Tổng hợp

So sánh Spotify và Apple Music

Mục lục

So sánh Spotify và Apple Music

Cả Spotify và Apple Music đều cung cấp dịch vụ phát nhạc với rất nhiều người đăng ký. Mặc dù Apple luôn có một chỗ đứng vững chắc trong thị trường âm nhạc kỹ thuật số với các sản phẩm như iPod và iTunes, nhưng chính Spotify mới là ứng dụng tiên phong trong những gì ngày nay chúng ta gọi là “open music model” (một framework kinh tế và công nghệ cho ngành công nghiệp ghi âm, dựa trên nghiên cứu được thực hiện tại Viện Công nghệ Massachusetts) nhằm chống vi phạm bản quyền.

Mỗi ứng dụng đều có lượng người theo dõi rất lớn, việc so sánh trực tiếp giữa hai tùy chọn này có vẻ khá vô nghĩa. Nhưng, nhìn chung, hầu hết người dùng sẽ chỉ mua một thuê bao hàng tháng.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi về việc bạn nên dùng Spotify hay Apple Music, bài viết sẽ tập trung vào các tiêu chí biến phổ biến nhất. Sẽ có một ứng dụng chiến thắng rõ ràng trong cuộc chiến âm nhạc này.

Bạn đang xem: So sánh Spotify và Apple Music

1. Tính năng

Là một ứng dụng tiên phong trong các dịch vụ phát nhạc theo yêu cầu, Spotify đã có thời gian để phát triển nhiều tính năng hữu ích hơn. Một trong số đó là các “Crossfade songs” giúp loại bỏ sự im lặng giữa các bản nhạc để có sự chuyển tiếp tự nhiên hơn.

“Crossfade songs” giúp loại bỏ sự im lặng giữa các bản nhạc để có sự chuyển tiếp tự nhiên hơn

Bên cạnh đó, tính năng “Friend Activity” cho phép bạn tìm hiểu trong thời gian thực những gì bạn bè của bạn đang nghe. Các thuật toán Spotify đủ thông minh để dự đoán thị hiếu của bạn một cách chính xác và tính năng “Discover Music” mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn so với Apple Music (bao gồm cả các nghệ sĩ chưa được biết đến).

“Friend Activity” cho phép bạn tìm hiểu trong thời gian thực những gì bạn bè của bạn đang nghe

Mặc dù Apple Music không có sự tinh vi về thuật toán như Spotify, nhưng nó sẽ vẫn cung cấp tất cả những điều cơ bản bạn thực sự cần. Cho dù đó là tải xuống ngoại tuyến hay phát trực tiếp dễ dàng trên nhiều thiết bị, ứng dụng này có sự tinh tế và chức năng tương tự như bất kỳ sản phẩm nào khác trong hệ sinh thái Apple. Apple Music cũng đã bắt đầu thêm các tính năng thú vị giống như Spotify như “Friends are listening to” (tìm hiểu những gì bạn bè của bạn đang nghe).

Apple Music cũng đã bắt đầu thêm các tính năng thú vị giống như Spotify như “Friends are listening to”

Kết luận: Spotify có nhiều tính năng hơn nhưng Apple Music rõ ràng cũng không thiếu các tính năng liên quan. Do đó, xét về tiêu chí này, 2 ứng dụng hòa nhau.

2. Bộ sưu tập nhạc và các nghệ sĩ

Apple Music đã thiết lập bộ sưu tập nhạc khổng lồ, giúp bạn đắm chìm trong 50 triệu bài hát. Spotify có 35 triệu bài hát, con số cũng không tệ.

Sự khác biệt là không đáng kể nếu bạn chủ yếu nghe nhạc Billboard và các nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng điều làm Apple Music vượt trội hơn xuất phát từ thực tế là các bản nhạc cá nhân của bạn được xem xét kỹ lưỡng hơn, vì vậy bộ sưu tập thực sự của bạn sẽ thú vị hơn nhiều.

Apple Music đã thiết lập bộ sưu tập nhạc khổng lồ, giúp bạn đắm chìm trong 50 triệu bài hát

Một số đề xuất thuật toán của Spotify không thực sự hữu ích và bạn có thể thấy mình đang phải sàng lọc qua rất nhiều nội dung tầm thường.

Xét về mặt này, Apple, nhờ vào iPod và iTunes, có một sự hiểu biết trực quan hơn về những gì tiếp theo bạn sẽ muốn nghe. Giao diện người dùng đơn giản và thanh lịch của Apple giúp bạn thoải mái lựa chọn các album yêu thích của mình.

Giao diện người dùng đơn giản và thanh lịch của Apple giúp bạn thoải mái lựa chọn các album yêu thích

Apple Music phổ biến hơn với các nghệ sĩ. Nhiều ca sĩ hàng đầu ra mắt đĩa đơn đầu tay của họ trong nền tảng này, trước tiên vì họ được trả lương cao hơn. Apple Music cho phép bạn thêm 100.000 bài hát vào thư viện của ứng dụng, cao gấp 10 lần so với Spotify.

Kết luận: Apple Music có lợi thế vì nội dung tổng thể phù hợp hơn.

3. Giá cả

Cả Apple Music và Spotify đều có mức giá như nhau ($9,99 – 230.000/tháng) nhưng Spotify có lợi thế là cung cấp một gói cơ bản miễn phí, còn Apple thì không. Tuy nhiên, lợi thế này nhanh chóng mất đi điểm cộng trong mắt người dùng, vì bạn sẽ phải chấp nhận quảng cáo xuất hiện cứ sau mỗi 2 bài hát.

Apple Music cung cấp bản dùng thử miễn phí 90 ngày (nhiều hơn gấp 3 lần so với mức 30 ngày của Spotify), cũng có thể coi là tương đương với ưu đãi miễn phí. Tóm lại, nếu xét về giá mua chính thức, bạn sẽ không tìm thấy sự khác biệt nào giữa Spotify và Apple Music cả.

Kết luận: 2 ứng dụng trên hòa nhau, xét về tiêu chí này.

4. Thiết bị được hỗ trợ

Mặc dù đang cố gắng thay đổi, nhưng Apple Music dường như chỉ hữu ích cho người dùng hệ sinh thái Apple. Ngay bây giờ, ứng dụng có sẵn với Android, Windows PC, Sonos và Amazon Echo. Tuy nhiên, trải nghiệm thực tế trong các thiết bị khác này có thể không tuyệt vời lắm, vì trước tiên bạn sẽ phải chuyển đổi bộ sưu tập không phải của Apple sang iTunes.

Spotify là ứng dụng chiến thắng rõ ràng khi nói đến các thiết bị được hỗ trợ

Ngược lại, Spotify có thể phát nhạc từ bất kỳ thiết bị nào bạn có. Cho dù đó là một thiết bị di động, máy tính bảng, PC, smartwatch hay game console, thì cũng không mất nhiều thời gian để truyền từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Nếu sở hữu Google Home, bạn nên lựa chọn Spotify, vì Apple Music không được hỗ trợ trên loa này. Tuy nhiên, Spotify lại hỗ trợ Apple HomePod.

Kết luận: Spotify là ứng dụng chiến thắng rõ ràng khi nói đến các thiết bị được hỗ trợ, mặc dù Apple Music đang cố gắng cải thiện trải nghiệm người dùng trên các thiết bị không phải của Apple.

5. Chất lượng của Apple Music so với Spotify

Apple Music hỗ trợ tốc độ bit 256 kbps, thấp hơn so với mức 320 kbps của Spotify. Đối với người bình thường, sự khác biệt là không đáng kể. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt của các bài hát trên Apple là chất lượng âm thanh trong AAC rất rõ nét, mượt mà và chi tiết. Ngược lại, Spotify sử dụng định dạng OGG và có sự khác biệt rõ ràng về chất lượng giữa hai loại định dạng này.

Tuy nhiên, chất lượng cũng có thể phụ thuộc vào thiết bị phát được sử dụng. Apple Music phát ra âm thanh tốt nhất khi bạn nghe trên iPhone, iPad, Macbook hoặc HomePod. Tương tự, Spotify cho âm thanh tuyệt vời trên điện thoại thông minh Android và loa Google Home.

Apple Music có chất lượng âm thanh bass phong phú và sâu sắc hơn

Apple Music có tính năng cân bằng âm “EQ”, cho phép bạn điều chỉnh chất lượng âm thanh với một số hiệu ứng được load sẵn. Cho dù bạn đang phát bài hát nào, thì cũng có nhiều cách để thưởng thức nó.

Kết luận: Apple Music có chất lượng âm thanh bass phong phú và sâu sắc hơn.

Sau thành công ban đầu của Spotify năm 2006, nhiều ứng dụng phát nhạc theo yêu cầu khác đã xuất hiện, bao gồm Amazon Music, YouTube Music và Apple Music. Vì vậy, đây phải là một điểm cộng cần thêm vào cho Spotify, vì ứng dụng này đã tham gia cuộc chơi lâu hơn nhiều so với các đối thủ khác. Tuy nhiên, điều thực sự quan trọng là nền tảng nào mang đến cho người dùng trải nghiệm âm nhạc tổng thể tốt hơn.

Dựa trên tiêu chí đó, kết luận cuối cùng là nếu bạn có gu âm nhạc tốt, Apple Music có lợi thế hơn một chút so với Spotify. Sự phong phú của các tính năng trong Spotify rất tốt, nhưng khi nói đến những gì bạn thực sự muốn nghe, Apple Music mới thực sự là lựa chọn ưu việt.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *