Tổng hợp

Lạm phát bò là gì?

Mục lục

Lạm phát bò là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Lạm phát bò (creeping inflation) là gì?

Lạm phát bò là gì?

Bạn đang xem: Lạm phát bò là gì?

Lạm phát bò (creeping inflation) Lạm phát thấp nhưng diễn ra liên tục trong nền kinh tế. Nó có thể phát sinh do có sự gia tăng rất nhỏ, nhưng liên tục của tổng cầu và giá cả.

Lạm phát bò (creeping inflation) là lạm phát thấp nhưng diễn ra liên tục trong nền kinh tế. Nó có thể phát sinh do có sự gia tăng rất nhỏ, nhưng liên tục của tổng cầu và giá cả.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Lạm phát bò được định nghĩa là trường hợp lạm phát của một quốc gia tăng dần, nhưng liên tục, theo thời gian. Hiệu ứng tương đối nhỏ của lạm phát bò, khi được xem xét lâu dài, thực sự làm tăng thêm đáng kể chi phí sinh hoạt.

So với lạm phát phi mã hoặc lạm phát, lạm phát bò là thích hợp hơn. Để đảm bảo lạm phát được duy trì ở mức thấp nhưng tích cực, chính phủ giao cho một cơ quan / tổ chức (thường là ngân hàng trung ương) giữ lãi suất cho vay của chính phủ ở mức thấp. Lưu ý rằng điều quan trọng là phải giữ cho mức lạm phát dương bởi vì nếu lạm phát mức âm, hoặc giảm phát, cũng có thể có tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Lạm phát bò thực sự là những gì chính phủ cần để giữ một nền kinh tế ổn định – nó không có tác dụng phụ, trừ khi tiền lương không tăng theo.

Điều quan trọng là các chính phủ phải theo dõi lạm phát để đảm bảo rằng tiền lương được tăng lên cùng với việc tăng giá. Chính phủ thường làm điều này bằng cách thiết lập mức lương tối thiểu.
Tuy nhiên, điều này không giải quyết được vấn đề của những người lao động phổ thông được trả lương cao hơn mức lương tối thiểu nhưng không được nhận lương định kỳ.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *