Tổng hợp

Phong sát là gì?

Mục lục

Phong sát là gì?

Phong sát là một lệnh cấm trong giới giải trí. Vậy phong sát là gì? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Phong sát là gì

Phong sát có nghĩa là gì?

Phong sát là “dùng lệnh cấm hoặc phong tỏa để ngăn một người tiếp tục xuất hiện trong một lĩnh vực nhất định”. Từ phong sát có nguồn gốc từ tiếng Trung 封杀 (fēng shā).

Bạn đang xem: Phong sát là gì?

Có thể hiểu đơn giản, phong sát là một lệnh cấm dành cho những nhân vật có ảnh hưởng đến công chúng như ca sĩ, diễn viên không được thực hiện một số công việc nhất định hoặc tham gia vào những hoạt động nghệ thuật.

Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc và hiệp hội Công nghiệp biểu diễn Trung Quốc đều đã ban hành văn bản cụ thể về vấn đề “phong sát” với người nổi tiếng và các hành vi khiến người nghệ sĩ phải chịu lệnh “phong sát”

Tùy vào việc nghệ sĩ đã gây nên tội trạng gì, scandal nào, mối quan hệ trong giới ra sao, có ảnh hưởng tới xã hội như thế nào mà mức độ dài ngắn của thời gian bị phong sát sẽ khác nhau.

Với lệnh phong sát, những phương tiện truyền thông cũng được yêu cầu không phát sóng những chương trình có sự tham gia của những nhân vật bị phong sát.

Theo Baidu, lệnh phong sát có hiệu lực vĩnh viễn và không có bất kì một sự nhân nhượng cho cá nhân nào cả.

Phong sát là một hình phạt được sử dụng nhiều chủ yếu trong giới giải trí Hoa ngữ.

Lý do nghệ sĩ bị phong sát?

Đối tượng bị phong sát là những người nghệ sĩ vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đạo đức, thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến hình ảnh người nghệ sĩ và có nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu. Những nghệ sĩ không tuân thủ quan điểm chính trị cũng có khả năng bị phong sát.

Trước khi đưa ra lệnh phong sát, các cơ quan thẩm quyền sẽ phải cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau như văn hóa, đạo đức, pháp luật hay chính trị…

Một số trường hợp bị áp dụng lệnh phong sát trong giới giải trí Hoa Ngữ có thể kể đến như Kha Chấn Đông dính phải scandal sử dụng ma túy, Phạm Băng Băng thì vướng phải scandal trốn thuế…

Các nghệ sĩ bị ảnh hưởng như thế nào sau khi bị phong sát?

Các nghệ sĩ nếu bị dính lệnh phong sát thì sự nghiệp của họ gần như đã sụp đổ hoàn toàn. Sự nghiệp bị đóng băng, bị chặn tất cả các hoạt động nghệ thuật, không thể lên truyền hình, không đóng phim… Tất cả biển quảng cáo, hình ảnh có liên quan ở nơi công cộng đều bị gỡ sạch, tuyệt đối không được xuất hiện trước công chúng.

Các phương tiện truyền thông cũng bị cấm phát sóng chương trình, tin tức về họ.

Tất cả bài đăng trên các trang mạng xã hội của người bị phong sát đều bị kiểm soát.

Với người bị phong sát, việc tìm lại ánh hào quang gần như là không thể. Vì vậy các nghệ sĩ đều sợ lệnh phong sát.

Tại Việt Nam không có khái niệm phong sát. Các cơ quan có thẩm quyền chỉ đưa ra lệnh cấm diễn trong một khoản thời gian ngắn nếu nghệ sĩ nổi tiếng vi phạm điều gì đó mà thôi.

Những màn phong sát cực nhanh, cực đáng sợ của Cbiz năm 2021

Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2021, làng giải trí Hoa ngữ đã diễn ra một cuộc phong sát lớn nhất, nhanh nhất lịch sử. Từ lúc có scandal đến lúc bị phong sát diễn ra trong một thời gian rất ngắn. Cụ thể:

  • Ngô Diệc Phàm mất 52 ngày.
  • Trịnh Sản và Hoắc Tôn là 5 ngày.
  • Trương Triết Hạn đạt kỷ lục chỉ với 2 ngày.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu phong sát nghĩa là gì. Đừng quên truy cập vào mục “Là gì” của BNC.Edu.vn để thường xuyên để cập nhật các từ trend, từ điển của thế hệ Z nhé.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *