Tổng hợp

File vector là gì?

Mục lục

File vector là gì?

Bạn đã bao giờ tải xuống hình ảnh từ một trang web và thấy nó chỉ là một file vector chưa? Nhưng file vector là gì? Và bạn sử dụng file vector để làm gì?

File vector là gì?

File vector, hoặc ảnh vector, được tạo bằng cách sử dụng các công thức toán học để thiết lập những điểm trên lưới. Lưới và các điểm của hình ảnh có thể điều chỉnh kích thước vô hạn, vì các điểm có thể di chuyển theo công thức toán học mà không bị méo hoặc bị pixel hóa (như thường xảy ra với các loại hình ảnh khác).

File vector được tạo bằng cách sử dụng các công thức toán học để thiết lập những điểm trên lưới
File vector được tạo bằng cách sử dụng các công thức toán học để thiết lập những điểm trên lưới

Điện thoại thông minh hoặc máy ảnh không chụp ảnh vector. Thay vào đó, nó chụp ảnh raster, sử dụng hàng nghìn hoặc hàng triệu pixel để xây dựng hình ảnh. Bởi vì một số lượng pixel cố định tạo ra hình ảnh, việc thay đổi kích thước đòi hỏi mỗi pixel phải kéo dài và duy trì chất lượng, điều mà chúng không thể làm được.

Bạn đang xem: File vector là gì?

Do đó, nếu bạn cố kéo ảnh thành kích thước lớn, ảnh sẽ mờ và mất đi chất lượng. Bạn có thể chia tỷ lệ hình ảnh thành kích thước nhỏ mà không làm giảm chất lượng vì các pixel có thể nén.

Phần mở rộng file vector là gì?

Phần mở rộng file vector phân biệt file ảnh vector với các loại file ảnh khác. Ví dụ, ảnh có thể sử dụng PNG, JPEG hoặc RAW, tất cả đều xác định một số đặc điểm của hình ảnh bên trong file, đặc biệt là việc sử dụng hình ảnh dựa trên raster. Điều này cũng đúng với phần mở rộng file vector, có thể xác định đặc điểm của nội dung và chương trình được sử dụng để tạo file vector.

Các phần mở rộng file vector phổ biến nhất là:

 • .ai cho biết đây là file hình ảnh vector Adobe Illustrator.
 • .eps là viết tắt của Encapsulated PostScript, là một định dạng fle hình ảnh vector cũ hơn một chút, nhưng vẫn hữu ích.
 • .svg là file Scalable Vector Graphics, định dạng file hình ảnh vectơ dựa trên XML được sử dụng rộng rãi trên Internet.

PDF có phải là định dạng file vector không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng PDF dưới dạng định dạng file vector. Nhưng phụ thuộc vào quá trình tạo file ban đầu, PDF cũng có thể hoạt động như một file raster.

Tại sao nên sử dụng file vector?

Các file hình ảnh vector rất linh hoạt, làm cho chúng hữu ích trong một số việc, đặc biệt là trong in ấn và thiết kế. Ví dụ, nếu đang thiết kế một logo cho doanh nghiệp, bạn sẽ muốn sử dụng cùng một logo trên nhiều nền tảng và phương tiện in mà không làm giảm chất lượng và ảnh hưởng đến hình ảnh.

Nếu sử dụng định dạng dựa trên raster, mỗi lần bạn cố gắng thay đổi kích thước logo, ​​rất có thể bạn sẽ kết thúc với một sản phẩm cuối cùng bị rỗ hoặc mờ, đặc biệt nếu bạn cố gắng phóng to.

Điều này cũng đúng nếu bạn sao chép một hình ảnh từ nền tảng mạng xã hội và cố gắng in nó ra. Các nền tảng truyền thông xã hội nén hình ảnh ở định dạng raster tiêu chuẩn để giảm kích thước trên máy chủ và làm cho dịch vụ của họ nhanh hơn. Nhưng nếu bạn cố in hình ảnh đã sao chép ra dưới dạng ảnh chụp, nó sẽ có vẻ bị pixel hóa hoặc có chất lượng thấp.

Trong khi đó, nếu bạn sử dụng hình ảnh vector cho biểu trưng của mình (hoặc bất kỳ tác phẩm thiết kế nào khác), bạn có thể tăng giảm tỷ lệ hình ảnh tùy ý mà không làm giảm chất lượng.

Làm cách nào để mở file vector?

Có rất nhiều chương trình có thể mở file hình ảnh vector để xem, chẳng hạn như công cụ chỉnh sửa hình ảnh miễn phí, Irfanview.

Có thể dùng Irfanview để mở file vector
Có thể dùng Irfanview để mở file vector

Tuy nhiên, Irfanview (giống như nhiều công cụ xem ảnh) không thể chỉnh sửa các file vector. Để làm được điều đó, bạn cần một công cụ chỉnh sửa vector, chẳng hạn như Adobe Illustrator. Mặc dù là một trong những công cụ hình ảnh vector tốt nhất trên thị trường, Adobe Illustrator là một lựa chọn đắt tiền đối với hầu hết mọi người, đặc biệt nếu bạn chỉ muốn tạo hoặc chỉnh sửa một file duy nhất.

Vì vậy, hãy xem xét các lựa chọn thay thế Adobe Illustrator miễn phí tốt nhất để chỉnh sửa vector.

Có thể chuyển đổi các định dạng khác sang file vector không?

Bạn có thể chuyển đổi định dạng file hình ảnh raster sang định dạng file vector, nhưng kết quả sẽ khác nhau tùy thuộc vào file nguồn.

Giả sử bạn tạo một logo mới đẹp mắt dưới dạng file raster nhưng sau đó muốn chuyển đổi sang file vectơ để dễ dàng tăng và giảm kích thước. Bạn có thể chuyển đổi sang loại file vector, giữ nguyên hình ảnh và giảm nguy cơ bị mờ hoặc các vấn đề chất lượng khác.

Sự thành công của file đầu ra phụ thuộc vào chương trình bạn sử dụng để chuyển đổi thành ảnh vector. Ví dụ, một số trình chuyển đổi từ raster sang vector trực tuyến sẽ không chụp được hình ảnh một cách chính xác hoặc xuất ra một file chất lượng rất thấp. Trong khi đó, các chương trình như Adobe Illustrator và Inkscape chuyên về tạo và chỉnh sửa ảnh vector, đi kèm với một bộ công cụ chuyển đổi tự động phong phú.

Xem thêm:

  Đăng bởi: BNC.Edu.vn

  Chuyên mục: Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *