Tổng hợp

Quyền rút vốn đặc biệt là gì? Tìm hiểu về việc sử dụng quyền rút vốn đặc biệt

Mục lục

Quyền rút vốn đặc biệt là gì? Tìm hiểu về việc sử dụng quyền rút vốn đặc biệt

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Quyền rút vốn đặc biệt (Special Drawing Right – SDR) là gì? Tìm hiểu về việc sử dụng quyền rút vốn đặc biệt.

Quyền rút vốn đặc biệt là gì? Tìm hiểu về việc sử dụng quyền rút vốn đặc biệt

Bạn đang xem: Quyền rút vốn đặc biệt là gì? Tìm hiểu về việc sử dụng quyền rút vốn đặc biệt

Quyền rút vốn đặc biệt (Special Drawing Right – SDR) là tài sản bằng tiền mà các nước thành viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế nắm giữ trong dự trữ quốc tế của họ.

Quyền rút vốn đặc biệt là gì?

Quyền rút vốn đặc biệt (Special Drawing Right – SDR) là tài sản bằng tiền mà các nước thành viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế nắm giữ trong dự trữ quốc tế của họ. Khác với các tài sản dự trữ khác, chẳng hạn vàng, Quyền Rút vốn Đặc biệt không có hình dạng vật chất cụ thể. Nó được chính Quỹ Tiền tệ Quốc tế tạo ra và chỉ tồn tại dưới dạng các khoản mục kế toán trong một tài khoản đặc biệt do Quỹ quản lý. Quyền Rút vốn Đặc biệt được định giá bằng số bình quân gia quyền của 5 đồng tiền là đô la Mỹ, mác Đức, bảng Anh, frăng Pháp và  yên Nhật.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Sử dụng quyền rút vốn đặc biệt

Quyền rút vốn đặc biệt (Special Drawing Right – SDR) có thể được sử dụng trong quan hệ tín dụng giữa các nước thành viên IMF với quỹ này cũng như trong thanh toán cán cân thương mại giữa các quốc gia.

Khi giải ngân, có thể quy đổi ra một loại tiền tệ mạnh nào đó như Đô la Mỹ, Euro, hoặc Yên Nhật,… tùy tình huống.

Quyền rút vốn đặc biệt (Special Drawing Right – SDR) cũng được sử dụng trong một số thỏa thuận, công ước quốc tế như Công ước Warsaw về trách nhiệm vật chất của các hãng hàng không đối với hành khách, hành lý, hàng hóa chuyên chở; sử dụng để tính toán cước bưu chính, viễn thông quốc tế theo thỏa thuận giữa các nước thành viên Liên minh Bưu chính Thế giới (Universal Postal Union), Liên minh Viễn thông Quốc tế (International Telecommunication Union).

Tuy nhiên nó chỉ là đơn vị qui ước, chỉ được sử dụng để tính toán chứ không thực sự tồn tại trong lưu thông do vậy người ta không thể tiêu nó như các loại tiền tệ dùng trong lưu thông khác.

 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *