Tổng hợp

Thị trường người bán là gì? Khái niệm dư cầu

Mục lục

Thị trường người bán là gì? Khái niệm dư cầu

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Thị trường người bán (seller’s market ) là gì? Khái niệm dư cầu (excess demand)?

Thị trường người bán là gì? Khái niệm dư cầu

Bạn đang xem: Thị trường người bán là gì? Khái niệm dư cầu

Thị trường người bán (seller’s market) là trạng thái thị trường tồn tại trong một thời gian ngắn, trong đó có tình trạng dư cầu về hàng hóa và dịch vụ tại mức giá hiện hành, làm cho giá cả tăng theo hướng có lợi cho người bán

Thị trường người bán là gì?

Thị trường người bán (seller’s market) là trạng thái thị trường tồn tại trong một thời gian ngắn, trong đó có tình trạng dư cầu về hàng hóa và dịch vụ tại mức giá hiện hành, làm cho giá cả tăng theo hướng có lợi cho người bán. Ngược lại với trạng thái này là thị trường người mua.

Khái niệm dư cầu

Dư cầu hay thiếu hụt (excess demand or shortage) là tình hình trong đó lượng cầu về một sản phẩm (OQ2 trong hình mô tả) vượt quá lượng cung (OQ1) tại mức giá hiện hành trên thị trường (OP). Trong thị trường cạnh tranh, tình trạng dư cầu tạo ra sức ép làm cho giá cả giảm xuống. Nguyên nhân ở đây là các nhà cung cấp buộc phải giảm giá để bán hết lượng hàng dư ra. Tuy nhiên, trên những thị trường có sự kiểm soát của chính phủ, tình trạng dư cầu hay thiếu hụt có thể tồn tại trong thời gian dài.

Trên thực tế, các nhà cung cấp không biết chính xác vị trí của giá cân bằng và số lượng. Họ chỉ đơn giản là đáp ứng với các điều kiện thể hiện mình trong thị trường thông qua thiếu hụt hoặc thặng dư phát triển theo thời gian.

Ngoài ra, mức giá cân bằng và mức độ liên tục di chuyển lên hoặc xuống để đáp ứng với các điều kiện thay đổi bao giờ trong thị trường. Bản chất năng động của thị trường này là do nhiều yếu tố quyết định cả nhu cầu và cung cấp sản phẩm. Khi có sự thay đổi cung hoặc cầu độc lập sẽ tác động đến thay đổi của đường cầu hoặc đường cung.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *