Tổng hợp

‘Quả bom nợ’ Evergrande lỗ hơn 80 tỷ USD

‘Quả bom nợ’ Evergrande lỗ hơn 80 tỷ USD


Công ty bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc đang tìm cách tái cấu trúc, sau khi công bố khoản lỗ lên tới 81 tỷ USD trong hai năm qua.

Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đã thông báo vào ngày 17 tháng 7 rằng họ sẽ trình bày kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ của mình tại các tòa án ở Hồng Kông và Quần đảo Cayman vào ngày 24 và 25 tháng 7. Công ty cũng sẽ tổ chức một cuộc họp với các chủ nợ nước ngoài để thuyết phục họ thông qua kế hoạch.

Bạn đang xem: ‘Quả bom nợ’ Evergrande lỗ hơn 80 tỷ USD

Evergrande vẫn đang quay cuồng với cuộc khủng hoảng bất động sản đã kéo nền kinh tế lớn nhất thế giới đi xuống trong hai năm qua. “Có khả năng các chủ nợ sẽ thông qua kế hoạch tái cấu trúc. China Evergrande phải hành động nhanh chóng để tránh rắc rối pháp lý ở nước ngoài”, các nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence nhận định.

39 tòa nhà do Evergrande Corporation phát triển trên đảo nhân tạo Huayang ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), tháng 1/2022. Ảnh: Reuters

39 tòa nhà do Evergrande Corporation phát triển trên đảo nhân tạo Hoa Dương, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), tháng 1/2022. Ảnh: Reuters

Vào tháng 4, Evergrande cho biết 77% nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu loại A đã chấp thuận kế hoạch này. Trong khi đó, chỉ có 30% trái chủ loại C đồng ý. Công ty cần ít nhất 75% trái chủ của mỗi nhóm đồng ý thực hiện một trong những cuộc tái cấu trúc lớn nhất ở Trung Quốc cho đến nay.

Evergrande hôm qua cũng đã công bố báo cáo tài chính cho năm 2021 và 2022, vốn đã bị trì hoãn trong một thời gian dài. Họ ghi nhận khoản lỗ 105,9 tỷ nhân dân tệ (14,8 tỷ USD) vào năm 2022. Năm trước đó, khoản lỗ là 476 tỷ nhân dân tệ.

Đây là lần đầu tiên Evergrande ghi nhận 2 năm thua lỗ kể từ khi niêm yết vào năm 2009. Năm 2020, trước khi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc nổ ra, Evergrande đã lãi 8 tỷ nhân dân tệ.

Thông tin về Evergrande khiến cổ phiếu bất động sản Trung Quốc sáng nay đồng loạt lao dốc. Thị trường bất động sản Trung Quốc tăng điểm vào đầu năm nay, nhưng sau đó nhanh chóng lao dốc trở lại. Giá nhà và doanh số bán nhà đều giảm trong tháng 6, làm tăng kỳ vọng rằng chính phủ sẽ phải tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn để phục hồi nhu cầu.

Evergrande, giống như các công ty bất động sản khác của Trung Quốc, đã rơi vào khủng hoảng từ giữa năm 2021. Nguyên nhân được cho là chính sách “ba lằn ranh đỏ” của Bắc Kinh, được đưa ra nhằm giảm rủi ro hệ thống bằng cách hạn chế khả năng vay mới của các công ty bất động sản.

Evergrande chịu thiệt hại nặng nhất, do lạm dụng đòn bẩy tài chính để phát triển dự án, kinh doanh đa ngành nghề. Khi tín dụng bị thắt chặt, công ty nhiều lần suýt không trả được lãi trái phiếu.

Mặc dù vậy, doanh số bán nhà của Evergrande đã sụt giảm kể từ trước cuộc khủng hoảng. Doanh thu của nó sẽ giảm một nửa vào năm 2021, còn 250 tỷ nhân dân tệ. Năm ngoái, con số đó giảm xuống còn 230 tỷ nhân dân tệ.

Trong khi đó, khối lượng nợ của công ty ngày càng tăng. Theo báo cáo, tổng số nợ tính đến cuối năm 2021 là 2.580 nhân dân tệ (360 tỷ USD), do hàng loạt dự án bị đình trệ. Con số này vào cuối năm ngoái đạt 2,440 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên, lượng tiền mặt của Evergrande chỉ là 4,3 tỷ nhân dân tệ.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Evergrande có thể sắp được giao dịch trở lại. Mã này đã ngừng hoạt động từ tháng 3 năm 2022 do chậm công bố báo cáo tài chính.

Hà Thu (theo Bloomberg)


Source link

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *