Tổng hợp

Người Hong Kong đua nhau bán nhà

Người Hong Kong đua nhau bán nhà


Lo ngại thị trường tiếp tục giảm sâu hơn, các chủ sở hữu nhà ở Hong Kong đang đua nhau giảm giá để “thoát hàng”.

Một căn hộ ba phòng ngủ rộng hơn 73 m2 cùng không gian để xe thuộc dự án The Horizon tại quận Tai Po (Hong Kong) vừa được sang tay giá 10,95 triệu đôla Hong Kong (1,4 triệu USD).

Bạn đang xem: Người Hong Kong đua nhau bán nhà

Dick Lam, môi giới tại Midland Realty, cho biết chủ nhà chào bán căn hộ với giá 12 triệu đôla Hong Kong vào hai tháng trước nhưng không ai quan tâm. “Giao dịch này khiến chủ nhà lỗ 4,31 triệu đôla Hong Kong so với 15,26 triệu đôla Hong Kong (tương đương lỗ 28%) khi mua căn hộ tháng 1/2019”, Dick Lam nói.

Trong khi, căn hộ 3 phòng ngủ khác rộng 62 m2 tại dự án Mei Foo Sun Chuen ở Lai Chi Kok đã đổi chủ với giá 7,38 triệu đôla Hong Kong (945.000 USD), tương đương mức giảm 24%. Ở dự án Serenity Place ở Tseung Kwan O, một căn hộ ba phòng ngủ gần 56 m2 sang tay 6,2 triệu đôla Hong Kong (794.000 USD), lỗ 14%.

Louis Chan Wing-kit, Giám đốc điều hành bộ phận nhà ở tại Centaline Property Agency, cho biết các chủ nhà ở Hong Kong hiện chỉ tìm được người mua khi chấp nhận giảm giá ít nhất 10% so với hai tháng trước. “Nếu muốn bán lúc này, họ phải hạ giá đáng kể vì giá nhà có thể sẽ giảm hơn nữa trong các quý tới”, ông nói.

Một số chung cư tại Hong Kong nhìn qua vách kính một tòa nhà. Ảnh: Jelly Tse

Một số chung cư tại Hong Kong nhìn qua vách kính một tòa nhà. Ảnh: Jelly Tse

Hôm 31/7, Cơ quan Tiền tệ Hong Kong (HKMA) cho biết giai đoạn tháng 4 đến tháng 6, tỷ lệ nợ quá hạn của các khoản vay mua nhà có vốn chủ sở hữu âm – giá trị của ngôi nhà giảm xuống thấp hơn giá trị của khoản vay – đã tăng 0,09% so với mức 0,04% hồi cuối tháng 3.

Có 3.341 trường hợp vốn chủ sở hữu âm vào cuối tháng 6, theo khảo sát của HKMA. Con số này giảm 47,6% so với 6.379 trường hợp trong quý I. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng giá nhà đã qua sử dụng giảm hơn nữa có thể làm tăng số lượng trường hợp vốn chủ sở hữu âm trong những tháng tới, khi họ đổ xô bán tháo trước khi thị trường lao dốc quá nhiều.

Giá nhà ở Hong Kong chịu áp lực từ việc tăng lãi suất, khiến cho các khoản vay thế chấp đắt đỏ hơn. HKMA tuần trước đã nâng lãi suất cơ bản của đặc khu lần thứ 11 trong 17 tháng, sau khu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi. Chính sách tiền tệ của Hong Kong nương theo Mỹ vì tiền tệ của thành phố được chốt bằng USD.

Các ngân hàng thương mại tại Hong Kong như Bank of China, HSBC, Hang Seng Bank đã tăng lãi suất cho vay đối với những khách hàng tốt nhất thêm 12,5 điểm cơ bản, lên 5,875% bắt đầu từ cuối tuần trước.

Nguồn cung nhà không chỉ mở rộng bởi các nhà đầu tư cá nhân chịu sức ép của lãi vay mà còn dồi dào ở phân khúc nhà mới. Joseph Tsang, Chủ tịch JLL Hong Kong, cho biết có đến 83.000 ngôi nhà mới được tung ra. “Các nhà phát triển có rất nhiều hàng tồn kho cần bán”, Tsang nói.

Tuy nhiên, chỉ có hai giao dịch được ghi nhận tại 10 khu nhà ở lớn nhất trong thành phố vào cuối tuần qua, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Cơ quan bất động sản Centaline. Đây là lượng giao dịch thấp nhất trong 12 tuần qua. Derek Chan, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Ricacorp Properties, cho biết lượng giao dịch sẽ tiếp tục giảm do đợt tăng lãi suất mới nhất. “Nhưng những người tìm nhà sẽ dần dần quay lại thị trường khi nền kinh tế thành phố cải thiện”, ông nói thêm.

Anh Kỳ (theo SCMP)


Source link

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *