Tổng hợp

Đường cung tiền là gì?

Mục lục

Đường cung tiền là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Đường cung tiền (money supply schedule) là gì?

Đường cung tiền là gì?

Bạn đang xem: Đường cung tiền là gì?

Đường cung tiền (money supply schedule) là đường biểu thị mối quan hệ giữa mức cung tiền và lãi suất như trong hình.

Đường cung tiền (money supply schedule) là đường biểu thị mối quan hệ giữa mức cung tiền và lãi suất như trong hình. Trong một số phân tích, đường cung tiền được vẽ thẳng đứng (MS1). Điều này hàm ý cung ứng tiền tệ được xác định từ bên ngoài, được chính phủ (cụ thể là ngân hàng trung ương) và các định chế tài chính phi ngân hàng đưa vào hệ thống (cung ứng tiền ngoại sinh)

Tuy nhiên, một bộ phận quan trọng của mức cung tiền hiểu theo nghĩa rộng được xác định từ trong hệ thống, chẳng hạn tiền gửi do hệ thống ngân hàng tạo ra (cung ứng tiền nội sinh) và rất nhạy cảm với lãi suất. Vì vậy lãi suất càng cao, mức cung tiền càng lớn và đường cung tiền là một đường dốc lên như đường MS2 trong hình.

Hình: Đường cung tiền (money supply schedule)

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân) 

Các loại tiền khác nhau trong cung tiền thường được phân loại thành M0, M1, M2 và M3, tùy theo loại và kích thước của tài khoản mà công cụ được lưu giữ trong đó. Không phải tất cả các kiểu phân loại đều được sử dụng rộng rãi và mỗi quốc gia có thể sử dụng các kiểu phân loại khác nhau.

Ví dụ, M0 và M1, còn được gọi là cung tiền hẹp bao gồm tiền xu, các loại giấy tờ tài chính đang được lưu hành và các khoản tương đương tiền khác có thể được chuyển đổi dễ dàng thành tiền mặt. M2 bao gồm M1 và ngoài ra còn thêm tiền gửi có kỳ hạn ngắn hạn tại các ngân hàng và một số quỹ tại thị trường tiền tệ. M3 bao gồm M2 cùng với tiền gửi dài hạn. Tuy nhiên, M3 không còn được bao gồm trong báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang của Mỹ. MZM (tiền không đáo hạn) là một kiểu phân loại bao gồm các tài sản tài chính có thời gian đáo hạn bằng không và có thể đổi thành tiền mặt ngay lập tức theo mệnh giá. 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *