Tổng hợp

Tài trợ ngoài bảng tổng kết tài sản là gì?

Mục lục

Tài trợ ngoài bảng tổng kết tài sản là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu tài trợ ngoài bảng tổng kết tài sản (off-balance sheet financing) là gì?

Tài trợ ngoài bảng tổng kết tài sản là gì?

Bạn đang xem: Tài trợ ngoài bảng tổng kết tài sản là gì?

Tài trợ ngoài bảng tổng kết tài sản (off-balance sheet financing) là tiền thanh toán để được sử dụng một tài sản đi thuê chứ không phải mua nó

Tài trợ ngoài bảng tổng kết tài sản (off-balance sheet financing) là tiền thanh toán để được sử dụng một tài sản đi thuê chứ không phải mua nó. Nếu một công ty muốn lắp đặt một chiếc máy photocopy giá 50 triệu đồng, công ty có thể ký hợp đồng thuê máy và đồng ý thanh toán 12 triệu đồng/năm trong 5 năm chứ không mua máy.

Trong trường hợp như vậy, hàng năm người ta khấu trừ số tiền thuê máy ra khỏi lợi nhuận trong bảng kết toán tài chính của công ty. Chiếc máy này được thuê không xuất hiện trong bảng tổng kết tài sản với tư cách một tài sản cố định vì công ty không sở hữu nó. Thay vào đó, nó xuất hiện với tư cách chi phí kinh doanh hằng năm và được bù đắp bằng cách khấu trừ ra khỏi lợi nhuận tính thuế

Phương pháp tài trợ ngoài bảng tổng kết tài sản cho phép các công ty sử dụng những tài sản đắt tiền mà không cần phải đầu tư một số tiền lớn để mua chúng. Nó cũng giúp các công ty duy trì khối lượng tư bản dài hạn nhỏ đến mức cho phép, nhằm nâng cao lợi suất đầu tư.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Tài trợ ngoài bảng tổng kết tài sản có thể được sử dụng khi một doanh nghiệp sử dụng đến gần hạn mức vay và muốn mua tài sản. Doanh nghiệp có thể sử dụng tài trợ ngoài bảng tổng kết tài sản như một phương pháp hạ lãi suất vay hay quản lý rủi ro.

Phương pháp tài trợ ngoài bảng tổng kết tài sản cũng có thể được sử dụng để tài trợ cho các dự án, công ty con hoặc các tài sản khác.

 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *