Tổng hợp

Điều khoản đánh giá lại là gì? Mục đích của việc đánh giá lại tài sản cố định

Mục lục

Điều khoản đánh giá lại là gì? Mục đích của việc đánh giá lại tài sản cố định

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Điều khoản đánh giá lại (revaluation provision) là gì? Mục đích của việc đánh giá lại tài sản cố định là gì?

Điều khoản đánh giá lại là gì? Mục đích của việc đánh giá lại tài sản cố định

Bạn đang xem: Điều khoản đánh giá lại là gì? Mục đích của việc đánh giá lại tài sản cố định

Điều khoản đánh giá lại (revaluation provision) là một quy định kế toán được đưa ra để tính đến chi phí thay thế của tài sản cố định cao hơn so với chi phí lịch sử.

Điều khoản đánh giá lại là gì?

Điều khoản đánh giá lại (revaluation provision) là một quy định kế toán được đưa ra để tính đến chi phí thay thế của tài sản cố định cao hơn so với chi phí lịch sử. Chi phí khấu hao phân bổ chi phí mua sắm ban đầu của một tài sản cố định cho toàn bộ thời gian sử dụng dự tính (tức tuổi thọ dự tính) của nó. Cách làm này cho phép doanh nghiệp không bỏ sót bất kỳ khoản chi phí nào phát sinh trong quá trình tính toán lợi nhuận ròng và giúp cho nó tránh được trường hợp vốn dài hạn bị phân phối dưới dạng cổ tức. Khi chi phí thay thế của một tài sản cố định có khả năng vượt qua chi phí ban đầu của nó, các doanh nghiệp thận trọng có thể giữ lại một phần lợi nhuận, chứ không phân phối khi thấy trước khả năng phải chi thêm khoản tiền này. 

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Mục đích của việc đánh giá lại tài sản cố định

– Để thấy tỷ lệ lợi nhuận thực sự trên vốn được sử dụng.

– Bảo toàn đủ số tiền trong kinh doanh để thay thế tài sản cố định khi hết thời hạn sử dụng. – Dự phòng khấu hao dựa trên chi phí lịch sử sẽ cho thấy lợi nhuận tăng cao và dẫn đến việc trả cổ tức quá mức.

– Để thấy được giá trị thị trường của tài sản đã tăng giá cao đáng kể kể từ khi mua như đất và bất động sản.

– Thương lượng giá hợp lý đối với tài sản của công ty trước khi sáp nhập với hoặc mua lại bởi một công ty khác.

– Phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (phát hành quyền hoặc chào bán tiếp theo).

– Để có được giá trị thị trường hợp lý của tài sản, trong trường hợp giao dịch bán và cho thuê lại.

– Khi công ty có ý định vay vốn từ các ngân hàng / tổ chức tài chính bằng cách thế chấp tài sản cố định của mình. Đánh giá lại tài sản hợp lý sẽ giúp công ty có được số tiền vay cao hơn.

– Trong các công ty tài chính, các khoản dự trữ đánh giá lại được yêu cầu vì lý do pháp lý. Chúng được bao gồm khi tính lượng tiền của một công ty để cung cấp một cái nhìn công bằng hơn về nguồn tài nguyên hiện có. Chỉ một phần của tổng số tiền của công ty (thường là khoảng 20%) có thể được cho mượn hoặc nằm trong tay của bất kỳ một đối tác khác tại một thời điểm nhất định

– Để giảm tỷ lệ đòn bẩy (tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu).

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *