Tổng hợp

Thời kỳ làm dịu là gì? Khái niệm hoạt động đình công

Mục lục

Thời kỳ làm dịu là gì? Khái niệm hoạt động đình công

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Thời kỳ làm dịu (cooling off period) là gì? Khái niệm hoạt động đình công.

Thời kỳ làm dịu là gì? Khái niệm hoạt động đình công

Bạn đang xem: Thời kỳ làm dịu là gì? Khái niệm hoạt động đình công

Thời kỳ làm dịu (cooling off period) Khoảng thời gian lùi lại do luật pháp quy định trước khi hoạt động đình công bắt đầu.

Thời kỳ làm dịu là gì?

Thời kỳ làm dịu (cooling off period) là khoảng thời gian lùi lại do luật pháp quy định trước khi hoạt động đình công bắt đầu. Mục tiêu của việc tạo ra thời kỳ này là làm dịu bớt sự tức giận của công nhân, qua đó làm cho họ có những suy nghĩ hợp lý hơn về vấn đề tranh chấp. Ví dụ,, đạo luật Taft-Hartley quy định thời kỳ làm dịu kéo dài tới 80 ngày cho các cuộc đình công đe dọa sự hòa hợp và an ninh quốc gia. Ngoài ra, người tổ chức đình công còn phải báo trước cho giới chủ khi hợp đồng tập thể còn hiệu lực

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Khái niệm hoạt động đình công

Bộ luật lao động năm 2012 đưa ra khái niệm đình công như sau: “Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động”.

Đình công là quyền cơ bản của người lao động, một biện pháp tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ. Do vị trí phụ thuộc của người lao động trong mối quan hệ lao động với người lao động nên khi có xảy ra sự xâm phạm về lợi ích, người lao động phải liên kết lại, tạo thành sức mạnh tập thế đấu tranh cho quyền lợi của mình. Tuy nhiên pháp luật cũng quy định những điều kiện khi thực hiện quyền đình công của người lao động để bảo đảm hạn chế ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp cũng như các vấn đề khác.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *