Tổng hợp

Nhà ốp bê tông hồng

Nhà ốp bê tông hồng


Hàn QuốcLấy cảm hứng từ kiểu nhà truyền thống và màu đất đỏ, ngôi nhà bê tông hồng nổi bật trên sườn đồi nhìn ra biển.

Được đặt tên là Seosaeng House, ngôi nhà nằm nép mình trên một sườn đồi trên một bán đảo ở phía đông Hàn Quốc. Kế thừa phong cách nhà sân trong truyền thống của quốc gia này, đơn vị thiết kế Studio Weave (Anh) bố trí 3 khối nhà thành hình chữ C bao quanh một sân trung tâm. Các dãy nhà được xây cách nhau một mét về chiều cao, bố trí theo độ dốc tự nhiên của khu đất.

Bạn đang xem: Nhà ốp bê tông hồng

Điểm nhấn của công trình là mặt ngoài được ốp bằng gạch bê tông hình chữ nhật lớn màu hồng. Mỗi viên gạch có hình dạng đường gân được thiết kế với cảm hứng từ sự xuất hiện địa chất của khu vực.

Ngoại thất tòa nhà dưới nắng chiều.

Ngoại thất tòa nhà dưới nắng chiều.

Je Ahn, người sáng lập Studio Weave, cho biết thiết kế của ngôi nhà dựa trên hai yếu tố: bối cảnh bản địa và văn hóa. “Về cơ bản, ngôi nhà được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc về sân trong và nền đất dốc với đất đỏ hồng. Những yếu tố này tạo ra một ngôi nhà màu hồng phản ánh địa chất của khu vực”, ông nói.

Lớp bê tông nhấp nhô mịn màng vay mượn màu sắc từ vùng đất xung quanh và tạo ra hiệu ứng bừng sáng dưới ánh mặt trời mọc. Các bức tường góc cạnh chạy dọc theo rìa của khu đất, trong khi các sườn dốc theo hướng ngược lại. Ahn cho biết: “Các mái nhà là một cách giải quyết cả mong muốn tối đa hóa tầm nhìn ra biển và phản ứng kỹ thuật đối với lượng mưa lớn ở nơi này trong mùa bão”.

Ngoài việc lấy cảm hứng từ kiểu nhà sân trong truyền thống, ngôi nhà còn sử dụng vật liệu địa phương trong suốt thiết kế và thêm một thanh thép vào mái hiên sâu để bảo quản thực phẩm.

Cụ thể, khi bước vào nhà, khách sẽ đi qua dưới mái hiên sâu và tán che bảo vệ ở hai mặt hướng Đông và Tây. Dưới những mái hiên này là một thanh thép để treo thực phẩm khô, phương pháp bảo quản thực phẩm gia đình truyền thống của Hàn Quốc. Ngoài ra, mái hiên sâu cũng có tác dụng giảm bớt sự khắc nghiệt của khí hậu cận nhiệt đới bằng cách cung cấp bóng râm khỏi ánh nắng mặt trời mùa hè và bảo vệ khỏi mưa bão.

Ảnh bên trên cho thấy bố cục ngôi nhà hình chữ C với thiết kế sân trong truyền thống.

Ảnh bên trên cho thấy bố cục ngôi nhà hình chữ C với thiết kế sân trong truyền thống.

Ahn giải thích: “Seosaeng House được lấy cảm hứng từ màu sắc và cấu trúc theo phong cách Hàn Quốc cũng như cách thức hoạt động của các tòa nhà truyền thống của Hàn Quốc, được lọc qua một cái nhìn đương đại.

Nhờ cửa kính trượt dưới mái hiên, phòng khách, phòng ăn và bếp được coi là không gian sinh hoạt chính của ngôi nhà. Nằm ở dãy nhà thấp nhất, phòng khách có kính lớn ở cả hai mặt, cho tầm nhìn ra sân trong và biển bên dưới.

Trong không gian này, công ty thiết kế đã tạo ra một không gian ấm cúng bằng cách sử dụng gỗ sồi lauran, một loại gỗ châu Á thường được sử dụng trong kiến ​​trúc Hàn Quốc. Vật liệu này cũng được sử dụng cho nội thất nhà bếp, cũng như một chiếc ghế dài hình chữ L được đặt ở một góc phòng. Cầu thang ván gỗ sồi dẫn lên không gian cao hơn, nơi có phòng ngủ có phòng tắm và phòng thay đồ riêng.

View từ trong nhà ra biển.

View từ trong nhà ra biển.

Không gian sân vườn kết hợp được thiết kế bởi Garden&Forest, sử dụng các loại cây bản địa cũng như cây cối rậm rạp để tạo bóng mát. Tổng cộng có 4 khu vực được bố trí và trồng cây nhằm khai thác tối đa các đặc điểm và tiểu khí hậu khác nhau trong địa hình của khu đất.

Vườn đá phía sau được trồng các loại cây bụi xanh tốt quanh năm để bảo vệ đất và nhà khỏi nước mưa chảy xuống. Trong khi đó, sân trung tâm cung cấp một môi trường ẩm ướt, ấm áp thích hợp cho các loại cây rũ xuống, hoa và cây rụng lá để tạo bóng mát vào mùa hè và đón ánh nắng ấm áp vào nhà trong những tháng lạnh giá.

Xem thêm hình ảnh của Seosaeng House:

Vương quốc Anh (theo Dezeen)

Đơn vị thiết kế: Studio Weave

Ảnh: Kyung Roh


Source link

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *