Tổng hợp

Tiết kiệm là gì? Ví dụ về các tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng

Mục lục

Tiết kiệm là gì? Ví dụ về các tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Tiết kiệm (Savings) là gì? Ví dụ về các tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng.

Tiết kiệm là gì? Ví dụ về các tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng

Bạn đang xem: Tiết kiệm là gì? Ví dụ về các tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng

Tiết kiệm (Savings) là phần thu nhập được giữ lại, chứ không chi cho tiêu dùng hiện tại.

Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm (Savings) là phần thu nhập được giữ lại, chứ không chi cho tiêu dùng hiện tại. Tiết kiệm là khái niệm rút ra từ mô hình về vòng chu chuyển của thu nhập quốc dân. Trong mô hình đơn giản về vòng chu chuyển, toàn bộ tiết kiệm đều do các hộ gia đình thực hiện. Trong mô hình mở rộng, tiết kiệm còn được thực hiện bởi doanh nghiệp (lợi nhuận giữ lại) và chính phủ (thặng dư ngân sách).

Trên thực tế, tiết kiệm quan trọng ở chỗ nó cung cấp tài chính cho đầu tư hiện vật. Như vậy, tiết kiệm là sự hy sinh tiêu dùng hiện tại để dành nguồn lực cho việc làm tăng khối lượng tư bản quốc gia và vì thế tạo ra khả năng sản xuất lượng hàng hóa ngày càng lớn hơn.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Ví dụ về các tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng

Ở Mỹ, các phương tiện tiết kiệm của ngân hàng đi kèm với bảo hiểm liên bang lên tới $ 250,000 cho mỗi người gửi tiền.

Tài khoản séc hay tài khoản giao dịch cung cấp quyền truy cập không giới hạn tới tiền gửi với lệ phí thấp hoặc không có lệ phí hàng tháng. Tiền được giao dịch thông qua chuyển khoản trực tuyến, máy rút tiền tự động (ATM), mua thẻ ghi nợ hoặc bằng cách viết séc cá nhân. Tài khoản séc trả lãi suất thấp hơn các tài khoản ngân hàng khác.

Tài khoản tiết kiệm trả lãi suất tiền mặt không cần thiết cho chi phí hàng ngày nhưng có sẵn cho trường hợp khẩn cấp. Tiền gửi và rút tiền được thực hiện qua điện thoại, mail hoặc tại một chi nhánh ngân hàng hoặc thậm chí tại ATM. Lãi suất cao hơn so với việc tài khoản giao dịch.

Tài khoản thị trường tiền tệ yêu cầu số dư tối thiểu cao hơn, trả lãi nhiều hơn các tài khoản ngân hàng khác và cho phép rút tiền hàng tháng thông qua các đặc quyền viết séc hoặc sử dụng thẻ ghi nợ.

Giấy chứng nhận tiền gửi (CD) giới hạn quyền truy cập vào tiền mặt trong một khoảng thời gian nhất định để đổi lấy lãi suất cao hơn. Các điều khoản tiền gửi dao động từ ba tháng đến năm năm; thời hạn càng dài, lãi suất càng cao. CDs có hình phạt rút tiền sớm mà có thể hủy số tiền lãi kiếm được, vì vậy tốt nhất là giữ tiền trong CD trong toàn bộ thời hạn.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *