Tổng hợp

Gundam là gì? Gunpla là gì?

Gundam là gì? Gunpla là gì?

Gundam là gì?

Gundam là series phim hoạt hình khoa học viễn tưởng được sản xuất bởi hãng Sunrise. Nội dung của nó xoay quanh những người máy khổng lồ với tên gọi Gundam. Ra mắt từ năm 1979 nhưng tới nay Gundam vẫn có một lượng fan trung thành, được phát triển cả phim điện ảnh, phim truyền hình, tiểu thuyết, game.

Cùng đồng hành với Gundam là cả một ngành công nghiệp Mô hình người máy Gundam hay còn gọi là Gunpla. Gunpla chiếm tới 90% thị trường mô hình nhân vật. Gundam tại Việt Nam còn được hiểu là thú chơi mô hình Gundam nói chung. Những người chơi mô hình Gundam thường được gọi là tín đồ đam mê “hít nhựa”.

Bạn đang xem: Gundam là gì? Gunpla là gì?

Cảnh chiến đấu của các Gundam trong phim

Gunpla là gì?

Về mặt ngữ nghĩa, Gunpla là từ ghép, rút gọn của “Gundam Plastic Model”. Vì thế, Gunpla có nghĩa là mô hình Gundam bằng nhựa. Tuy nhiên, Gunpla bao gồm mô hình lắp ghép của mọi thứ có trong phim Gundam như các robot, chiến hạm…

Một hộp Gunpla thông thường sẽ bao gồm các vỉ nhựa (runner) chứa các mảnh (part) để ghép thành mô hình Gundam. Tùy theo hình dáng, kích cỡ và loại Gundam, số lượng part và độ phức tạp khi lắp ghép sẽ khác nhau. Ngoài ra, trong hộp Gunpla còn có các decal để dán những chi tiết, màu sắc cho mô hình.

Gunpla Perfect Grade của Gundam ZGMF-X20A Strike Freedom
Gunpla Perfect Grade của Gundam ZGMF-X20A Strike Freedom

Từ khi ra mắt vào năm 1980 tới nay Gunpla liên tục được cải tiến nâng cấp. Hiện tại, dòng Perfect Grade là đỉnh cao nhất trong thế giới Gunpla. Dòng sản phẩm này có tỷ lệ 1/60 so với phiên bản robot trong phim. Số mảnh và độ chi tiết của các Gunpla trong dòng Perfect Grade là cao nhất. Đương nhiên, Perfect Grade cũng là dòng Gunpla cao cấp nhất khi giá của chúng có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Gundam là một biểu tượng của văn hóa Nhật Bản và là một ngành công nghiệp hái ra tiền. Tính tới năm 2018, tổng doanh thu mà Gundam tạo ra lên tới con số 20 tỷ USD.

Gunpla Perfect Grade của GN-001 Gundam Exia
Gunpla Perfect Grade của GN-001 Gundam Exia

Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn hiểu rõ Gundam là gì và Gunpla là gì. Chúng tôi khuyến cáo bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi tham gia bộ môn “hít nhựa” này bởi hầu hết người chơi Gundam kỳ cựu đều thừa nhận rằng bộ môn này rất tốn tiền.

    Đăng bởi: BNC.Edu.vn

    Chuyên mục: Tổng hợp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *