Tổng hợp

Sóng Kondratieff là gì?

Mục lục

Sóng Kondratieff là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Sóng Kondratieff (Kondratieff wave) là gì?

Sóng Kondratieff là gì?

Bạn đang xem: Sóng Kondratieff là gì?

Sóng Kondratieff hay chu kỳ sóng dài (Kondratieff wave or long wave cycle) là chu kỳ dài hạn mang tính lý thuyết tính từ giai đoạn bùng nổ kinh tế đến giai đoạn suy thoái trong thời kỳ dài khoảng 60 năm và các chu kỳ ngắn hạn được đặt chồng lên chu kỳ đó.

Sóng Kondratieff hay chu kỳ sóng dài (Kondratieff wave or long wave cycle) là chu kỳ dài hạn mang tính lý thuyết tính từ giai đoạn bùng nổ kinh tế đến giai đoạn suy thoái trong thời kỳ dài khoảng 60 năm và các chu kỳ ngắn hạn được đặt chồng lên chu kỳ đó. Dựa vào kết quả của quan sát thống kê của Kondratieff, người ta lý giải các chu kỳ sóng dài trong hoạt động kinh tế bằng cách căn cứ vào những sáng chế quan trọng, tạo ra động lực mạnh mẽ cho hoạt động kinh tế trong thời gian hàng chục năm,sau đó tác động của nó mới suy giảm, chẳng hạn động cơ chạy bằng xăng,máy tính số,.v..v..Đây là ý tưởng mà sau này được Schumpeter tiếp tục phát triển.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Các thống kê của Kondratiev cho thấy các chu kỳ kinh tế thường kéo dài từ 50 đến 60 năm:

Trong đợt sóng lên của Chu kỳ đầu, mức giá hàng hóa tăng từ năm 1789 đến 1814 (tức 25 năm); đợt sóng đi xuống được bắt đầu từ năm 1814 và kết thúc năm 1849 (35 năm); như vậy Chu kỳ đầu tiên kéo dài trong 60 năm.

Đợt sóng lên của Chu kỳ thứ hai được bắt đầu năm 1849 và kết thúc năm 1873 (24 năm); sau đó lại đi xuống từ năm 1873 và kết thúc trong năm 1896 (23 năm); Chu kỳ thứ hai kéo dài 47 năm.

Đợt sóng lên của Chu kỳ thứ ba bắt đầu từ năm 1896 và kết thúc sau đó 24 năm, tức năm 1920; đợt sóng đi xuống ngay sau đó và kết thúc khoảng năm 1946; vậy Chu kỳ thứ ba kéo dài khoảng 50 năm.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *