Tổng hợp

Gunnar Myrdal là ai?

Mục lục

Gunnar Myrdal là ai?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Gunnar Myrdal là ai?

Gunnar Myrdal là ai?

Bạn đang xem: Gunnar Myrdal là ai?

Gunnar Myrdal là người báo trước sự ra đời của mô hình Keynes về hoạt động của nền kinh tế vĩ mô

Gunnar Myrdal (1898 – 1987) là người được giải thưởng Nobel về kinh tế cũng với Friedrich A.von Hayek (1899 – 1992) về những công trình tiên phong trong lý thuyết tiền tệ và phân tích sự thâm nhập lẫn nhau giữa kinh tế học, các yếu tố xã hội và thể chế như giáo dục và y tế. Hiểu theo nghĩa này, ông là người báo trước sự ra đời của mô hình Keynes về hoạt động của nền kinh tế vĩ mô

Myrdal đã cho xuất bản nhiều công trình nghiên cứu quan trọng như Yếu tố chính trị trong quá trình phát triển của lý thuyết kinh tế (1929), Trạng thái cân bằng tiền tệ (1931), Vấn đề người da đen và nền dân chủ hiện đại (1944), Thảm kích châu Á (1968),…

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Giai đoạn 1925-1929, Gunnar Myrdal học ở Anh và Đức. Ông là một thành viên của Rockefeller và đã đến thăm Hoa Kỳ vào năm 1929-1930. Trong thời gian này, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình về các yếu tố chính trị trong sự phát triển của lý thuyết kinh tế. Trở về châu Âu, ông đã phục vụ trong một năm làm phó giáo sư tại Viện nghiên cứu quốc tế sau đại học, Geneva, Thụy Sĩ.

Gunnar Myrdal lần đầu tiên bị cuốn hút bởi các mô hình toán học trừu tượng vào những năm 1920, và từ đó thành lập Hội Kinh tế học ở London.

Giáo sư Myrdal là một trong những người đầu tiên ủng hộ các đề tài của John Maynard Keynes. Mặc dù ông cũng đưa ra ý tưởng cơ bản về điều chỉnh ngân sách quốc gia để làm chậm hoặc tăng tốc một nền kinh tế, được ông phát triển và được nêu rõ trong cuốn sách Kinh tế tiền tệ của, xuất bản năm 1932, bốn năm trước Lý thuyết chung về việc làm, lãi suất và tiền bạc của Keynes.

 

 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *