Tổng hợp

Token là gì?

Mục lục

Token là gì?

Các giao dịch trực tuyến đã không còn xa lạ với người dùng hiện nay khi hầu hết các ngân hàng đều cung cấp các ứng dụng ngân hàng trực tuyến để sử dụng. Và thuật ngữ Token đã rất quen thuộc với các giao dịch ngân hàng trong việc bảo mật các giao dịch thanh toán online. Vậy Token chính xác là gì và ý nghĩa của nó như thế nào?

Token là gì?

Token là một dạng chữ ký số hay chữ ký điện tự được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra là dạng mã OTP, sử dụng một lần và được tạo ngẫu nhiên. Có 2 loại Token là:

  • Hard Token: Là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB. Mỗi khi giao dịch, bạn sẽ dùng thiết bị này để lấy mã.
  • Soft Token: Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại/máy tính bảng và cũng cung cấp mã Token cho bạn khi giao dịch.

Token được sử dụng trong các doanh nghiệp cho những giao dịch thông thường, nhất là giao dịch online để đảm bảo xác nhận giao dịch. Như vậy các giao dịch chắc chắn được thực hiện và có chữ ký xác nhận của người thực hiện. Khi bạn thực hiện giao dịch trên ngân hàng trực tuyến, cần đăng nhập đúng thông tin tài khoản và mã OTP được gửi xuống thiết bị từ hệ thống ngân hàng. Các mã OTP này được tạo bởi các thiết bị Token và dùng 1 lần, ngẫu nhiên và chỉ có hiệu lực trong khoảng 60 giây mà thôi.

Bạn đang xem: Token là gì?

Token là gì

Mã OTP gửi qua SMS được gửi từ các ngân hàng có ứng dụng E-Banking đều miễn phí. Riêng với máy Token thì hiện tại vẫn có ngân hàng cung cấp trong đó có HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… Nếu khách hàng có nhu cầu thì cần trả thêm phí từ 200.000-400.000đ.

Ưu và nhược điểm của Token

Token có ưu điểm an toàn, vì chỉ được dùng mã số 1 lần và ngẫu nhiên, có giới hạn về thời gian nên đảm bảo cho người dùng. Nếu dùng máy token thì khá nhỏ gọn và thuận tiện. Cách sử dụng lại đơn giản.

Tuy nhiên, Token vẫn có nhược điểm đó là nếu dùng máy Token thì bạn bắt buộc phải có máy mới thực hiện được giao dịch. Thời hạn sử dụng chỉ trong 60 giây nên cũng ngắn nếu trong quá trình thực hiện thao tác bạn gặp vấn đề.

Thiết bị Token

Xem thêm:

    Đăng bởi: BNC.Edu.vn

    Chuyên mục: Tổng hợp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *