Tổng hợp

Phá sản là gì? Các loại phá sản

Mục lục

Phá sản là gì? Các loại phá sản

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Phá sản (bankruptcy) là gì? Có bao nhiêu loại phá sản? Cá nhân có được tuyên bố phán sản không?

Phá sản là gì? Các loại phá sản

Bạn đang xem: Phá sản là gì? Các loại phá sản

Phá sản, sự (bankruptcy) Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ việc một cá nhân, doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính và có thể bị tòa án tuyên bố không còn đủ vốn và tài sản để trả nợ, do đó bị tòa án tịch biên tài sản và chia cho chủ nợ.

Phá sản là gì?

Phá sản (bankruptcy) là thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ

Việc một cá nhân, doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính và có thể bị tòa án tuyên bố không còn đủ vốn và tài sản để trả nợ, do đó bị tòa án tịch biên tài sản và chia cho chủ nợ.

Một thủ tục pháp ly trong đó tài sản của con nợ không có khả năng thanh toán bị tịch biên để trao cho chủ nợ. Ở Anh, việc tịch biên và quản lý tài sản ban đầu do một nhân viên chuyên trách của tòa án thực hiện. Sau đó người ta chỉ định một người được ủy nhiệm để bán tài sản và thanh toán cho các chủ nợ tùy theo số tiền mà con nợ đã vay của họ, tất nhiên với thử tự ưu tiên trả trước do luật pháp quy định. Sau khi thủ tục phá sản đã hoàn thành, con nợ không còn trách nhiệm gì đối với các khoản nợ trước đây của anh ta nữa.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Các loại phá sản

Có hai loại phá sản: phá sản đơn và phá sản gian lận.

Phá sản đơn là khi người chủ công ty bất cẩn, thiếu tính toán, quản lý tồi, vay mượn tuỳ tiện, kế toán không minh bạch, không tôn trọng những nghĩa vụ đã cam kết, không khai báo cho toà án hay cơ quan có thẩm quyền về tình hình ngừng chi trả theo đúng thời hạn luật pháp quy định.

Phá sản gian lận là khi người chủ công ty có ý gian trá trong kế toán, che giấu bớt tài sản nơ, khai tăng tài sản có. Phá sản gian lận bị phạt nặng hơn phá sản đơn.

Việc phá sản có thể do chủ công ty tự nộp đơn xin phá sản, hay do một hoặc nhiều chủ nợ có đơn yêu cầu. Tài sản, tiền vốn của công ty có thể được mang bán đấu giá để thanh toán nợ.

Một số quốc gia, cá nhân cũng có quyền tuyên bố phá sản.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *