Tổng hợp

Extended Reality (XR) là gì? XR hoạt động như thế nào?

Mục lục

Extended Reality (XR) là gì? XR hoạt động như thế nào?

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nơi thế giới ảo và thực đang cùng hội tụ. Những trải nghiệm sống động mà chúng ta đã thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng yêu thích giờ đây đã trở thành hiện thực – tất cả là nhờ vào công nghệ Extended Reality (XR) hay thực tế ảo mở rộng. Hãy tưởng tượng sẽ như thế nào khi sống trong một thế giới tương lai, nơi trải nghiệm ảo là một phần trong cuộc sống của chúng ta.

Trong bài viết này, hãy cùng Quantrimang.com khám phá XR là gì và phác thảo những tác động của nó đối với thế giới.

Extended Reality (XR) là gì?

XR đề cập đến việc sử dụng các công nghệ nhập vai mở rộng thực tế, hợp nhất thế giới thực và ảo. XR là một thuật ngữ kết hợp giữa thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR).

Bạn đang xem: Extended Reality (XR) là gì? XR hoạt động như thế nào?

Thực tế ảo

Thực tế ảo
Thực tế ảo

Thực tế ảo (VR) cho phép bạn tương tác trong môi trường ba chiều nhân tạo bằng các thiết bị điện tử như tai nghe VR, tay cầm điều khiển và găng tay. Oculus Quest 2, hệ thống VR giải trí đa phương tiện, là một trong những giải pháp VR nổi tiếng nhất trên thị trường.

Một ví dụ về trải nghiệm VR là thông qua game Batman: Arkham VR. Game đưa bạn vào thế giới ảo, nơi bạn có cảm giác như đang giải quyết những bí ẩn trong giới tội phạm ngoài đời thực.

Thực tế tăng cường

Thực tế tăng cường
Thực tế tăng cường

Thực tế tăng cường (AR) mô tả sự tương tác giữa trải nghiệm ảo và thế giới thực. Nó cải thiện môi trường thực bằng hình ảnh, hoạt ảnh hoặc văn bản. AR có thể được trải nghiệm thông qua kính thông minh, máy tính bảng và điện thoại thông minh AR.

Một ví dụ về trải nghiệm AR là các bộ lọc Snapchat bổ sung lớp phủ kỹ thuật số – chẳng hạn như mũ hoặc kính – vào ảnh của bạn. AR được áp dụng rộng rãi nhất trong tất cả các công nghệ XR. Điều này chủ yếu là do nó yêu cầu ít xử lý và chức năng nhất trên hầu hết các thiết bị thông thường.

Thực tế hỗn hợp

Thực tế hỗn hợp
Thực tế hỗn hợp

Thực tế hỗn hợp (MR) là sự kết hợp giữa VR và AR. Nó nhằm mục đích lấp đầy khoảng cách giữa thế giới ảo và thế giới tăng cường. MR kết hợp cả thế giới kỹ thuật số và thế giới thực vào một môi trường, do đó chúng trùng khớp và tương tác với nhau trong thời gian thực. Điều này có thể được trải nghiệm thông qua các tai nghe MR như Microsoft HoloLens.

Một ví dụ về trải nghiệm MR là tích hợp HoloLens của Microsoft với Skype. Trải nghiệm này cho phép bạn làm cho một phiên Skype giống như một cuộc họp thực tế.

  Các ngành hàng đầu được chuyển đổi bởi công nghệ XR

  Thị trường XR đang tăng trưởng nhanh chóng. Dưới đây là các ngành công nghiệp hàng đầu được chuyển đổi bởi công nghệ XR:

  Bán lẻ và tiếp thị

  Lĩnh vực bán lẻ đang trở nên thông minh hơn khi cho phép khách hàng dùng thử sản phẩm tại nhà của họ một cách thoải mái. WatchBox đã áp dụng AR để cung cấp cho khách hàng của mình đặc quyền dùng thử đồng hồ ảo trên cổ tay của họ. Công ty nội thất Thụy Điển IKEA đã ra mắt ứng dụng IKEA Place AR. Điều này cho phép khách hàng đặt các món đồ nội thất ảo vào nhà của họ bằng công nghệ AR trên điện thoại thông minh.

  Giáo dục va đào tạo

  XR cho phép mọi người được đào tạo và giáo dục trong môi trường ảo, an toàn mà không gây nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ, nhân viên cứu hỏa và phi công có thể mô phỏng các tình huống nguy hiểm với rủi ro tối thiểu và ít chi phí hơn. Kinh nghiệm họ tích lũy được giúp xử lý các tình huống thực tế một cách dễ dàng hơn.

  Ví dụ, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã phát triển hệ thống AITT (Augmented Immersive Team Trainer), được tạo bằng cách sử dụng tai nghe HoloLens MR của Microsoft. Hệ thống bổ sung các hiệu ứng sức mạnh hỏa lực và kẻ thù trong môi trường ảo. Điều này giúp nâng cao hiệu suất chiến đấu của binh sĩ và tăng cường sự chuẩn bị cho các trận chiến trong thế giới thực.

  Địa ốc

  Giải pháp XR cho phép các đại lý bất động sản đưa người tiêu dùng đi xem các chuyến tham quan ảo. Khách hàng có thể khám phá các ngôi nhà mà không cần phải đến xem trực tiếp. Người đi thuê hoặc người mua tiềm năng có thể dễ dàng thăm quan nhiều địa điểm và trực tiếp quyết định những địa điểm đáng đến xem trực tiếp.

  Giải trí

  Ngành công nghiệp giải trí sử dụng công nghệ XR để mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tuyệt vời
  Ngành công nghiệp giải trí sử dụng công nghệ XR để mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tuyệt vời

  Ngành công nghiệp giải trí sử dụng công nghệ XR để mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tuyệt vời. XR nâng cao các video game bằng cách đưa bạn vào một môi trường ảo mang đến trải nghiệm sống động. XR cũng có thể giúp nâng cao các sự kiện giải trí khác như triển lãm và biểu diễn nhạc sống.

  Những thách thức về công nghệ XR

  Những người phát triển công nghệ XR đang phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm:

  Các vấn đề về quyền riêng tư của dữ liệu

  Công nghệ XR thu thập và xử lý dữ liệu cá nhân chi tiết. Đây có thể là dữ liệu về những gì bạn làm, những gì bạn nhìn và thậm chí là cảm xúc của bạn. Điều này có thể gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng trong trường hợp dữ liệu này rơi vào tay bọn tội phạm mạng. Vì lý do này, các nhà phát triển công nghệ XR phải đối mặt với một thách thức lớn khi cần tuân thủ tất cả những yêu cầu bảo vệ dữ liệu.

  Chi phí

  Chi phí triển khai công nghệ XR cao, khiến nhiều công ty khó đầu tư vào nó. Các công nghệ AR, như bộ lọc nội dung media trên mạng xã hội, hiện có giá thành rẻ và dễ tiếp cận đối với bất kỳ người dùng điện thoại thông minh nào. Tuy nhiên, công nghệ thực tế ảo và hỗn hợp đòi hỏi thiết bị tương đối đắt tiền.

  Thiết kế và phát triển thiết bị XR

  Thiết kế của một số thiết bị XR đưa ra nhiều thách thức đối với những người dùng khác nhau. Ví dụ, các thiết bị VR và MR gắn trên đầu thường quá nặng và không thoải mái khi sử dụng trong thời gian dài. Các thiết bị này cũng được biết là gây mỏi và đau mắt.

  Sự phát triển của công nghệ XR cũng vẫn cần được cải thiện. Ví dụ, Microsoft HoloLens có thể được điều khiển bằng cử chỉ và lệnh thoại. Tuy nhiên, các điều khiển bằng cử chỉ chỉ giới hạn ở hai chuyển động tay.

  Tương lai của XR

  Thiết bị XR tương lai sẽ cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa và liền mạch. Các thiết bị này có thể cho phép bạn tiếp cận những sự kiện một cách thoải mái tại nhà của mình bằng kết nối Internet. Điều này sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm giống như bạn có được khi tham dự một buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao thực sự.

  XR sẽ cho phép quảng cáo ngoài trời (OOH) và trên thiết bị di động để tạo quảng cáo siêu cá nhân hóa. Màn hình kỹ thuật số OOH sẽ gửi cho bạn những quảng cáo độc đáo thông qua các thiết bị kỹ thuật số tinh vi khi bạn đi bộ hoặc lái xe qua một số khu vực cụ thể.

  Những năm tới có thể chứng kiến ​​một xu hướng mới trong việc tạo ra các quá trình mô phỏng đào tạo ảo để ứng phó với khủng hoảng khí hậu. XR sẽ cung cấp thêm giáo dục môi trường tương tác bằng cách tạo ra các không gian ảo nơi mọi người có thể học một cách dễ dàng.

  Người dùng cũng có thể thấy sự hội tụ của điện thoại thông minh, tai nghe VR di động và kính AR vào một thiết bị XR duy nhất có thể đeo được. Một thiết bị như vậy có thể thay thế tất cả các màn hình khác như điện thoại thông minh và TV thông minh.

  Đăng bởi: BNC.Edu.vn

  Chuyên mục: Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *