Tổng hợp

Grayware là gì? Grayware có nguy hiểm không?

Mục lục

Grayware là gì? Grayware có nguy hiểm không?

Khi sự phụ thuộc của chúng ta vào công nghệ tăng lên theo thời gian, tội phạm mạng tiếp tục khai thác những cá nhân ngày càng nhiều thông qua các thiết bị. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách, trong đó phần mềm độc hại là một phương pháp chính. Nhưng phần mềm độc hại có một số tập hợp con, bao gồm cả grayware. Vậy grayware là gì, nó trông như thế nào và có nguy hiểm không?

Grayware là gì?

Như tên gọi cho thấy, các chương trình grayware nằm ở đâu đó giữa phần mềm có hại và vô hại. Mặc dù phần mềm độc hại được thiết kế đặc biệt để gây ra thiệt hại cho thiết bị, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra với trường hợp của grayware.

Grayware có thể bao gồm rất nhiều phần mềm; từ hoàn toàn vô hại đến tương đối nguy hiểm, tùy thuộc vào những gì nó có thể gây ra. Nhưng điều quan trọng cần nhớ ở đây là các chương trình grayware thường không gây hại như những chương trình phần mềm độc hại (mặc dù chúng có thể được phân loại là phần mềm độc hại nếu tác động của chúng đủ lớn).

Bạn đang xem: Grayware là gì? Grayware có nguy hiểm không?

Không giống như phần mềm độc hại, grayware cũng có thể hoàn toàn hợp pháp trong một số trường hợp nhất định, nhưng khả năng làm gián đoạn hoạt động của thiết bị và gây ra những vấn đề chức năng là điều khiến nó đáng ngờ hơn nhiều so với phần mềm thông thường.

Các loại grayware

Grayware

Bạn có thể thấy hơi bối rối ở đây, vì grayware trải dài trên một phổ rộng khiến bạn khó hiểu nó thực sự đòi hỏi gì. Vì vậy, hãy thảo luận một số ví dụ về grayware để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động và liệu nó có tiềm năng gây ra nhiều thiệt hại hay không.

1. Spyware – Phần mềm gián điệp

Phần mềm gián điệp là một loại phần mềm được sử dụng phổ biến cho phép kẻ xấu theo dõi một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân. Phần mềm gián điệp được thiết kế để theo dõi hoạt động của một người và lấy thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý của họ. Sau đó, thông tin cá nhân này có thể bị khai thác trực tiếp bởi tội phạm mạng đã lây nhiễm phần mềm gián điệp cho thiết bị hoặc bán cho tội phạm mạng khác trên các thị trường bất hợp pháp (thường là trên dark web).

Phần mềm gián điệp thường được cài đặt thông qua một ứng dụng và có thể được ẩn dưới dạng thứ gì đó khác. Mặc dù nó có thể gây tổn hại đến bảo mật hoặc quyền riêng tư của một cá nhân, nhưng thường không gây hại cho thiết bị của nạn nhân theo bất kỳ cách nào. Đây là lý do tại sao nó được coi là một loại grayware.

2. Adware – Phần mềm quảng cáo

Phần mềm quảng cáo là một ví dụ khác về grayware sử dụng các cửa sổ pop-up thường xuyên trên thiết bị. Tất nhiên, mục tiêu ở đây là quảng cáo với hy vọng quảng bá thành công một công ty hoặc dịch vụ. Những quảng cáo này thường mờ ám. Ví dụ, bạn có thể thấy rất nhiều kế hoạch làm giàu nhanh chóng nếu phần mềm quảng cáo được cài đặt trên thiết bị của bạn.

Nhưng phần mềm quảng cáo cũng có thể sử dụng địa chỉ IP và hoạt động trình duyệt để điều chỉnh quảng cáo theo sở thích của bạn. Quảng cáo nhắm mục tiêu thường được sử dụng trực tuyến, nhưng điều này hiếm khi liên quan đến việc cài đặt phần mềm độc hại vào thiết bị của một người.

Phần mềm quảng cáo thường được cài đặt một cách vô tình khi bạn tải xuống phần mềm từ Internet bằng cách sử dụng các trang web bất hợp pháp. Vì vậy, hãy cảnh giác với nội dung bạn cài đặt trên thiết bị của mình, vì điều này có thể kèm theo phần mềm quảng cáo (và nhiều thứ khác).

3. Madware – Phần mềm quảng cáo di động

Madware (hoặc phần mềm quảng cáo di động) là một loại grayware khác nhắm mục tiêu đến điện thoại thông minh và máy tính bảng. Giống như phần mềm quảng cáo điển hình, nó cũng sử dụng quảng cáo để kiếm lợi nhuận từ nạn nhân, phổ biến nhất trên điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng Android làm hệ điều hành. Bạn vẫn có thể trở thành nạn nhân của madware khi sử dụng thiết bị iOS, nhưng điều này thường ít xảy ra hơn do cách phần mềm được thiết kế.

Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ quảng cáo pop-up ngẫu nhiên nào trên điện thoại thông minh của mình, có khả năng là một chương trình phần mềm độc hại đã được cài đặt trên thiết bị của bạn. Điều quan trọng là chỉ tải xuống các ứng dụng hợp pháp và được xem xét kỹ lưỡng để tránh điều này xảy ra.

Mặc dù grayware không phải lúc nào cũng ảnh hưởng tiêu cực đến bạn hoặc các thiết bị của bạn, nhưng nó hoàn toàn có khả năng thực hiện việc này. Một số chương trình grayware có thể xâm phạm quyền riêng tư, lấy cắp dữ liệu cá nhân và sử dụng hoạt động Internet của bạn để bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho bạn. Cảnh giác về loại phần mềm bạn cài đặt trên thiết bị của mình và luôn đảm bảo rằng phần mềm đó được cung cấp bởi một trang web hoặc nhà cung cấp đáng tin cậy.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *