Tổng hợp

Định giá ăn cướp là gì?

Mục lục

Định giá ăn cướp là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Định giá ăn cướp (predatory pricing) là gì?

Định giá ăn cướp là gì?

Bạn đang xem: Định giá ăn cướp là gì?

Định giá ăn cướp, định giá diệt nhau hay định giá để bán phá giá (predatory pricing) là chính sách định giá do một hay một nhóm doanh nghiệp theo đuổi nhằm gây hại cho đối thủ cạnh tranh hay bóc lột người tiêu dùng

Định giá ăn cướp là gì?

Định giá ăn cướp, định giá diệt nhau hay định giá để bán phá giá (predatory pricing) là chính sách định giá do một hay một nhóm doanh nghiệp theo đuổi nhằm gây hại cho đối thủ cạnh tranh hay bóc lột người tiêu dùng. Chẳng hạn, một doanh nghiệp có thể ép giá xuống thấp hoặc định giá thấp để đẩy đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường, hoặc các nhà độc quyền, các ten định giá quá cao để bóc lột người tiêu dùng

Trong ngắn hạn, một cuộc chiến giá cả với định giá ăn cướp có thể cho người tiêu dùng được lợi vì giá thấp hơn. Điều này có thể tạo ra thị trường của người mua nơi người tiêu dùng có  lựa chọn hơn khi mua sắm xung quanh. Nhưng mức giá đó lại không có lợi về dài hạn nếu một công ty loại bỏ tất cả đối thủ cạnh tranh của nó ra khỏi ngành và thiết lập vị thế độc quyền. Các công ty sống sót sau đó có thể đặt bất cứ giá nào nó muốn.

Số lượng các doanh nghiệp đối thủ hoạt động trong một thị trường nhất định đóng vai trò quan trọng trong việc mức giá nào có hiệu quả hoặc có khả năng sẽ được đưa vào sử dụng chiến lược định giá ăn cướp. Ví dụ, trong một khu vực có nhiều trạm xăng, nó sẽ là một thách thức đối với bất kỳ trạm xăng nào để cắt giảm giá đủ cho một thời gian dài để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh.

Nó không phải là một hành vi vi phạm pháp luật nếu một doanh nghiệp đặt giá thấp hơn chi phí của mình, trừ khi nó là một phần của chiến lược cụ thể để loại bỏ đối thủ cạnh tranh. Nó cũng là bất hợp pháp khi như chiến lược có khả năng tạo ra vị thế độc quyền cho công ty áp dụng nó.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *