Tổng hợp

Nông sản xuất khẩu là gì? Một số loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Mục lục

Nông sản xuất khẩu là gì? Một số loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Nông sản xuất khẩu (agricultural exports) là gì? Một số loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Nông sản xuất khẩu là gì? Một số loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Bạn đang xem: Nông sản xuất khẩu là gì? Một số loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Nông sản xuất khẩu (agricultural exports) là những sản phẩm của ngành nông nghiệp được sản xuất để xuất khẩu, chứ không phải để tự tiêu dùng hay tiêu thụ trên thị trường trong nước.

Nông sản xuất khẩu là gì?

Nông sản xuất khẩu (agricultural exports) là những sản phẩm của ngành nông nghiệp được sản xuất để xuất khẩu, chứ không phải để tự tiêu dùng hay tiêu thụ trên thị trường trong nước.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Một số loại nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Việt Nam là một nước nông nghiệp, vì vậy các mặt hàng nông sản xuất khẩu đóng góp tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu của nước ta. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực như gạo, cà phê, hàng rau quả, hạt điều,hạt tiêu,sắn và các sản phẩm từ sắn… Những mặt hàng này luôn là thế mạnh của Việt Nam bởi các lợi thế cạnh tranh quốc gia mang lại.

Hạt Điều: Việt Nam luôn dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều và trong những năm tới,cơ hội tăng trưởng rất cao bởi nhu cầu sử dụng các loại hạt,quả khô để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trên thế giới ngày càng tăng.

Gạo cũng là mặt hàng nông sản truyền thống và đứng thứ ba trên thế giới về xuất khẩu. Mặc dù là mặt hàng chủ lực nhưng lại chịu sự cạnh tranh gay gắt từ nước láng giềng Thái Lan.

Cà phê là sản phẩm trên thế giới có nhu cầu tăng cao nên khả năng mở rộng thị trường và gia tăng mặt hàng này trong thời gian tới vẫn duy trì ổn định,Đức và Mỹ là hai thị trường ưa chuộng cà phê Việt Nam nhất.   

Một mặt hàng nữa cũng được xếp vào mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đó là rau quả. Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu rau quả tươi, ở một số loại quả như Nhãn Ido, dứa Đồng Dao,Thanh Long,Chôm Chôm,ngô ngọt,chuối Lào Cai,Xoài Cát Chu…

Dứa Đồng Dao là thương hiệu nông sản của vùng đất Tam Điệp,Ninh Bình, Dứa Đồng Dao có mặt trong danh sách Top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam, được Cục Sở Hữu Trí Tuệ bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Ngô Ngọt là nông Sản thứ 2 Ninh Bình được người tiêu dùng thế giới yêu thích.Thương hiệu ngô ngọt đóng hộp Doveco không chỉ chiếm 70% thị trường trong nước mà còn xuất sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU…

Chôm chôm Java: Được trồng nhiều ở Vĩnh Long, theo tiêu chuẩn Global Gap,đảm bảo chất lượng cho thị trường xuất khẩu, chủ yếu là thị trường Châu Âu.

Xoài : Xoài Cát Hòa Lộc, Xoài Cát Chu không chỉ thơm ngon nổi tiếng, nhiều năm qua, nhờ trồng theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap mà thương hiệu xoài của bà con Đồng Tháp vươn lên mạnh mẽ  trên thị trường thế giới,mỗi năm xuất sang thị trường Hàn Quốc, NHật Bản,New Zealand hàng trăm tấn hàng năm.

Ngoài các sản phẩm rau quả tươi thì các sản phẩm nông sản khô cũng rất được ưa chuộng, nổi bật như các loại quả sấy khô ,với tính năng gọn nhẹ dễ bảo quản,đây cũng là một mặt hàng nông sản xuất khẩu khá phổ biến của nước ta.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *