Tổng hợp

Hồ sơ Panama là gì?

Mục lục

Hồ sơ Panama là gì?

Hồ sơ Panama là gì mà khi bị lộ gây chấn động cả thế giới và được cho là vụ tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Hồ sơ Panama là gì?

Hồ sơ Panama hay Tài liệu Panama (tiếng Anh: Panama Papers) là một bộ 11,5 triệu tài liệu mật nằm trong 2,6 terabyte dữ liệu được tạo bởi công ty luật Mossack Fonseca (Panama), nhà cung cấp dịch vụ tài sản ở nước ngoài lớn thứ tư thế giới. Mossack Fonseca luôn bị cho là chuyên cung cấp ngầm các dịch vụ rửa tiền, trốn thuế dù công ty này hoạt động hợp pháp.

Hồ sơ Panama ghi lại quá trình hoạt động gần 40 năm (1977 đến tháng 12/2015) bao gồm 4.804.618 email, 3.047.306 tập tin từ cơ sở dữ liệu, 2.154.264 tập tin PDF, 1.117.026 hình ảnh, 320.166 tập tin văn bản, và 2.242 tập tin trong các định dạng khác.

Bạn đang xem: Hồ sơ Panama là gì?

Hồ sơ Panama chứa thông tin chi tiết của hơn 214 ngàn công ty “ma” được thành lập để trốn thuế. Trong tài liệu này có cả danh sách của các cổ đông và các giám đốc, ngày thành lập các công ty, liên kết giữa các công ty và cá nhân, thông tin các giao dịch chuyển tiền mặt, cách thức rửa tiền, cách trốn thuế và lách luật…

Hồ sơ Panama cũng tiết lộ tài sản ở nước ngoài của khoảng 140 chính trị gia và quan chức trên toàn thế giới, trong đó có liên quan đến 12 người đã hoặc đang là nguyên thủ quốc gia, 29 tỷ phú trong danh sách 500 người giàu có nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes (Mỹ).

Lượng dữ liệu của hồ sơ Panama lớn như thế nào?

Dung lượng tài liệu rò rỉ này lớn tới mức nếu một người ngồi xem (không phân tích gì cả) cho hết các tài liệu này sẽ mất 30 năm.

Ảnh minh họa cho thấy lượng dữ liệu của hồ sơ Panama lớn hơn rất nhiều so với dữ liệu các vụ rò rỉ thông tin khác.
Ảnh minh họa cho thấy lượng dữ liệu của hồ sơ Panama lớn hơn rất nhiều so với dữ liệu các vụ rò rỉ thông tin khác.

Khi tài liệu này bị lộ, có đến 376 nhà báo thuộc 110 đối tác truyền thông của 80 nước cùng tham gia xử lý. Tuy nhiên, không thể xử lý nổi khối lượng dữ liệu đồ sộ có cấu trúc khác nhau và chủng loại khác nhau này bằng những cách thức quen thuộc.

Hồ sơ Panama được một nguồn giấu tên cung cấp cho Nhật báo Đức Sueddeutsche Zeitung.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *