Tổng hợp

Tích trữ là gì? Ví dụ về việc tích trữ

Mục lục

Tích trữ là gì? Ví dụ về việc tích trữ

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Tích trữ (hoarding) là gì? Ví dụ về việc tích trữ.

Tích trữ là gì? Ví dụ về việc tích trữ

Bạn đang xem: Tích trữ là gì? Ví dụ về việc tích trữ

Tích trữ (hoarding) là việc chủ động giữ lại tiền không vì mục đích sản xuất.

Tích trữ là gì?

Tích trữ (hoarding) là việc chủ động giữ lại tiền không vì mục đích sản xuất. Thông thường người ta phải giữ lại một số tiền dưới dạng tiền mặt để thanh toán cho các giao dịch hàng ngày, nhưng số tiền này thường xuyên quay vòng. Tích trữ là khái niệm dùng để chỉ trường hợp chủ động giữ tiền lại mà không chi tiêu hay đầu tư ngay, do có sự gia tăng trong nhu cầu về tiền. Tình trạng tích trữ thường xảy ra ở các nước đang phát triển, nơi mà mọi người thường hay nghi ngờ hệ thống ngân hàng và tổ chức tiết kiệm.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Ví dụ về việc tích trữ

Một trong những trường hợp tích trữ nổi tiếng nhất xảy ra ở thị trường bạc vào đầu những năm 1980 khi ba anh em, được biết đến là Hunt Brothers, đã cố gắng tích trữ bạc để cô lập thị trường. Có một số câu chuyện lưu truyền về những nỗ lực của họ, nhưng phiên bản rút gọn cho chúng ta biết rằng họ bắt đầu với quy mô nhỏ vào đầu những năm 1970 khi bạc được giao dịch với giá khoảng 1,50 USD mỗi ounce.

Trong 10 năm tiếp theo, họ đã mua hầu hết lượng hàng tồn kho bạc có sẵn trên thị trường và tích trữ nó ở nhiều ngân hàng trung ương trên khắp thế giới. Đến giữa những năm 1970, họ đã chuyển sang hợp đồng tương lai giúp cho họ quyền mua 55 triệu ounce bạc. Đầu năm 1980, bạc đạt mức cao 49 USD / ounce, nhưng Hunt Brothers không còn có thể vay số tiền mà họ cần để tiếp tục mua bạc và đẩy giá lên.

Cuối cùng họ phải bắt đầu bán hàng, điều này đã tạo ra một cơn hoảng loạn thị trường và đè bẹp giá bạc. Đến lúc kết thúc, anh em nhà Hunts suýt bị phá sản.

 

 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *