Tổng hợp

Hiệu quả phân bổ là gì? Khái niệm sự khan hiếm trong kinh tế học

Mục lục

Hiệu quả phân bổ là gì? Khái niệm sự khan hiếm trong kinh tế học

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Hiệu quả phân bổ (allocative effciency) là gì ? Khái niệm sự khan hiếm trong kinh tế học.

Hiệu quả phân bổ là gì? Khái niệm sự khan hiếm trong kinh tế học

Bạn đang xem: Hiệu quả phân bổ là gì? Khái niệm sự khan hiếm trong kinh tế học

Hiệu quả phân bổ (allocative effciency) là khái niệm nhấn mạnh một phương diện hoạt động thị trường là phân bổ tối ưu nguồn lực khan hiếm cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Hiệu quả phân bổ là gì?

Hiệu quả phân bổ (allocative effciency) là khái niệm nhấn mạnh một phương diện hoạt động thị trường là phân bổ tối ưu nguồn lực khan hiếm cho các mục đích sử dụng khác nhau, nhằm sản xuất ra cơ cấu hàng hóa và dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu tiêu dùng. Hiệu quả phân bổ đạt được khi tất cả các loại giá thị trường và lợi nhuận đều phù hợp với chi phí nguồn lực thực tế cho việc cung ứng hàng hóa và dịch vụ. Cụ thể, phúc lợi của người tiêu dùng đạt mức tối ưu khi đối với mọi sản phẩm, giá cả đều bằng chi phí nguồn lực thực tế thấp nhất của chúng, bao gồm cả lợi nhuận bình thường thưởng cho người sản xuất.

Những giá cả như vậy chỉ tồn tại trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Vì vậy, tất cả các cấc trúc thị trường khác, chẳng hạn thị trường độc quyền, đều bị coi là không đạt được hiệu quả phân bổ. Vì chi phí thấp nhất ở đây chính là chi phí cơ hội thấp nhất của các đầu vào sử dụng để sản xuất ra cơ cấu sản lượng tối ưu,nên hiệu quả phân bổ đôi khi còn được gọi là hiệu quả kỹ thuật. 

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Khái niệm sự khan hiếm trong kinh tế học

Trong kinh tế học, sự khan hiếm là vấn đề mà các nhu cầu và ước muốn của con người là vô hạn, trong khi các nguồn lực lại hữu hạn. Nói cách khác, xã hội không thể có đủ nguồn lực sản xuất để thỏa mãn mọi nhu cầu của con người. Sự khan hiếm còn hàm ý rằng không thể theo đuổi cùng một lúc nhiều mục tiêu xã hội với cùng một số các nguồn lực sẵn có, sự đánh đổi sẽ xảy ra, khiến mục tiêu này xung đột với mục tiêu khác. Trong bài luận văn có tầm ảnh hưởng lớn viết năm 1932, Lionel Robbins đã định nghĩa kinh tế học như là: “Khoa học nghiên cứu hành vi con người trong các mối quan hệ giữa tiêu dùng trong điều kiện các nguồn lực khan hiếm và các cách thức lựa chọn thay thế nhau”.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *