Tổng hợp

Nhu cầu phát sinh là gì? Ví dụ về nhu cầu phát sinh

Mục lục

Nhu cầu phát sinh là gì? Ví dụ về nhu cầu phát sinh

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Nhu cầu phát sinh (derived demand) là gì? Ví dụ về nhu cầu phát sinh.

Nhu cầu phát sinh là gì? Ví dụ về nhu cầu phát sinh

Bạn đang xem: Nhu cầu phát sinh là gì? Ví dụ về nhu cầu phát sinh

Nhu cầu phát sinh (derived demand) Nhu cầu về một loại đầu vào nhân tố hoặc sản phẩm phụ thuộc vào sự tồn tại của nhu cầu về những sản phẩm khác.

Nhu cầu phát sinh là gì?

Nhu cầu phát sinh (derived demand) là nhu cầu về một loại đầu vào nhân tố hoặc sản phẩm phụ thuộc vào sự tồn tại của nhu cầu về những sản phẩm khác. Ví dụ, nhu cầu về lao động để sản xuất ô tô phụ thuộc trước hết vào sự tồn tại nhu cầu về ô tô; nhu cầu về tách cà phê phụ thuộc về nhu cầu về cà phê.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Ví dụ về nhu cầu phát sinh

Một trong những ví dụ đầu tiên về nhu cầu phát sinh là chiến lược “pick and shovel strategy” (chiến lược cuốc chim và xẻng), được phát triển để đáp ứng với động lực của thị trường. Trong cơn sốt vàng, nhu cầu về vàng khiến các nhà khai thác nhanh chóng tìm kiếm thêm vàng. Những người tìm kiếm cần cuốc chim và xẻng, cũng như các vật dụng khác, để khai thác vàng. Có thể nói rằng, trung bình, những người kinh doanh bán vật tư cho những người tìm kiếm này đã kinh doanh tốt hơn cả chính những người tìm kiếm vàng trong thời gian vàng đang sốt. Nhu cầu cuốc chim và xẻng phần lớn được bắt nguồn từ nhu cầu về vàng vào thời điểm đó.

Có một ví dụ hiện đại hơn tồn tại trong thị trường máy tính. Khi nhiều doanh nghiệp phụ thuộc vào công nghệ và hộ gia đình mở rộng khả năng sử dụng tại nhà, nhu cầu về máy tính tăng lên. Nhu cầu phát sinh có thể xuất hiện trong các lĩnh vực thiết bị phụ của máy tính, chẳng hạn như chuột máy tính và màn hình, cũng như các thành phần cần thiết để sản xuất máy tính hay các thành phần như bo mạch chủ và thẻ video và các nguyên liệu được sử dụng để sản xuất chúng.

 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *