Tổng hợp

Tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu là gì?

Mục lục

Tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu Tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu hay tỷ lệ lãi gộp (profit-to-sale ratio or profit-margins ratio) là gì?

Tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu là gì?

Bạn đang xem: Tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu là gì?

Tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu hay tỷ lệ lãi gộp (profit-to-sale ratio or profit-margins ratio) là chỉ tiêu kế toán phản ánh lãi gộp của doanh nghiệp, trong đó lợi nhuận được tính bằng phần trăm của doanh thu.

Tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu hay tỷ lệ lãi gộp (profit-to-sale ratio or profit-margins ratio) là chỉ tiêu kế toán phản ánh lãi gộp của doanh nghiệp, trong đó lợi nhuận được tính bằng phần trăm của doanh thu. Sức ép cạnh tranh đối với giá bán hoặc sự gia tăng chi phí tạo ra sức ép làm giảm tỷ lệ lãi gộp và ảnh hưởng tới tổng lợi nhuận của doanh nghiệp.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu trực tiếp đo lường tỷ lệ phần trăm doanh thu được tạo nên từ thu nhập ròng. Nói cách khác, nó đo lường bao nhiêu lợi nhuận được tạo ra ở một mức bán hàng nhất định.

Tỷ lệ này cũng gián tiếp đo lường mức độ một công ty quản lý chi phí của nó tương đối so với doanh thu ròng của công ty. Đó là lý do tại sao các công ty cố gắng đạt được tỷ lệ cao hơn. Họ có thể làm điều này bằng cách tạo ra nhiều doanh thu hơn trong khi giữ chi phí không đổi hoặc giữ cho doanh thu không đổi và chi phí thấp hơn.

Vì phần lớn thời gian tạo thêm thu nhập là khó khăn hơn nhiều so với cắt giảm chi phí, các nhà quản lý thường có xu hướng giảm ngân sách chi tiêu để cải thiện tỷ lệ lợi nhuận của họ.

Giống như hầu hết các tỷ suất sinh lời, tỷ lệ này được sử dụng tốt nhất để so sánh như các công ty có quy mô trong cùng một ngành. Tỷ lệ này cũng có hiệu quả để đo lường hiệu suất trong quá khứ của một công ty.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *