch” vẫn sở hữu một số điểm mạnh vượt trội so với smartphone.

Sự riêng tư

Một trong những lợi ích lớn nhất mà điện thoại “cục gạch” có thể mang đến cho người dùng nhiều hơn so với smartphone nằm ở sự riêng tư cá nhân. Một chiếc điện thoại giá rẻ không internet, không mạng xã hội, không phần mềm gián điệp , không quảng cáo trực tuyến rõ ràng có thể mang lại cho bạn sự riêng tư tuyệt vời trong một thế giới siêu kết nối như ngày nay.

Kết nối internet cũng như các ứng dụng di động hiện đại mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích, nhưng cũng chính là cây cầu nối cho mã độc cũng như các hoạt động thu thập dữ liệu trái phép, xâm phạm quyền riêng tư “ghé thăm” người dùng. Mặc dù iOS và Android đang ngày càng nỗ lực đưa ra những chính sách giúp bảo vệ sự riêng tư của người dùng trên smartphone, nhưng đó chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Thời lượng pin tốt hơn

Đã bao lâu rồi bạn không còn được trải nghiệm lại cái cảm giác sử dụng điện thoại mà không phải liên tục liếc nhìn biểu tượng pin ở góc màn hình? Những chiếc điện thoại “cục gạch” có thể giúp bạn sống lại ký ức đẹp đẽ đó. Cách đây một vài thập kỷ, người ta có thể sử dụng điện thoại di động vài ngày thậm chí cả tuần mà chẳng cần quan tâm đến việc hết pin. Hiện tại, smartphone với màn hình lớn, chip xử lý tốn điện năng và thói quen sử dụng liên tục của người dùng đã khiến nỗi lo về việc hết pin luôn là vấn đề thường trực.

Thoải mái “quăng quật”

Nói rằng điện thoại phổ thông bền hơn smartphone thì không hẳn, nhưng dù sao một chiếc điện thoại giá rẻ với bộ khung nhựa cứng cáp cũng mang lại cho bạn cảm giác “yên tâm” hơn khi sử dụng hàng ngày so với một chiếc smartphone bóng bẩy, đắt tiền. Trong trường hợp này, nếu bạn thường xuyên phải liên lạc, gọi điện trong những môi trường đặc thù, dễ va đập, xước xát, việc sử dụng một chiếc điện thoại phổ thông làm máy phụ liên lạc cũng là một ý kiến hay.

Điện thoại phổ thông

Dễ sửa chữa hơn

Chính xác là như vậy. Những chiếc điện thoại “cục gạch” có ít tính năng và kết cấu đơn giản hơn nhiều so với smartphone, do đó việc sửa chữa cũng như chi phí sửa chữa cũng dễ chịu hơn nhiều.

Lấy ví dụ đơn giản, bạn sẽ phải mang chiếc smartphone của mình ra cửa hàng để thay thế viên pin đã chai, trong khi hoàn toàn có thể làm điều đó tại nhà với chiếc “điện thoại ngu” của mình. Ngoài ra chi phí cũng sẽ tiết kiệm hơn đáng kể.

Dễ sử dụng

Một thiết bị càng có nhiều tính năng thì việc làm quen và sử dụng sẽ càng trở nên phức tạp, mất thời gian hơn, đối với smartphone cũng vậy. Ngược lại, điện thoại phổ thông là sự lựa chọn tuyệt vời với những người chỉ có nhu cầu cơ bản như nhắn tin và gọi điện.

Trên đây là khái niệm cơ bản về điện thoại “cục gạch” cũng như những ưu điểm mà nó mang lại cho người dùng. Chúc bạn chọn mua được cho mình một sản phẩm phù hợp.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *