Tổng hợp

Giá trị vốn hóa là gì?

Mục lục

Giá trị vốn hóa là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu giá trị vốn hóa (capitalized value) là gì?

Giá trị vốn hóa là gì?

Bạn đang xem: Giá trị vốn hóa là gì?

Giá trị vốn hóa (capitalized value) là giá trị có thể gán cho một tài sản tại mức thu nhập hiện hành của nó và lãi suất hiện hành trên thị trường

Giá trị vốn hóa là gì?

Giá trị vốn hóa (capitalized value) là giá trị có thể gán cho một tài sản tại mức thu nhập hiện hành của nó và lãi suất hiện hành trên thị trường. Chẳng hạn nếu một tài sản đem lại thu nhập 10.000 đồng/năm và lãi suất hiện hành trên thị trường bằng 10%, giá trị vốn hóa của nó sẽ bằng 100.000 đồng. 

Đôi khi người ta cho rằng giá trị tính theo cách này không phải lúc nào cũng thỏa đáng dối với việc định giá tài sản, ví dụ trong trường hợp buộc phải mua tài sản. Sở dĩ có tình hình đó là vì bản thân người chủ định giá tài sản 

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Giá trị vốn hóa thị trường là gì?

Giá trị vốn hoá thị trường hay còn được viết tắt bằng tiếng Anh là market cap, là thước đo quy mô của một doanh nghiệp, thường tính bằng cách lấy giá hiện tại của cổ phiếu nhân với lượng cổ phiếu đang lưu thông.

Xét trong một chừng mực nào đó thì chỉ số này có sự khác biệt so với vốn cổ phần vì một doanh nghiệp có thể có các quyền chọn cổ phiếu đang lưu hành (outstanding stock options) hoặc có các chứng khoán có khả năng chuyển đổi.

Quy mô và tốc độ phát triển của giá trị vốn hoá thị trường của một doanh nghiệp luôn được xem là một trong những chỉ tiêu chủ yếu và quan trọng nhất đo lường sự thành công hay thất bại của một công ty cổ phần. Tuy nhiên, mức vốn hoá thị trường có thể tăng hoặc giảm vì các nguyên nhân không liên quan tới hiệu quả hoạt động của công ty như hoạt động sáp nhập hay mua bán lại cổ phần.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *