Tổng hợp

KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL?

KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL?

Do sự phát triển của công nghệ thông tin, các phương thức quảng cáo tiếp thị truyền thống dần nhường chỗ cho marketing trực tuyến. Hiện nay, nhiều thương hiệu lớn đang sử dụng một phương pháp marketing cực kì hiệu quả đó là tận dụng sự nổi tiếng của các KOL để đưa các sản phẩm – dịch vụ của hãng đến gần hơn với khách hàng.

Vậy KOL – nghề KOL là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nghề KOL, các nhóm KOLs và cách các KOLs kiếm tiền từ quảng cáo.

KOL là gì?

Bạn đang xem: KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL?

KOL là gì?

KOL hay K.O.L là từ viết tắt của Key Opinion Leader – (tạm dịch là “Người tư vấn chính”) là những người được đông đảo mọi người biết đến, có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó như diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ, MC, người mẫu, hot instagram, beauty blogger, vlogger…

Các KOLs thường được các công ty lớn thuê để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ đến với khách hàng.

Các KOLs được chia thành 03 nhóm:

Celeb hay “celebrity”: Celeb là những người nổi tiếng, có thể là một ngôi sao giải trí, doanh nhân, nhân vật của công chúng… thu hút được nhiều sự quan tâm và yêu thích từ giới truyền thông và cộng đồng. Những nhân vật này có thể làm đại sứ thương hiệu, đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng.

Một số Celeb nổi tiếng thế giới như Beyoncé, Selena Gomez, Phạm Băng Băng, nhóm nhạc Bigbang…

KOL là những người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó

Influencer hay còn gọi là “người gây ảnh hưởng”: Là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, có thể đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Mỗi hành động, lời nói của họ để có mức độ ảnh hưởng nhất định tới một nhóm người. Không chỉ có doanh nhân, ca sĩ, blogger, người kể chuyện hài… mà bất kỳ người dùng Online nào cũng có thể trở thành một Influencer.

Mass seeder: Là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Các Mass seeder là những người chia sẻ các nội dung từ celebs/influencers – nhằm quảng cáo thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này. Đa số mọi người ít khi tin vào quảng cáo nhưng lại tin những thông tin được truyền tai nhau.

Để trở thành một KOL cần cả một quá trình

Làm thế nào để trở thành KOL?

Để trở thành một KOL cần cả một quá trình. Dưới đây là chia sẻ của một KOL nổi tiếng, mời các bạn tham khảo.

1. Hiểu thế mạnh của bạn

Điều đầu tiên và quan trọng nhất để trở thành một KOL là bạn phải hiểu thế mạnh của mình là gì. Nếu bạn sở hữu kiến thức chuyên sâu và có nhiều bí kíp hãy trở thành bolgger, hay nếu bạn giỏi makeup hãy làm video chuyên dạy makeup…

2. Xác định đối tượng khán giả

Bạn cần xác định rõ đối tượng khán giả bạn nhắm đến là ai, ở độ tuổi nào, có mức thu nhập cao hay thấp để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ nếu bạn làm review cho giới trẻ phổ thông, thì những sản phẩm bạn dùng không nên quá đắt tiền…

Điều đầu tiên và quan trọng nhất để trở thành một KOL là bạn phải hiểu thế mạnh của mình là gì

3. Đầu tư

Bạn cần có tài chính ổn định để đầu tư thiết bị, thiết kế giao diện, mua tên miền cho blog, chạy quảng cáo, trang trải các item để làm review… trước khi nhận được bất kì một hợp đồng nào.

4. Làm việc có tâm

Mỗi một bài review, bạn cần bỏ công sức, thời gian và cả sự tận tình vào đó để có chất lượng tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người dùng hơn là thật nhiều bài review, đa dạng sản phẩm mà bài nào cũng hời hợt.

5. Networking

Một KOL cần có khả năng giao tiếp tốt và thân thiện với tất cả mọi người để có thể mở rộng mối quan hệ với các đồng nghiệp, nhãn hàng, agency và tăng followers.

    Đăng bởi: BNC.Edu.vn

    Chuyên mục: Tổng hợp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *