Tổng hợp

Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính là gì?

Máy tính sẽ không hoạt động nếu không có phần mềm. Phần mềm, còn gọi các chương trình, chịu trách nhiệm hướng dẫn cho máy tính biết phải làm gì và thực hiện như thế nào.

Các loại phần mềm máy tính

Hai loại phần mềm chính là phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng.

Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống, còn được gọi là hệ điều hành (OS), chịu trách nhiệm chạy máy tính. Phần mềm này kiểm soát tất cả các hoạt động của máy tính và những thiết bị của nó. Tất cả các máy tính đều sử dụng phần mềm hệ thống và nếu không có phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng sẽ không hoạt động. Hệ điều hành phổ biến nhất trên PC là hệ điều hành Windows và đối với máy tính Mac, đó sẽ là hệ điều hành Mac.

Bạn đang xem: Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm hệ thống

Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng là chương trình cho phép người dùng thực hiện một công việc cụ thể trên máy tính. Có một số loại phần mềm ứng dụng khác nhau có sẵn để thực hiện nhiều công việc chúng ta làm hàng ngày. 4 ví dụ về phần mềm ứng dụng phổ biến và những gì chúng được sử dụng là:

Ứng dụng xử lý văn bản

Một chương trình xử lý văn bản là Microsoft Word. Chương trình này cho phép bạn gõ chữ cái, bài tập và thực hiện bất kỳ hoạt động viết nào khác trên máy tính.

Ứng dụng bảng tính

Microsoft Excel là một ví dụ về chương trình bảng tính. Người ta có thể sử dụng chương trình này để tạo biểu đồ và tính toán.

Phần mềm ứng dụng
Phần mềm ứng dụng

Ứng dụng e-mail

Outlook Express là một chương trình e-mail cho phép bạn nhận và gửi e-mail.

Ứng dụng Internet

Internet Explorer là một chương trình cho phép bạn kết nối với Internet và xem các trang Web giống như trang bạn đang đọc.

Một số lưu ý về phần mềm máy tính

Máy tính đi kèm với hệ điều hành và một số phần mềm đã được cài đặt sẵn khi bạn mua
Máy tính đi kèm với hệ điều hành và một số phần mềm đã được cài đặt sẵn khi bạn mua

Điều quan trọng cần lưu ý là khi bạn mua một máy tính, máy tính đi kèm với hệ điều hành và một số phần mềm đã được cài đặt sẵn. Bạn có thể phải mua thêm phần mềm và cài đặt chúng trên máy tính. Cài đặt có nghĩa là tải phần mềm vào ổ cứng của máy tính để bạn có thể chạy hoặc sử dụng chương trình.

Giống như bất kỳ thiết bị nào khác, máy tính cần được dành sự quan tâm. Tham khảo một số bài viết sau:

  Xem thêm:

   Đăng bởi: BNC.Edu.vn

   Chuyên mục: Tổng hợp

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *