Tổng hợp

Quy luật Parkinson là gì? Một cách hiểu khác của quy luật Parkinson

Mục lục

Quy luật Parkinson là gì? Một cách hiểu khác của quy luật Parkinson

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Quy luật Parkinson (Parkinson’s law) là gì? Một cách hiểu khác của quy luật Parkinson.

Quy luật Parkinson là gì? Một cách hiểu khác của quy luật Parkinson

Bạn đang xem: Quy luật Parkinson là gì? Một cách hiểu khác của quy luật Parkinson

Quy luật Parkinson (Parkinson’s law) là một nhận xét cho rằng công việc sẽ dài ra theo thời gian hiện có để thực hiện nó.

Quy luật Parkinson là gì?

Quy luật Parkinson (Parkinson’s law) là một nhận xét hài hước của giáo sư Parkinson là công việc sẽ dài ra theo thời gian hiện có để thực hiện nó. Nếu nhận xét này đúng thì tính phí hiệu quả do nó tạo ra có thể dẫn đến vấn đề tổ chức nghiêm trọng cho các doanh nghiệp tại bất kỳ quy mô nào.

Một cách hiểu khác của quy luật Parkinson

Luật Parkinson còn được hiểu là một trong những luật về sự tích lũy của cải và tiền bạc quan trọng nhất và được biết đến một cách rộng rãi nhất, nói ngắn gọn là ”chi phí luôn tăng để đáp ứng mức thu nhập”

Luật này nói rằng người ta kiếm được bao nhiêu tiền, người ta thường có xu hướng tiêu toàn bộ và có thể hơn một chút. Chi phí của họ tăng lên tỉ lệ thuận với thu nhập của họ. Nhiều người đang kiếm được gấp vài lần những gì họ đã kiếm được ở công việc đầu tiên của họ. Nhưng tuy nhiên, họ dường như cần từng xu một để duy trì lối sống hiện tại của họ. Bất kể họ kiếm được bao nhiêu, dường như chẳng bao giờ đủ.

Do đó dẫn đến hai hệ quả của quy luật Parkinson như sau:

1. Độc lập về tài chính đến từ việc phá vỡ Luật Parkinsons.

Luật Parkinson giải thích cái bẫy mà phần lớn mọi người rơi vào. Đây là lý do mắc nợ, lo lắng về tiền bạc, và sự đổ vỡ về tài chính. Chỉ đến khi bạn xây dựng được một sức mạnh ý chí chống lại những thôi thúc mãnh liệt của việc tiêu xài mọi thứ bạn kiếm được thì bạn mới có thể bắt đầu tích lũy tiền và tiến về phía trước của đám đông.

2. Nếu bạn làm cho các chi phí của bạn tăng lên ở mức độ chậm hơn so với thu nhập của bạn và bạn tiết kiệm hay đầu tư số tiền chênh lệch đó thì bạn mới trở nên độc lập về tài chính trong cuộc đời lao động của bạn.

Nếu bạn có thể điều khiển mối quan hệ giữa số tiền bạn kiếm được đang tăng lên và những chi phí đang tăng lên trong lối sống của bạn, và sau đó tiết kiệm và đầu tư số tiền chênh lệch, bạn có thể tiếp tục cải thiện lối sống của mình cũng như kiếm được nhiều tiền hơn. Bằng cách phá vỡ luật Parkinsons một cách có ý thức, cuối cùng bạn sẽ trở nên độc lập về tài chính.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *