Tổng hợp

Mất khả năng thanh toán là gì? Nguyên dẫn đến mất khả năng thanh toán

Mục lục

Mất khả năng thanh toán là gì? Nguyên dẫn đến mất khả năng thanh toán

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Vỡ nợ hay mất khả năng thanh toán (insolvency) là gì? Nguyên dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Mất khả năng thanh toán là gì? Nguyên dẫn đến mất khả năng thanh toán

Bạn đang xem: Mất khả năng thanh toán là gì? Nguyên dẫn đến mất khả năng thanh toán

Vỡ nợ hay mất khả năng thanh toán (insolvency) là tình hình trong đó một cá nhân hay công ty không có khả năng thanh toán cho chủ nợ bằng số tài sản hiện có.

Mất khả năng thanh toán là gì?

Vỡ nợ hay mất khả năng thanh toán (insolvency) là tình hình trong đó một cá nhân hay công ty không có khả năng thanh toán cho chủ nợ bằng số tài sản hiện có. Điều này hàm ý nếu họ bán tất cả tài sản của mình đi thì vẫn không đủ trả tiền trả nợ.

Tình trạng vỡ nợ có thể xảy ra khi cá nhân hay công ty có mức chi tiêu nhiều hơn thu nhập của mình trong một thời gian dài, hoặc chi phí vượt quá doanh thu. Thông thường, các cá nhân hay công ty vỡ nợ bị tuyên bố phá sản và buộc phải thanh lý tài sản hiện có. Số tiền thu được sẽ phân phối cho các chủ nợ theo một thứ tự nhất định do luật pháp quy định. Chằng hạn, người nắm trái phiếu được trả trước, sau đó nếu còn dư sẽ phân phối cho người nắm cổ phần ưu đãi và người nắm cổ phần thông thường được nhận phần còn lại.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Nguyên dẫn đến mất khả năng thanh toán

Việc công ty thuê quản lý nhân sự hoặc kế toán không đủ chuẩn có thể góp phần làm mất khả năng thanh toán. Ví dụ: người quản lý kế toán có thể tạo và / hoặc theo dõi ngân sách của công ty không đúng cách, dẫn đến chi tiêu quá mức. Chi phí tăng lên nhanh chóng khi quá nhiều tiền chảy ra và không đủ tiền để phục vụ kinh doanh.

Chi phí nhà cung cấp tăng có thể góp phần làm mất khả năng thanh toán. Khi một doanh nghiệp phải trả giá cao cho hàng hóa và dịch vụ đóng góp cho các dịch vụ của họ, công ty sẽ phải chuyển chi phí cho người tiêu dùng. Thay vì trả chi phí tăng lên, nhiều người tiêu dùng mua hàng ở nơi khác để họ trả ít hơn cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Mất khách hàng dẫn đến mất thu nhập để thanh toán cho chủ nợ của công ty.

Các vụ kiện từ khách hàng hoặc đối tác kinh doanh có thể dẫn đến một công ty phá sản. Các doanh nghiệp có thể sẽ phải trả một số tiền lớn dẫn đến thiệt hại và không thể tiếp tục hoạt động. Khi ngừng hoạt động, thu nhập của công ty cũng vậy.Khôn có thu nhập dẫn đến hóa đơn chưa thanh toán và chủ nợ yêu cầu tiền trả nợ. 

Một số công ty trở nên mất khả năng thanh toán vì dịch vụ của họ không phát triển để phù hợp với nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng. Khi người tiêu dùng bắt đầu sử dụng các dịch vụ của các công ty khác cung cấp các lựa chọn sản phẩm và dịch vụ nhiều hơn, công ty sẽ mất lợi nhuận do không thích ứng với thị trường. Chi phí vượt quá thu nhập dẫn đến hóa đơn vẫn không được thanh toán.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *