Tổng hợp

Tại sao đầu cáp kết nối thường được mạ vàng? Có cần thiết không?

Mục lục

Tại sao đầu cáp kết nối thường được mạ vàng? Có cần thiết không?

Không khó để bạn nhận ra rằng phần đầu nối của rất nhiều loại dây cáp khác nhau, từ giắc cắm âm thanh nổi, cáp HDMI, cho đến đầu nối Ethernet, thường được mạ vàng rất bắt mắt. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng về mặt thẩm mỹ, lớp mạ vàng này liệu có phục vụ cho bất kỳ mục đích nào khác không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tại sao đầu nối cáp được mạ vàng?

Lý do lớp mạ vàng thường được sử dụng cho các cổng kết nối rất đơn giản: Giảm tốc độ ăn mòn trong quá trình sử dụng (rút ra cắm vào nhiều lần). Chúng ta đều biết đồng là “thước đo tiêu chuẩn” về độ dẫn điện, nhưng lại nhanh chóng bị xỉn màu khi tiếp xúc với các nguyên tố khác. Vì lý do này, các đầu nối bằng đồng để trần sẽ có độ bền không cao, cũng như hiệu năng truyền tải sẽ bị suy giảm theo thời gian. (Khi đồng bị oxy hóa và bắt đầu bị xỉn màu, điện trở của nó sẽ tăng lên).

Trong khi đó, vàng bị xỉn màu với tốc độ chậm hơn nhiều, mặc dù nó dẫn điện kém hơn đồng. Mạ vàng phủ lên đầu nối đồng về cơ bản sẽ giúp đảm bảo rằng bề mặt của đầu nối có khả năng truyền hoặc nhận tín hiệu “sạch” hơn, và tất nhiên là bền bỉ hơn. Vàng được sử dụng trong tất cả các loại cáp vì lý do này, từ giắc kết nối âm thanh cho đến cáp Ethernet và cáp HDMI truyền tải tín hiệu kỹ thuật số. Nếu một đầu nối không được mạ vàng, thì nhiều khả năng nó được phủ một lớp niken thay thế.

Bạn đang xem: Tại sao đầu cáp kết nối thường được mạ vàng? Có cần thiết không?

Trên hết, các nhà sản xuất nhận thức được rằng vàng có một sức hấp dẫn nhất định do các thuộc tính vật lý và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Đầu nối cáp mạ vàng được bán trên thị trường nhiều hơn so với đầu nối mạ niken, mặc dù lợi ích rõ ràng là không nhiều.

Tại sao đầu nối cáp được mạ vàng?

Mạ vàng sẽ không “cải thiện” tín hiệu HDMI

Một trong những loại cáp kết nối phổ biến sử dụng đầu nối mạ vàng trên thị trường là cáp HDMI, có vai trò truyền tín hiệu kỹ thuật số. Lợi ích chính ở đây cũng giống như bất kỳ loại cáp nào khác: vàng ít bị ăn mòn hơn. Một số người tin rằng cáp mạ vàng bằng cách nào đó sẽ cải thiện chất lượng tín hiệu, nhưng điều này không thực sự đúng với trường hợp của cáp HDMI.

Vấn đề ở đây là bạn chỉ có thể nhận thấy chất lượng tín hiệu giảm sút nếu cáp HDMI của bạn bị hỏng hoặc gặp trục trặc. Có những dấu hiệu cho thấy cáp HDMI đang gặp vấn đề, chẳng hạn như hiện tượng xuất hiện các chấm trắng trên màn hình. Đây là lý do tại sao bạn không nên chi nhiều tiền cho cáp HDMI mạ vàng. Chúng sẽ chỉ mang đến tác dụng thẩm mỹ mà thôi.

Tốt hơn hết là bạn nên chi tiền cho một sợi cáp có giá thành khiêm tốn đáp ứng các thông số kỹ thuật HDMI 2.1, hỗ trợ băng thông cao hơn lên đến 48Gb/giây. Các loại cáp này sẽ cho phép bạn truyền video HDR 4K với tốc độ lên đến 120 khung hình/giây, tối đa hóa trải nghiệm với Xbox Series X và PlayStation 5.

Trong trường hợp bạn gặp sự cố khi truyền tải nội dung có độ phân giải cao (4K), video HDR hoặc tốc độ khung hình cao thì có thể cáp của bạn đã cũ và không đáp ứng thông số kỹ thuật cần thiết.

Đầu nối vàng có thể ngụ ý chất lượng cao hơn

Mặc dù không phải là quy tắc chung, nhưng về cơ bản, các loại cáp có đầu nối mạ vàng thường có chất lượng cao hơn. Chúng có thể đắt hơn và nhắm đến một nhóm đối tượng sử dụng nhất định.

Bạn khó có thể tìm thấy một loại cáp chắc chắn và bền bỉ nếu không có lớp mạ vàng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một sợi cáp có thể sử dụng lâu dài, đầu nối mạ vàng là lựa chọn hợp lý. Chi tiêu nhiều hơn một chút cho một loại cáp có lớp phủ cứng hơn và đầu nối bền hơn sẽ có lợi hơn nhiều. Điều này đặc biệt đúng với loại cáp mà bạn sẽ phải cắm rút thường xuyên.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *