Tổng hợp

Thuế tiêu dùng là gì?

Mục lục

Thuế tiêu dùng là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Thuế tiêu dùng (consumption tax) là gì?

Thuế tiêu dùng là gì?

Bạn đang xem: Thuế tiêu dùng là gì?

Thuế tiêu dùng (consumption tax) là thuế đánh vào hoạt động tiêu dùng. Chính phủ có thể đánh thuế tiêu dùng bằng hai cách: đánh thẳng vào người tiêu dùng, chẳng hạn thuế chi tiêu, hoặc đánh thẳng vào hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng mua.

Thuế tiêu dùng là gì?

Thuế tiêu dùng (consumption tax) là thuế đánh vào hoạt động tiêu dùng. Chính phủ có thể đánh thuế tiêu dùng bằng hai cách: đánh thẳng vào người tiêu dùng, chẳng hạn thuế chi tiêu, hoặc đánh thẳng vào hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng mua. Khi thuế tiêu dùng được đánh theo cách thứ hai, các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa là người nộp tiền thuế cho chính phủ.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Các loại thuế tiêu dùng

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng áp dụng cho giá trị thị trường được thêm vào sản phẩm hoặc nguyên vật liệu ở từng giai đoạn sản xuất hoặc phân phối . Ví dụ, nếu một nhà bán lẻ mua một chiếc áo sơ mi giá 20 đô la và bán nó cho 30 đô la, thuế này sẽ áp dụng cho sự khác biệt 10 đô la giữa hai số tiền. Thuế giá trị gia tăng đơn giản sẽ tỷ lệ thuận với lượng tiêu thụ nhưng cũng có xu hướng hồi quy về thu nhập ở mức thu nhập cao hơn vì tỷ lệ tiêu dùng thu nhập có xu hướng giảm khi thu nhập tăng. Tiết kiệm và đầu tư được hoãn thuế cho đến khi chúng trở thành tiêu dùng. 

Tại Úc, Canada, New Zealand và Singapore, thay vào đó nó được gọi là “Thuế hàng hóa và dịch vụ”.

Thuế doanh thu

Thuế doanh thu thường áp dụng cho việc bán hàng hóa và đôi khi cũng áp dụng cho việc bán cho các dịch vụ. Thuế được áp dụng tại điểm bán hàng. Luật pháp có thể cho phép người bán phân tách thuế một cách riêng biệt với giá của hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc họ có thể yêu cầu nó được bao gồm trong giá. Khi thuế đối với hàng hóa hoặc dịch vụ được người tiêu dùng trả trực tiếp cho cơ quan quản lý, thuế đó thường được gọi là thuế sử dụng. Thông thường, luật pháp quy định việc miễn một số hàng hoá hoặc dịch vụ nhất định khỏi thuế doanh thu và sử thuế dụng.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là thuế bán hàng áp dụng cho một loại hàng hóa cụ thể, thường là rượu, thuốc lá, xăng (xăng) hoặc du lịch. Thuế suất thay đổi tùy theo loại hàng hóa và số lượng được mua và thường không bị ảnh hưởng bởi người mua nó.

Thuế tội lỗi là một loại thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho các mặt hàng được coi là có hại cho xã hội, để nỗ lực giảm tiêu thụ bằng cách tăng giá.

Thuế chi tiêu

Thuế tiêu dùng cá nhân trực tiếp có thể mang hình thức thuế tiêu thụ, tức là thuế thu nhập khấu trừ tiền tiết kiệm và đầu tư, chẳng hạn như thuế căn hộ Hall – Rabushka. Thuế tiêu dùng trực tiếp có thể được gọi là thuế chi tiêu, thuế lưu chuyển tiền mặt và có thể bị đánh trên một tỷ lệ nhất định hoặc đánh lũy tiến. Thuế chi tiêu đã được thực hiện một thời gian ngắn trong quá khứ ở Ấn Độ và Sri Lanka.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *