Tổng hợp

Spotify, Apple Music hay YouTube Music là dịch vụ nghe nhạc tốt nhất?

Mục lục

Spotify, Apple Music hay YouTube Music là dịch vụ nghe nhạc tốt nhất?

Có rất nhiều dịch vụ stream nhạc trên thị trường và 3 trong số những dịch vụ lớn nhất là Spotify, Apple Music và YouTube Music. Ở thời điểm hiện tại, các dịch vụ cạnh tranh khá bình đẳng. Vấn đề là, bạn chỉ cần đăng ký một trong số đó.

Vì vậy, hãy xem xét kỹ hơn về giá cả, chất lượng âm thanh, thư viện và các tính năng khác của từng dịch vụ để giúp bạn chọn được cái tốt nhất cho mình.

Giá bán

Trong tất cả những yếu tố được xem xét, giá cả là yếu tố quyết định lớn nhất đối với hầu hết mọi quyết định mua hàng. Tuy nhiên, Spotify, Apple Music và YouTube Music đều có giá gần như nhau.

Bạn đang xem: Spotify, Apple Music hay YouTube Music là dịch vụ nghe nhạc tốt nhất?

 

Hỗ trợ quảng cáo

Cá nhân

2 người

Gia đình

Sinh viên

Spotify

Miễn phí

$9.99

$12.99

$15.99

$4.99

Apple Music

x

$10.99

x

$16.99

$5.99

YouTube Music

Miễn phí

$9.99

x

$14.99

$4.99

Spotify

Spotify cung cấp một loạt các cấp độ:

 • Miễn phí, hỗ trợ quảng cáo
 • $9,99/tháng đăng ký cá nhân
 • $12,99/tháng đăng ký 2 người
 • $15,99/tháng đăng ký gia đình
 • $4,99/tháng đăng ký sinh viên

Cấp miễn phí có hỗ trợ quảng cáo, nghĩa là bạn cần nghe quảng cáo giữa 4 hoặc 5 bài hát. Bạn cũng nhận được một số lần bỏ qua hạn chế, không thể tải xuống các bài hát để nghe ngoại tuyến và bị hạn chế ở chế độ phát ngẫu nhiên khi nghe album trên thiết bị di động.

Logo Spotify
Logo Spotify

Với bát kỳ đăng ký trả phí nào, bạn cũng có quyền truy cập không giới hạn vào danh mục của Spotify, không có quảng cáo, với khả năng tải xuống các bản nhạc để nghe ngoại tuyến trên mọi thiết bị.

Bạn có thể đăng ký thuê bao định kỳ hàng tháng hoặc đăng ký từng tháng một. Bạn cũng có thể trả trước cả năm, nhưng sẽ không tiết kiệm được chút nào khi làm như vậy.

Cấp gia đình $14,99/tháng mở khóa tất cả các tính năng cao cấp cho tối đa 6 tài khoản được kết nối, bao gồm cả tài khoản của bạn. Mỗi người dùng cần sống ở cùng một nơi, vì vậy hãy đảm bảo các địa chỉ trong tài khoản Spotify của bạn khớp với nhau. Tương tự, cấp cặp đôi $12,99/tháng cũng mở ra tất cả những tính năng này nhưng dành cho hai người.

Cuối cùng, sinh viên đại học có thể được giảm tới 50% cho gói đăng ký cao cấp, cùng với quyền truy cập miễn phí vào Hulu và SHOWTIME. Spotify sử dụng SheerID để đảm bảo bạn đủ điều kiện và giới hạn gói đăng ký của sinh viên trong tối đa 4 năm.

Apple Music

Apple Music có sẵn 4 gói:

 • $4,99/tháng đăng ký voice
 • $10,99/tháng đăng ký cá nhân
 • $16,99/tháng đăng ký gia đình
 • $5,99/tháng đăng ký sinh viên

Thay vì cung cấp một tùy chọn miễn phí, Apple Music có bản dùng thử miễn phí một tháng. Sau đó, bạn cần bắt đầu trả tiền, nhưng không bao giờ có bất kỳ quảng cáo hoặc giới hạn nào khác.

Logo Apple Music
Logo Apple Music

Cấp thông thường của Apple đúng như những gì bạn mong đợi. Với $10,99/tháng, bạn có quyền truy cập vào toàn bộ thư viện, trên mọi thiết bị, với khả năng tải xuống các bài hát để nghe ngoại tuyến. Ngược lại, đăng ký voice $4,99/tháng sẽ chỉ cho phép bạn sử dụng Siri để điều khiển Apple Music, nghĩa là nó chỉ khả dụng trên các thiết bị của Apple và có yếu tố hình ảnh rất hạn chế. Tốt nhất là bạn chỉ nghe nhạc trên loa thông minh.

Gói dành cho gia đình giống như gói của Spotify, nhưng đắt hơn. Với $16,99/tháng, 6 người (bao gồm cả bạn) có quyền truy cập không giới hạn vào Apple Music. Điều hấp dẫn là tất cả mọi người cần liên kết các tài khoản Apple ID của mình trong cùng một nhóm Family Sharing.

Apple Music cung cấp gói $5,99/tháng cho sinh viên. Điều này chỉ dành cho sinh viên đại học và Apple sử dụng UNiDAYS để xác minh bạn có đủ điều kiện không. Thật không may, Apple Music giới hạn giảm giá cho sinh viên trong 48 tháng, bằng một nửa những gì Spotify cung cấp.

YouTube Music

YouTube Music cũng có 4 cấp độ:

 • Miễn phí, hỗ trợ quảng cáo
 • $9,99/tháng đăng ký cá nhân
 • $14,99/tháng đăng ký gia đình
 • $4,99/tháng đăng ký sinh viên

Rõ ràng là YouTube Music đã dẫn trước Spotify trong lĩnh vực này, với tất cả các mức giá và dịch vụ giống nhau (ngoại trừ YouTube Music không cung cấp tùy chọn cho 2 người). Điều đó có nghĩa là bạn có thể dùng thử YouTube Music miễn phí nếu thỉnh thoảng muốn xem hay nghe quảng cáo hoặc bạn có thể đăng ký để xóa quảng cáo. Tuy nhiên, một nhược điểm chính của phiên bản miễn phí là ứng dụng cần phải được mở để phát bất cứ thứ gì.

Logo YouTube Music
Logo YouTube Music

Ngoài việc loại bỏ quảng cáo, đăng ký YouTube Music còn cho phép bạn tải nhạc xuống để nghe ngoại tuyến và phát nhạc trong nền hoặc sau khi khóa điện thoại. Bạn có thể dùng thử miễn phí một tháng để kiểm tra.

Cũng giống như Spotify và Apple Music, đăng ký gia đình liên kết tối đa 6 tài khoản với nhau. Để điều này hoạt động, tất cả các bạn cần phải là thành viên của Google Family Group. Bạn cũng có thể đăng ký tài khoản sinh viên bằng cách xác minh với SheerID.

Tùy chọn chiến thắng: Spotify

Apple Music là đắt nhất, tốn thêm $1/tháng cho mỗi gói. YouTube Music và Spotify có những mức giá tương đương, ngoại trừ gói dành cho gia đình, rẻ hơn $1 với YouTube Music. Mặc dù vậy, chiến thắng vẫn thuộc về Spotify vì tùy chọn miễn phí của nó có thể sử dụng được nhiều hơn so với YouTube Music, ứng dụng này sẽ ngừng phát nhạc ngay khi bạn chuyển đổi ứng dụng hoặc khóa điện thoại, trừ khi bạn đăng ký trả phí.

Chất lượng âm thanh

Không phải tất cả các file nhạc đều được tạo ra như nhau. Tốc độ bit của file càng cao thì âm thanh càng hay. Có một số dịch vụ đăng ký nhạc được thiết kế cho những người đam mê âm thanh, nhưng ngay cả khi không có một trong số những dịch vụ đó, bạn vẫn muốn đảm bảo rằng mình nhận được âm thanh chất lượng cao.

Spotify

Spotify truyền phát các bản nhạc ở tốc độ 96kbps theo mặc định nhưng bạn có thể chuyển sang 160kbps trong phần cài đặt. Với đăng ký trả phí, bạn có thể chọn phát trực tuyến lên tới 320kbps. Đây là điểm mà, ít nhất là trên thiết bị âm thanh tiêu chuẩn, gần như không thể phân biệt được sự khác biệt giữa file nén và file gốc.

Cài đặt Spotify hiển thị tùy chọn chất lượng âm nhạc rất cao
Cài đặt Spotify hiển thị tùy chọn chất lượng âm nhạc rất cao

Apple Music

Apple Music phát trực tuyến các bài hát ở tốc độ 256kb/giây, hãy chuyển sang tốc độ bit thấp hơn theo mặc định khi bạn đang sử dụng dữ liệu di động. Tuy nhiên, Apple Music cũng cung cấp âm thanh Lossless và Hi-Res Lossless, cho phép bạn truyền phát hoặc tải xuống nhạc với tốc độ lên đến 24-bit/192kHz. Điều đó vượt xa chất lượng CD và tương đương với hơn 9.000kbps!

Ngoài ra, Apple Music còn cung cấp Dolby Atmos và Spatial Audio, giúp nâng cao trải nghiệm âm thanh hơn nữa bằng cách mô phỏng thiết lập âm thanh vòm bằng tai nghe hoặc loa âm thanh nổi tiêu chuẩn.

YouTube Music

YouTube Music phát trực tuyến ở tốc độ 128kbps cho người dùng miễn phí, thấp nhất trong 3 dịch vụ. Với đăng ký trả phí YouTube Music, bạn có thể điều chỉnh cài đặt để phát trực tuyến với tốc độ tối đa 256kb/giây, nhưng tốc độ này vẫn thấp hơn so với các tùy chọn cao nhất từ Spotify hoặc Apple Music. Tuy nhiên, việc bạn có nhận thấy sự khác biệt hay không sẽ phụ thuộc vào thiết bị âm thanh và môi trường nghe của bạn.

Tùy chọn chiến thắng: Apple Music

Nếu chất lượng âm thanh là mối quan tâm lớn đối với bạn, thì các tùy chọn Lossless của Apple Music sẽ thổi bay mọi đối thủ. Tùy chọn này sẽ sử dụng nhiều dữ liệu hơn do kích thước file lớn, nhưng đồng thời cung cấp chất lượng âm thanh vượt trội hơn nhiều. Kết hợp điều đó với thực tế là Dolby Atmos chỉ khả dụng thông qua Apple Music và chắc là bạn đã hiểu rõ lý do tại sao dịch vụ này đắt hơn $1.

Thư viện và sự lựa chọn

Sẽ chẳng ích gì khi trả tiền cho một dịch vụ âm nhạc nếu dịch vụ đó không có nghệ sĩ mà bạn muốn nghe. Đúng là ngày nay có rất ít cơ hội để điều đó xảy ra, với mỗi dịch vụ cung cấp hàng triệu bài hát nổi tiếng nhất thế giới.

Spotify

Spotify tự hào có hơn 80 triệu bản nhạc trong thư viện của mình. Giả sử mỗi bản nhạc dài ba phút, thì bạn cần nghe trong hơn 456 năm không ngừng nghỉ mới hết.

Bên cạnh thư viện âm nhạc khổng lồ của mình, Spotify ngày nay còn lưu trữ podcast, khiến nó trở thành ngôi nhà cho mọi hoạt động giải trí bằng âm thanh của bạn (ngoại trừ audiobook).

Apple Music

Biểu ngữ 100 triệu bài hát của Apple Music
Biểu ngữ 100 triệu bài hát của Apple Music

Bằng cách nào đó, Apple Music thậm chí còn có nhiều nhạc hơn Spotify với thư viện hơn 100 triệu bài hát. Không có podcast, nhưng bạn có thể nghe các đài phát thanh trực tiếp, chẳng hạn như Apple Music 1 với các chương trình do Zane Lowe và những người thuyết trình nổi tiếng khác làm host.

Ưu điểm lớn nhất đối với thư viện của Apple Music là nó thực hiện rất tốt việc tích hợp các file do người dùng upload với những file của Apple Music. Cả Spotify và YouTube Music đều giữ các file nhạc của riêng bạn trong một phần riêng biệt, rõ ràng trong thư viện, điều này có thể gây khó chịu nếu bạn muốn giữ tất cả các bài nhạc của mình cùng nhau.

YouTube Music

Một lần nữa sánh ngang với Spotify, YouTube Music cung cấp hơn 80 triệu bài hát cho người dùng, thực tế bao gồm mọi nghệ sĩ độc lập lớn và nổi tiếng.

Ngoài nhạc được phát hành chuyên nghiệp, bạn cũng có thể nghe vô số bản cover, parody, bản sáng tác gốc, v.v… được upload lên YouTube ở dạng video. YouTube Music phân loại những video này là âm nhạc và cho phép thêm chúng vào thư viện và danh sách phát của bạn cùng với các bản phát hành cổ điển.

Tùy thuộc vào lập trường của bạn, đây có thể là một điều tốt hoặc xấu. Nó mở rộng đáng kể thư viện có sẵn trên YouTube Music, nhưng cũng có thể làm lộn xộn danh sách phát được tuyển chọn của bạn bằng cách cân bằng trọng số giữa các bản cover nghiệp dư và bản phát hành chính thức.

Tùy chọn thắng: Spotify

Mặc dù Apple Music có thư viện nhạc lớn hơn Spotify hoặc YouTube Music, nhưng phần lớn bạn sẽ không nhận thấy điều đó vì những con số bổ sung có thể đến từ những nơi ít người biết đến. Tuy nhiên, điều bạn sẽ nhận thấy là khả năng chuyển đổi liền mạch từ nhạc sang podcast trong Spotify, mang lại nhiều giá trị hơn 20 triệu bài hát bổ sung mà bạn có thể không biết đến.

Tính năng

Có nhiều thứ cần cho một dịch vụ phát nhạc trực tuyến ngoài quyền truy cập vào nhiều bài hát. Những tính năng tốt nhất giúp bạn khám phá các nghệ sĩ mới, theo kịp những gì bạn bè của bạn đang nghe và truyền nhạc tới tất cả các thiết bị khác.

Vì vậy, hãy xem các tính năng nổi bật từ Spotify, Apple Music và YouTube Music.

Spotify

Kết hợp hàng ngày trong Spotify
Kết hợp hàng ngày trong Spotify

Spotify có các công cụ phi thường để khám phá âm nhạc mới và những tùy chọn chia sẻ mạng xã hội tốt nhất. Mỗi ngày, bạn nhận được một loạt bản phối hàng ngày mới và Spotify sử dụng lượng dữ liệu người nghe khổng lồ của mình để tạo danh sách phát được cá nhân hóa cho bạn.

Spotify cũng liên kết với Facebook để hiển thị những gì bạn bè của bạn đang nghe ngay ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể chia sẻ các bản nhạc trên bất kỳ dịch vụ mạng xã hội nào, gửi chúng trực tiếp cho những người dùng Spotify khác và thậm chí tạo danh sách phát cộng tác.

Cuối cùng, Spotify cũng có khả năng truyền tốt nhất, cho phép bạn chuyển nhạc liền mạch từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không bỏ qua một nhịp nào.

Apple Music

Có rất nhiều tính năng của Apple Music đáng sử dụng, bao gồm Live Lyrics và Apple Music Sing, bạn có thể sử dụng cùng nhau để tạo phiên bản karaoke của riêng mình.

Mặc dù Apple Music không liên kết trực tiếp với các nền tảng mạng xã hội khác nhưng bạn có thể theo dõi bạn bè bằng tài khoản Apple ID của họ. Điều này cho thấy một cái nhìn tổng quan hơn về những gì mọi người đang nghe, thay vì đưa ra một bản tóm tắt từng phút, như Spotify.

Đáng ngạc nhiên, Apple Music không cung cấp nhiều cách thức truyền. Bạn có thể gửi nhạc đến HomePod nhưng không thể chuyển nhạc giữa các thiết bị Apple khác.

YouTube Music

Danh sách phát được đề xuất trên YouTube Music
Danh sách phát được đề xuất trên YouTube Music

YouTube Music thường bị hạn chế về tính năng hơn Spotify hoặc Apple Music. Nó cung cấp danh sách phát được tuyển chọn ngoại tuyến cùng với nhiều nội dung video. Nhưng bên ngoài đó không có nhiều điều đáng nói.

Cũng cần chỉ ra rằng YouTube Music không cung cấp ứng dụng desktop cho Windows hoặc macOS – những người dùng này sẽ cần truy cập trình phát web thông qua trình duyệt, đây là một nhược điểm khá lớn đối với trải nghiệm người dùng.

Tùy chọn chiến thắng: Spotify

Danh sách phát và các tính năng mạng xã hội của Spotify thường được coi là tốt nhất hiện có, có thể nhờ vào sự khởi đầu vượt trội so với Apple Music và YouTube Music. Hơn nữa, nó hoạt động tốt như nhau trên tất cả mọi nền tảng và chuyển nhạc giữa các thiết bị một cách tuyệt vời.

Nếu bạn thích sự thoải mái khi có một đài phát thanh, Apple Music là một lựa chọn tốt. Trong khi đó, nếu bạn xem nhiều video ca nhạc, thì YouTube Music thực sự tuyệt vời. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các tính năng mạng xã hội tốt nhất ngoài phần nghe nhạc, thì Spotify là tùy chọn chiến thắng.

Dịch vụ nghe nhạc nào tốt nhất?

Sự thật là dịch vụ của Spotify, Apple Music và YouTube Music rất giống nhau. Bất kỳ ứng dụng nào trong số đó cũng sẽ cho phép bạn phát trực tuyến hoặc tải xuống bao nhiêu nhạc tùy thích, với các thư viện bao gồm hầu hết mọi nghệ sĩ mà bạn có thể muốn nghe. Dịch vụ chính thì giống nhau, nhưng các khía cạnh xung quanh có một chút khác biệt nhỏ.

Đối với hầu hết mọi người, Spotify có lẽ là lựa chọn toàn diện tốt nhất. Nó rẻ hơn Apple Music với hỗ trợ đa nền tảng tốt hơn và các đề xuất âm nhạc nâng cao hơn. Tuy nhiên, nếu đã gắn bó với hệ sinh thái Apple hoặc Google, thì bạn có thể có trải nghiệm tốt hơn với Apple Music hoặc YouTube Music.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *