Tổng hợp

Microsoft Office Web Apps: Chưa như ý

Microsoft Office Web Apps: Chưa như ý

Microsoft vừa chính thức triển khai Office 2010 ra thị trường. Tuy nhiên, không kém phần hấp dẫn chính là sự xuất hiện của Microsoft Office Web Apps, ứng dụng văn phòng miễn phí của Microsoft trên nền Web bao gồm Word, Excel, PowerPoint và OneNote.

Nhìn chung, ứng dụng web là một điểm nổi bật của Microsoft (MS), nó có thể khiến người dùng gắn bó hơn với MS Office thay vì chuyển sang các đối thủ cạnh tranh là Google Docs hay Zoho. Phiên bản trực tuyến của Office không phải là sự thay thế cho phiên bản dành cho máy tính để bàn, tuy nhiên nó lại là một công cụ trực tuyến để bạn làm việc với nó nếu như máy tính không có sẵn một ứng dụng Office.

Bạn đang xem: Microsoft Office Web Apps: Chưa như ý

Dưới đây là đôi điều mà có lẽ Microsoft cần tiến hành cải tiến cho Office Web Apps của mình nếu như muốn thu hút khách hàng hơn nữa.

Thêm khả năng tự động lưu tài liệu vào Word

Tự động lưu tài liệu là một tính năng rõ ràng sẽ cần thiết. Google Docs được trang bị tính năng này và MS Excel Web Apps cũng được trang bị, nhưng một lý do nào đó MS lại không trang bị cho Word Web App, có nghĩa là bạn sẽ mất thời gian thường xuyên nhấp chuột vào nút Save. Tính năng AutoSaving mà Microsoft đã mất nhiều thời gian để trang bị cho phiên bản desktop, thậm chí là tính năng AutoRecover cũng được hãng phát triển. Hy vọng rằng, một tính năng tương tự sẽ được đưa vào trong phiên bản Word Web App nhằm giúp người dùng tránh những sự cố trong quá trình sử dụng.


AutoSave cho phép lưu lại tài liệu trong một khoảng thời gian nào đó

Cảnh báo nếu vô tình đóng thẻ

Một vấn đề mà người dùng tỏ ra lo ngại khi sử dụng Word đó là nó không cảnh báo bạn nếu bạn đóng tab (thẻ) làm việc mà bạn đang làm việc nếu như bạn chưa tiến hành lưu lại nội dung thay đổi. Điều này sẽ khiến bạn phải thường xuyên tiến hành lưu lại quá trình làm việc với tài liệu trên ứng dụng này nếu như không muốn giật mình khi nhớ quá trình làm việc nãy giờ chưa được lưu lại.

Hỗ trợ định dạng tài liệu khác

Docx, xlsx, pptx tốt nhưng không được phổ biến bằng định dạng của Office 2003

Nếu bạn muốn sử dụng Microsoft Web Apps, bạn chỉ có thể lưu và tải về các tài liệu định dạng của MS Office 2007 là docx, xlsx và pptx mà thôi. Điều này sẽ là một vấn đề lớn đối với những người chỉ muốn sử dụng định dạng doc, xls, ppt của MS Office 2003. Nó cũng sẽ thuận tiện hơn nếu bạn có thể làm việc với các định dạng phổ biến khác như rtf, csv html và pdf vốn được Google Docs và Zoho có khả năng hỗ trợ.

Rõ ràng, Microsoft muốn khuyến khích mọi người cập nhật phần mềm Office mới của họ và chuyển sang các định dạng tập tin mới hơn, nhưng hình thức khuyến khích này lại khiến người dùng trở nên khó chịu hơn.

Mở rộng hơn khả năng hỗ trợ đầy đủ tính năng cho các trình duyệt web

Một trong những tính năng thú vị của Office Web Apps đó là cho phép người dùng chỉ việc bấm vào một nút là có thể mở một tài liệu trực tiếp trong máy tính để bàn. Nếu đang chỉnh sửa dữ liệu trong Excel, bạn chỉ cần bấm vào nút “Open in Excel”, dữ liệu của bạn sẽ mở ra như khi đang làm việc với ứng dụng dành cho desktop, nhưng bạn vẫn phải tiến hành lưu trực tuyến. Vấn đề là tính năng này chỉ hoạt động với trình duyệt Firefox và IE trên Windows, không làm việc với tất cả các trình duyệt web trên một máy Mac.

Lý do chính là các chức năng trong Excel, Word, OneNote, PowerPoint dựa vào nền tảng ActiveX của Microsoft vốn không có sẵn trên máy Mac hoặc các trình duyệt khác trong Windows như Chrome, Opera, và Safari. Sẽ tốt hơn nếu Microsoft có thể mở rộng chức năng này cho tất cả các trình duyệt và máy tính Mac có cài đặt MS Office.

Không còn thân thiện với Mac OS

Người dùng Mac sẽ thấy một tính năng gây phiền nhiễu trong Word, điều này xảy ra như một cách ràng buộc với các phím tắt chức năng. Chẳng hạn, với MS Office for Mac, người dùng có thể sử dụng kết hợp câu lệnh bằng cách gõ “command” với một phím chữ, chẳng hạn “command + b” để in đậm, “command + x” để dùng lệnh cắt, “command + c” hay “command + v” để dán.

Nhưng trong Word Web App, người dùng phải sử dụng phím “control” thay vì “command”. Lý do này có lẽ là do Microsoft muốn sử dụng chung lệnh CTRL kết hợp chữ phím thay vì sử dụng rời rạc như trước đây.

Điều này có thể sẽ khiến Microsoft thất bại trong việc chinh phục ứng dụng Web Office trên Mac OS, nhường quyền cho Goolgle vốn dĩ tập trung vào thói quen của người dùng máy tính.

Nhìn chung, nói một cách tổng thể thì Office Web Apps của Microsoft là khá tốt, nếu cải thiện 5 điều trên thì đây ắt hẳn sẽ là một sản phẩm tốt hơn, có thể cạnh tranh mạnh mẽ với các dịch vụ trực tuyến đến từ Google và Zoho.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *