Tổng hợp

Thị trường nhân tố là gì? Ví dụ về thị trường nhân tố

Mục lục

Thị trường nhân tố là gì? Ví dụ về thị trường nhân tố

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Thị trường nhân tố (factor markets) là gì? Ví dụ về thị trường nhân tố.

Thị trường nhân tố là gì? Ví dụ về thị trường nhân tố

Bạn đang xem: Thị trường nhân tố là gì? Ví dụ về thị trường nhân tố

Thị trường nhân tố (factor markets) là thị trường trong đó các nhân tố sản xuất được mua và bán (máy móc, nguyên liệu, vật rẻ tiền mau hỏng), thuê và cho thuê (lao động, đất đai), vay và cho vay (vốn).

Thị trường nhân tố là gì?

Thị trường nhân tố (factor markets) là thị trường trong đó các nhân tố sản xuất được mua và bán (máy móc, nguyên liệu, vật rẻ tiền mau hỏng), thuê và cho thuê (lao động, đất đai), vay và cho vay (vốn). Giá của nhân tố hình thành trên thị trường nhân tố nhờ sự tương tác của các lực lượng cung cầu.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Ví dụ về thị trường nhân tố

Thị trường tủ lạnh và máy rửa chén sẽ là thị trường hàng hóa nhà bếp. Thị trường cho những người lao động có kỹ năng về lắp ráp tủ lạnh và máy rửa chén sẽ là một ví dụ về thị trường nhân tố. Một ví dụ khác về thị trường nhân tố sẽ là thị trường cho nguyên liệu thô như thép và nhựa, là hai trong số các nguyên liệu được sử dụng cho tủ lạnh và máy rửa chén.

Các hộ gia đình và doanh nghiệp là một phần quan trọng của nền kinh tế. Trong khi các hộ gia đình chủ yếu là người mua và các công ty là người bán hàng trong thị trường hàng hóa và dịch vụ, những vai trò này được đảo ngược trong các thị trường nhân tố. Trong các thị trường nhân tố, hộ gia đình là người bán các yếu tố sản xuất như lao động và vốn (dưới hình thức tiết kiệm của họ), trong khi các công ty là những người mua những yếu tố này.

Sự kết hợp của các thị trường nhân tố, và thị trường hàng hóa và dịch vụ, tạo thành một vòng khép kín của dòng tiền. Các hộ gia đình cung cấp lao động cho các công ty, họ được trả lương và tiền lương sau đó được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ từ cùng một công ty. Đây là một mối quan hệ cộng sinh có lợi cho nền kinh tế.

 

 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *